An ninh quốc phòng

Xây dựng địa bàn không ma túy còn nhiều gian nan

Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương đã nỗ lực đấu tranh ngăn ngừa tệ nạn ma túy, góp phần giữ vững an ninh trật tự. Tuy nhiên, việc xây dựng địa bàn không có ma túy ở các xã, phường, thị trấn vẫn rất khó khăn, đòi hỏi sự nỗ lực, chung sức đồng lòng từ nhiều phía.

 

Công an phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên rà soát hồ sơ các đối tượng liên quan đến ma túy

Những năm qua, với phương châm “lấy phòng ngừa là chính”, cấp ủy, chính quyền xã Phú Đa (Vĩnh Tường) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng địa bàn lành mạnh, không có tệ nạn ma túy. Trong đó, công tác tuyên truyền về hậu quả và tác hại của ma túy được quan tâm đẩy mạnh gắn liền với hoạt động của các hội, đoàn thể, thôn dân cư. 100% các thôn, xóm, đoàn thể chính trị, trường học trên địa bàn xã tổ chức cho các gia đình, giáo viên, học sinh ký cam kết tham gia công tác phòng, chống ma túy và xây dựng địa bàn không có ma túy.

Lực lượng công an làm nòng cốt, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên điều tra, rà soát, nắm bắt tình hình liên quan đến tội phạm, tệ nạn ma túy, đặc biệt là số người nghi nghiện ma túy. Xây dựng, củng cố và duy trì hoạt động hiệu quả 43 tổ liên gia tự quản, nhất là trong tuyên truyền miệng;kịp thời phát hiện những đối tượng có biểu hiện sa ngã, tiềm ẩn nguy cơ mắc tai, tệ nạn xã hội, tệ nạn ma túy. Nhờ vậy, từ năm 2005 đến nay, xã chưa phát hiện trường hợp nào mắc tệ nạn ma túy, là một trong số ít địa phương trên địa bàn tỉnh được công nhận là địa bàn không có tệ nạn ma túy, được Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng xã lành mạnh, không có tệ nạn ma túy, mại dâm giai đoạn 2005 - 2015.

Từ thực tiễn ở Phú Đa, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh đã nỗ lực triển khai thực hiện nhiều giải pháp để xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy theo chương trình hành động của Chính phủ. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật, tác hại của ma túy đến người dân cũng như áp dụng hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình địa bàn, kịp thời ngăn chặn tệ nạn ma túy, không để lây lan ra cộng đồng. Cán bộ, đảng viên và nhân dân phần lớn đều nhận thức rõ hiểm họa của ma túy đối với đời sống xã hội và tích cực vào cuộc tham gia phòng, chống ma túy. Tuy nhiên, qua thực tế công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy và xây dựng địa bàn không ma túy cho thấy, đây là cuộc đấu tranh phức tạp, gian nan và lâu dài. Đạt được các tiêu chí địa bàn không ma túy đã khó, để duy trì và giữ vững tiêu chí càng khó hơn.

Xã Hồng Phương (Yên Lạc) nhiều năm trước cũng đã từng được công nhận là địa bàn không có ma túy, nhưng vài năm gần đây, tình hình xã hội có nhiều biến động, tội phạm ma túy và những đối tượng liên quan đến ma túy hoạt động hết sức tinh vi, con em trong xã đi làm ăn xa nhiều,trên địa bàn, đã xuất hiện người nghiện trở lại. Năm 2017, mô hình “Xã Hồng Phương không có ma túy” được triển khai xây dựng đã góp phần làm chuyển biến tình hình, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và người dân trong công tác phòng, chống ma túy. Năm 2018, xã rà soát, nắm tình hình, phát hiện 2 đối tượng sử dụng ma túy; Công an xã phối hợp kiểm tra và đưa 2 đối tượng trên vào diện quản lý giáo dục theo Nghị định 111 của Chính phủ, lập hồ sơ đưa 1 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc.

Một số địa bàn có tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tương đối phức tạp, thì việc đạt được tiêu chí xã không ma túy là cả hành trình gian nan. Toàn xã Bình Dương (Vĩnh Tường) hiện có 20 đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản lý và 7/8 thôn dân cư có đối tượng liên quan đến ma túy, trong đó, nhiều nhất là thôn Tứ Kỳ.

Đồng chí Lê Đức Toàn, Trưởng Công an xã chia sẻ: “Nhiều năm qua, nhờ chủ động các biện pháp phòng chống ma túy, xây dựng địa bàn lành mạnh, cấp ủy, chính quyền xã phối hợp với các cơ quan chức năng và quần chúng nhân dân nỗ lực kiềm chế không để phát sinh mới đối tượng nghiện ma túy, nhưng để xóa sạch ma túy trong đời sống thì chưa làm được".

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 2.300 đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Theo thống kê, đánh giá của cơ quan chức năng, toàn tỉnh hiện có gần 97% xã, phường, thị trấn liên quan đến ma túy, số xã được công nhận không có đối tượng liên quan đến ma túy chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tình hình xã hội có nhiều biến động, các loại tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, ngày càng phức tạp và khó kiểm soát. Bên cạnh đó, lực lượng công an, cán bộ làm công tác phòng chống tội phạm còn mỏng nên việc kiểm soát và nắm tình hình gặp nhiều khó khăn; công tác cai nghiện cho người nghiện ma túy, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng còn nhiều hạn chế, tỷ lệ tái nghiện cao. Việc tìm lời giải cho bài toán xây dựng đơn vị, xã, phường, thị trấn không ma túy còn rất gian nan.

Bài, ảnh Bình Duyên

Nguồn ( Báo Vĩnh Phúc)

Ngày đăng: 22/07/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*