Tin kinh tế

Tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Hợi ở thôn Xuân Hòa 2, xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên là một trong những tấm gương điển hình về sản xuất kinh tế giỏi. Ông đã không ngừng nỗ lực vượt khó vươn lên để xây dựng kinh tế gia đình. Cho đến nay, thu nhập bình quân mỗi năm khoảng hơn 500 triệu.

Năm 1980, CCB Nguyễn Văn Hợi tình nguyện lên đường nhập ngũ, đến năm 1986 ông được chuyển về trường Đại học sư phạm Hà Nội 2. Năm 1992 ông được nghỉ theo chế độ 176, trở về địa phương, ông tham gia sản xuất, kinh doanh trang trại mô hình “ vườn – ao – chuồng”.

Những năm đầu, dù chăm chỉ lao động, nhưng thu nhập của gia đình ông vẫn không đủ để trang trải cuộc sống. CCBNguyễn Văn Hợi luôn trăn trở với câu hỏi làm sao mình có đất để phát triển kinh tế. Đến năm 2009, sau nhiều lần học hỏi kinh nghiệm, tìm tòi bước đi làm kinh tế cho mình. Ông đã đặt vấn đề với các cấp chính quyền có thẩm quyền xin được thuê đất và đầm nước dài hạn để kinh doanh trang trại mô hình “ vườn – ao – chuồng”. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, sau nhiều năm nỗ lực kiên trì, đến nay, ông đã có mấy chục con bò sinh sản, hàng chục con bò thịt, gần trăm con lợn sinh sản, mấy trăm con lợn thịt và gần 2 nghìn con gia cầm với 2ha mặt nước nuôi cá các loại, mỗi năm cho gia đình ông thu nhập trên 500 triệu.

 

Mô hình nuôi bò của gia đình ông Nguyễn Văn Hợi

Không chỉ chăn nuôi giỏi, CCB  Nguyễn Văn Hợicòn khéo léo lựa chọn các giống cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên ở địa phương để mở rộng quy mô kinh tế của gia đình. Để đạt được kết quả đó, gia đình anh Nam đã áp dụng kinh nghiệm từ dân gian như chú trọng “nước, phân, cần, giống”, kết hợp với tích cực chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho cây trồng vật nuôi, thường xuyên cập nhật thông tin thị trường, giá cả, tìm đầu ra cho sản phẩm... Ngoài ra bản thân ông Hợi luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm thực tế ở các nơi thành công để áp dụng hiệu quả, cho giá trị kinh tế cao hơn.

Ngoài ra gia đình ông còn tích cực tham gia vào các chương trình từ thiện, chương trình hành hương về cội nguồn ủng hộ các quỹ nghĩa tình như “ ngày vì người nghèo”, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam”, “ khắc phục thiên tai, bão lụt”, “ khuyến học”, đóng góp cho chương trình xây dựng NTM ....

Với quyết tâm không cam chịu đói nghèo, với sự nhạy bén, năng động đã giúp CCB Nguyễn Văn Hợi vươn lên từ một gia đình nghèo khó trở thành một điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi ở địa phương. Nhiều năm liền, ông được các cấp, các ngành khen thưởng vì có nhiều thành tích trong lao động sản xuất và các hoạt động xã hội, là tấm gương sáng cho mọi người học tập, làm theo./.

                                                                      Nguyễn Hiền

Ngày đăng: 17/07/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*