An ninh quốc phòng

Công an thành phố Phúc Yên nỗ lực vì sự bình yên của nhân dân

Những năm qua, tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Phúc Yên không ngừng tăng trưởng, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển thì cũng kéo theo  không ít những tệ nạn xã hội, tội phạm khác nhau. Do vậy, vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với cả hệ thống chính trị của thành phố. Những năm qua, lực lượng Công an thành phố Phúc Yên đã không ngừng phấn đấu, thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân trên địa bàn.

Trước những nhiệm vụ quan trọng, Công an thành phố đã từng bước đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp phát huy hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, giữ gìn ANTT ở cơ quan. Đồng thời, chủ động nắm bắt, phân tích, đánh giá và dự báo sát tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, không để phát sinh "điểm nóng", không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng công an ngày càng tinh nhuệ, có tính chiến đấu cao.

Nhận thức được vai trò của nhân dân trong việc tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Công an thành phố Phúc Yên đã chủ động tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống tệ nạn xã hội trên địa bàn. Công an thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành tăng cường công tác phối hợp, tuyên truyền giáo dục pháp luật cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Kịp thời thông báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm để nhân dân nắm được, đề cao cảnh giác, tố giác tội phạm và tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, giúp đỡ những người xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống. Công an thành phố cũng thường xuyên phối hợp, hướng dẫn các địa phương xây dựng các mô hình điểm và đẩy mạnh các phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, trật tự an toàn xã hội tại cơ sở. Tiêu biểu như: “Mô hình Phường bình yên văn hóa”; “Mô hình không có ma túy”; “Mô hình an toàn giao thông”; “Mô hình tổ dân phố tự quản về ANTT”... Thông qua hoạt động của các mô hình đã vận động thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, ý thức chấp hành pháp luật, tinh thần phòng ngừa, tham gia tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội của nhân dân ngày càng được nâng lên.

Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Công an thành phố đã chủ động mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự; tích cự đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự và truy quét tệ nạn xã hội. Thực hiện nghiêm công tác quản lý, răn đe, giáo dục đối tượng hình sự và tệ nạn xã hội ở cơ sở, thường xuyên bổ sung đưa vào diện quản lý các đối tượng mới phát sinh; xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn.Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng công an thành phố đã phát hiện, bắt giữ 35 vụ với 78 đối tượng về mua bán tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; bắt giữ, xử lý 22 vụ, 88 đối tượng về cờ bạc; điều tra, truy xét và làm rõ 25 vụ phạm pháp hình sự; …

Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn cũng được Công an thành phố quan tâm và triển khai thực hiện nhiều giải pháp. Trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố tổ chức  843 ca tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông; lập biên bản 2.847 trường hợp, xử phạt hành chính 3.036 trường hợp, tập trung vào các hành vi có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông như: chạy quá tốc độ quy định, đi vào đường cấm, đường ngược chiều; đi mô tô xe máy không đội mũ bảo hiểm; điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn quá quy định… Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền với các hình thức, nội dung tập trung vào các chủ đề: Nói không với rượu bia khi lái xe; tuân thủ tốc độ quy định khi lái xe; đội mũ bảo hiểm bắt buộc đối với người đi mô tô, xe máy; nhắc nhở người tham gia giao thông chấp hành nghiêm luật ATGT tại các khu đông dân cư, trên các tuyến đường trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người tham gia giao thông.

Trong giai đoạn hiện nay, tình hình tội phạm có nhiều diễn biến phức tạp, tinh vi và liều lĩnh hơn. Tuy nhiên, với sự đoàn kết, nỗ lực của cán bộ chiến sỹ công an cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, nhân dân, tin tưởng rằng tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Phúc Yên cũng như trên địa bàn tỉnh tiếp tục được giữ vững, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân./.

Lan Phương

 

Ngày đăng: 01/08/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*