Thời sự tổng hợp

Phúc Yên tích cực chuẩn bị cho năm học mới

Một năm học mới lại sắp bắt đầu. Cùng với các địa phương khác của tỉnh Vĩnh Phúc, thành phố Phúc Yên đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất tốt nhất, sẵn sàng cho một năm học mới 2019 – 2020.

Năm học 2019 - 2020, thành phố Phúc Yên có 38 đơn vị trường học, trong đó mầm non là 14 trường, tiểu học 12 trường, THCS là 12 trường với tổng số 646 lớp, trên 22.700 học sinh. Để chuẩn bị cho năm học mới, Phòng GD&ĐT thành phố đã tập trung chỉ đạo, đảm bảo 100% các đơn vị nhà trường làm tốt công tác tuyển sinh theo đúng chỉ tiêu năm học. Cùng với đó, đã tích cực nâng cao trình độ, bồi dưỡng về chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ thông qua việc tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên .

 

Bên cạnh công tác bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị giảng dạy là một trong những nhiệm vụ quan trọng được ngành giáo dục quan tâm thực hiện khi bước vào năm học mới. Trong những năm gần đây, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã tích cực đầu tư, tăng cường cơ sở vật chất cho các nhà trường. Các khu phòng học, phòng chức năng được xây dựng khang trang; nhiều trường học được xây mới, sửa chữa, đảm bảo đáp ứng đúng, đủ theo tiêu chí trường chuẩn quốc gia. Các nhà trường có đủ điều kiện triển khai dạy học 2 buổi/ngày, bán trú, các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, văn nghệ, TDTT cho học sinh. Nhiều trường học được trang bị phòng học bộ môn, nhà đa năng, thiết bị dạy học hiện đại như: Phòng tin học, phòng ngoại ngữ chuyên dụng, máy tính xách tay, máy chiếu, các thiết bị nghe nhìn, bảng tương tác thông minh…Hiện nay, 100% các trường học trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, một số nhà trường còn thiếu phòng học bộ môn, hầu hết các thiết bị dạy học không còn phù hợp với yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới; kinh phí hàng năm đầu tư cho việc sửa chữa, mua sắm bổ sung trang thiết bị dạy học còn hạn chế; hầu hết các công trình vệ sinh của các nhà trường chưa đạt chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục& đào tạo; hệ thống điện cung cấp cho các nhà trường chưa đảm bảo…Mặt khác, do dân số tăng nhanh, số trẻ có nhu cầu ra lớp, đặc biệt là ở cấp Tiểu học tăng, bình quân mỗi năm tăng từ 700-900 học sinh nên nhiều trường học quá tải, số trẻ/lớp vượt quá quy định theo điều lệ gây khó khăn về cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu dạy và học của các nhà trường. Kéo theo đó là tình trạng thiếu cán bộ quản lý, giáo viên theo quy định. Tính đến tháng 7/2019, tổng số cán bộ quản lý, giáo viên biên chế trong toàn ngành hiện có là 1256 người. Tuy nhiên, trong năm học mới này, ngành giáo dục Phúc yên còn thiếu tối thiểu 135 giáo viên ở các cấp học.

 

Để khắc phục tình trạng khó khăn này, đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, sau khi Bộ GD&ĐT ban hành danh mục thiết bị dạy học, UBND thành phố đã dành kinh phí để đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng bổ sung phòng học, mua sắm trang thiết bị dạy học, bàn ghế…cho các nhà trường trên địa bàn. Đồng thời, tiếp tục ký hợp đồng giáo viên bổ sung cho các nhà trường để đảm bảo đủ giáo viên giảng dạy ngay từ đầu năm học. Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng đội cán cán bộ quản lý, giáo viên đáp ứng yêu cầu chuyên môn và thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Tiếp tục giữ ổn định và phát triển chất lượng giáo dục ở các cấp học. Song song với đó, UBND thành phố cũng đề nghị UBND tỉnh tổ chức tuyển dụng giáo viên bổ sung cho các trường trong những năm tới; có cơ chế ưu tiên khuyến khích, thu hút giáo viên giỏi, học sinh giỏi về công tác và học tập tại các nhà trường; Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư trong lĩnh vực giáo dục đào tạo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân và phụ huynh học sinh tích cực ủng hộ, đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện các hoạt động giáo dục; Làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

Với sự quan tâm về mọi mặt của cấp ủy, chính quyền, cùng với những kết quả đạt được trong năm học vừa qua và sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, chuyên môn, nghiệp vụ sẽ là cơ sở để ngành Giáo dục thành phố Phúc Yên phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra trong năm học mới này.

Lan Phương

Ngày đăng: 15/08/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*