Tin Văn hóa xã hội

Người gắn bó, tâm huyết và cống hiến hết mình cho sự nghiệp phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc

Đồng chí Bùi Hữu Hải quê xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương nhưng cả cuộc đời công tác gắn bó và cống hiến cho sự phát triển của tỉnh Vĩnh Phú trước kia và Vĩnh Phúc sau này. Trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, được tôi luyện, trưởng thành trong gian khó, đồng chí Bùi Hữu Hải luôn thể hiện trí tuệ, bản lĩnh của người cán bộ cách mạng, không quản ngại khó khăn, gian khổ, hết lòng, hết sức phấn đấu vì sự nghiệp chung. Trên cương vị người đứng đầu tỉnh (đồng chí là Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND,Chủ tịch UBND, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phú; Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc), đồng chí đã phát huy được trí tuệ, sức mạnh của tập thể; khai thác hiệu quả các nguồn lực, đưa địa phương ngày càng phát triển.

Đặc biệt, khi tỉnh Vĩnh Phúc tái lập (năm 1997), trước bộn bề khó khăn, đồng chí đã cùng với tập thể lãnh đạo tỉnh bàn bạc, đưa ra những quyết sách sáng tạo, có tính quyết định đưa Vĩnh Phúc vượt qua những khó khăn ban đầu, giành được nhiều thành tựu quan trọng như: chỉ đạo nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, kiện toàn đội ngũ cán bộ và xây dựng chiến lược phát triển của tỉnh. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, tháng 11 năm 1997 đã xác định phải đẩy nhanh nhịp độ phát triển kinh tế, nhất là đối với công nghiệp, sớm thoát khỏi tình trạng kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, tạo tiền đề cho sự phát triển ổn định, vững chắc sau năm 2000; thu hẹp khoảng cách so với bình quân chung của cả nước... Phát triển kinh tế đi liền với bảo vệ môi trường sinh thái. Kết hợp tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, giải quyết tốt hơn việc làm, nâng cao đời sống nhân dân, xóa hộ đói, giảm hộ nghèo...

Để đạt được những mục tiêu đó, là người sâu sát cơ sở, am hiểu thực tiễn, đồng chí đã chỉ ra những vấn đề rất quan trọng, cần lãnh đạo, chỉ đạo trong quá trình phát triển, đó là: Thu hút đầu tư phát triển công nghiệp phải chọn lọc, ưu tiên những dự án công nghệ cao, không chấp thuận các dự án công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường; phát triển đội ngũ công nhân lao động và giải quyết tốt những vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm của công nhân. Bên cạnh đó, phải lo cung cấp đủ điện, nước sạch cho phát triển sản xuất và đời sống.

Sản xuất nông nghiệp phải gắn với nhu cầu của thị trường, phát triển nông nghiệp sạch, phục vụ nhu cầu của các đô thị, khu công nghiệp; đẩy mạnh sản xuất vụ Đông vì bà con nông dân đã có kinh nghiệm và đây là vụ có giá trị sản xuất lớn; từng bước giảm các khoản đóng góp, nhất là thuế nông nghiệp và thủy lợi phí; mở nhiều lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân.Tăng cường dạy nghề để các làng nghề có nhiều thợ giỏi, các làng nghề gạch ngói gây ô nhiễm phải dần chuyển đổi công nghệ hoặc chuyển nghề. Muốn phát triển bền vững phải làm tốt công tác quy hoạch; quy hoạch phải có tầm nhìn dài hạn, phải cố gắng giữ gìn hệ thống sông hồ, đồi núi tự nhiên. Chú trọng phát triển giáo dục, phát huy truyền thống hiếu học của vùng đất có nhiều danh nhân khoa bảng được vinh danh ở Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Trong công tác xây dựng Đảng, cần quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng; đặc biệt là xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực; xây dựng bộ máy tinh gọn theo phương châm “việc tìm người"... Những vấn đề mà đồng chí và tập thể Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất trong thời điểm đó có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh cả trước mắt cũng như lâu dài. Dành trọn tâm huyết và công tâm, khách quan trong công việc nhưng trong đời sống, đồng chí lại rất giản dị, gần gũi với anh em đồng chí, với nhân dân, được nhiều người yêu mến, quý trọng.

Sau hơn 20 năm tái lập, kế thừa, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn và chiến lược phát triển của các thế hệ cán bộ lãnh đạo đi trước, Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào. Từ một tỉnh nghèo, Vĩnh Phúc đã vươn lên phát triển mạnh mẽ; tăng trưởng kinh tế của tỉnh luôn đạt ở mức cao, nhiều năm đạt trên 15%, cá biệt có năm đạt trên 20%, cao gấp 2 lần so với mức bình quân chung của cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Thu ngân sách tăng nhanh, từ một tỉnh phụ thuộc vào ngân sách Trung ương, đến năm 2004, Vĩnh Phúc đã tự cân đối được ngân sách và bắt đầu có đóng góp cho ngân sách Trung ương.

Những năm gần đây, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng thu ngân sách của tỉnh đều đạt trên 30 nghìn tỷ đồng. Trên địa bàn tỉnh hiện có 9 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động và gần 1.100 dự án đầu tư, trong đó có 270 dự án FDI với nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, hình thành nên những ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh như ô tô, xe máy, điện tử, vật liệu xây dựng... Trong thu hút đầu tư, tỉnh ưu tiên những dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Cùng với công nghiệp, tỉnh đẩy mạnh phát triển dịch vụ, du lịch nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng của địa phương. Lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân được quan tâm đầu tư. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả; đến thời điểm này, Vĩnh Phúc là tỉnh có số xã đạt chuẩn Nông thôn mới đứng thứ 2 miền Bắc và đang chuyển sang giai đoạn nâng cao và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Công tác bảo vệ môi trường được chú trọng; từng bước khắc phục tình trạng ô nhiễm cả khu vực đô thị và nông thôn. Tỉnh đang triển khai phong trào toàn dân bảo vệ môi trường khu dân cư, cải tạo hệ thống cống rãnh thoát nước thải; xúc tiến việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung với công nghệ hiện đại, thu gom, xử lý triệt để rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn; quy hoạch xây dựng nghĩa trang tập trung, đảm bảo vệ sinh môi trường...

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội được có bước phát triển mới. Chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn luôn xếp thứ hạng cao trong cả nước, học sinh Vĩnh Phúc đạt nhiều huy chương trong các cuộc thi khu vực và quốc tế. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân có chuyển biến tích cực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế từng bước được đầu tư hiện đại; trình độ đội ngũ y, bác sĩ được nâng lên và đã làm chủ những kỹ thuật khó. Công tác an sinh xã hội được đặc biệt quan tâm; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh; các đối tượng chính sách, nhất là thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người tàn tật, người già, trẻ em... được các cấp, các ngành và toàn xã hội chung tay chăm lo. Tất cả những việc làm đó đều nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trong tỉnh.

Công tác xây dựng Đảng được được đặc biệt chú trọng, trong đó tập trung thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, nhất là Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và các quy định về trách nhiệm nêu gương. Xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, trình độ, bản lĩnh, đủ sức hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Bộ máy các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị của tỉnh được sắp xếp tinh gọn theo tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị,Nghị quyết 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương và Đề án 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy... Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, Vĩnh Phúc đang nỗ lực phấn đấu để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào những năm 20 của thế kỷ XXI.

Để có được thành quả như hôm nay là sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và nhân dân Vĩnh Phúc, trong đó, có đóng góp quan trọng của cố Bí thư Tỉnh ủy Bùi Hữu Hải, người đã gắn bó, dành nhiều tâm huyết và cống hiến hết mình, góp phần xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc giàu có, phồn vinh như Bác Hồ từng căn dặn.

Hoàng Thị Thúy Lan

(Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh)

Nguồn (Báo VP)

Ngày đăng: 21/08/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*