An ninh quốc phòng

Phòng tránh các chiêu trò lừa đảo, trộm, cướp tài sản

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ việc tội phạm lừa đảo, cướp, trộm cắp tài sản bằng những thủ đoạn mới hết sức tinh vi, khiến nhiều người mất cảnh giác, không kịp đề phòng. Ðáng chú ý là, các loại tội phạm kể trên đã không còn thực hiện hành vi theo lối truyền thống, mà hoạt động theo ổ nhóm, lập kế hoạch, đóng giả, hóa trang thành những "vai" khác nhau để cùng thực hiện việc lừa đảo, khiến nạn nhân hoàn toàn rơi vào thế bị động, không thể chống đỡ.

Tội phạm đột nhập nhà dân để thực hiện hành vi cướp thường chủ động tạo ra những lý do hợp lý như: Giả danh, hóa trang thành nhân viên kiểm tra điện, nước, truyền hình cáp… để chủ nhà, người có trách nhiệm quản lý tài sản mất cảnh giác, cho các đối tượng vào nhà, rồi sau đó bất ngờ dùng vũ lực, đe dọa để khống chế, chiếm đoạt tài sản. Hoặc do quen biết với chủ nhà nên xin lưu trú lại, đến thời điểm thuận lợi thì dùng vũ lực khống chế, chiếm đoạt tài sản. Ðặc biệt, để cướp tài sản, thời gian gần đây còn xuất hiện thủ đoạn các đối tượng tự tạo ra những tình huống khiến người tham gia giao thông mất cảnh giác, buộc phải dừng phương tiện như: Cho trẻ em ngồi, đóng giả người tai nạn nằm trên đường, đặt các chướng ngại vật giữa đường vào buổi tối; hoặc dàn cảnh các vụ tai nạn, va chạm giao thông, đánh ghen, đánh nhau… khi người tham gia giao thông nhìn thấy, dừng phương tiện và tiến lại gần, các đối tượng phục sẵn quanh khu vực này sẽ ngay lập tức xông ra khống chế, hoặc dùng các thủ đoạn khiến người bị tiến công lâm vào tình trạng không thể chống cự được (như đánh thuốc mê) và chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng cũng có thể đóng giả là khách thuê xe ôm, thuê ta-xi… để dẫn nạn nhân đến địa điểm vắng vẻ, ít người qua lại hoặc có đồng bọn đợi sẵn, sau đó thực hiện hành vi cướp tài sản.

 

Hiện nay, các đối tượng phạm tội còn dùng một số phương thức, thủ đoạn tinh vi tiếp cận mục tiêu thông qua các dịch vụ của mạng in-tơ-nét (Zalo, Viber,…), mạng xã hội (Facebook, Instagram, Twitter…) và mạng viễn thông. Chúng sử dụng "vỏ bọc" để xây dựng lòng tin với chủ tài sản, như giả danh là cán bộ công an, quân đội, tòa án… nhắn tin làm quen, trò chuyện…, sau đó hẹn nạn nhân đến những địa điểm thuận lợi để thực hiện hành vi phạm tội. Hoặc giả vờ mua hàng, sau đó yêu cầu người bán hàng vận chuyển đến nơi thuận lợi để thực hiện hành vi phạm tội; giả danh là người đi đường, cơ quan công an, bác sĩ,… gọi điện thông báo có người nhà đang gặp vấn đề nguy hiểm (đánh nhau, tai nạn giao thông…) và cần đến ngay để giải quyết, sau khi đã điều được nạn nhân đến địa điểm thuận lợi thì khống chế, chiếm đoạt tài sản; chiếm quyền điều khiển các dịch vụ của mạng in-tơ-nét, mạng xã hội của người dân, sau đó nhắn tin, dụ người thân, bạn bè đến những nơi thuận lợi để cướp tài sản.

 

Để phòng tránh mối nguy hiểm từ những thủ đoạn tinh vi của tội phạm, Công an thành phố Phúc Yên khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác và có các biện pháp tự phòng ngừa, hạn chế tối đa điều kiện mà các đối tượng có thể lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội. Quán triệt, thông báo đến các thành viên trong gia đình về những phương thức, thủ đoạn mà đối tượng thường sử dụng để đột nhập và thực hiện hành vi cướp tài sản; tuyệt đối không mở cửa cho người lạ; trong trường hợp có người lạ gõ cửa tự xưng là nhân viên sửa, kiểm tra điện, nước, truyền hình cáp… cần yêu cầu cung cấp giấy tờ, đồng thời gọi điện xác minh qua công ty nơi họ làm việc, tổ trưởng tổ dân phố hoặc bảo vệ tòa nhà (đối với các khu chung cư)… Thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình an ninh, trật tự tại địa phương, nhất là trên những tuyến đường, khu vực hay di chuyển; không nên mang trong người quá nhiều tài sản khi đi trên đường và không để tài sản ở những nơi các đối tượng dễ nhận biết và thực hiện hành vi phạm tội (như giỏ xe, treo móc bên thân xe máy…); trường hợp buộc phải mang trong người nhiều tài sản khi di chuyển, nên để tài sản vào cốp xe, giữ bí mật, không được để người lạ hoặc những người có mối quan hệ không thân thiết biết, khi di chuyển phải có ít nhất hai người, biểu hiện tự nhiên và di chuyển thẳng đến nơi cần đến. Hạn chế di chuyển trên các tuyến đường vắng, ít người qua lại (nhất là vào ban đêm); trường hợp buộc phải di chuyển trên các tuyến đường này, trước khi đi cần thông báo cho người thân, để hạn chế thấp nhất tình huống xấu có thể xảy ra. Trường hợp khi đang di chuyển trên đường vào ban đêm, thấy có người nằm và kêu cứu hoặc trẻ em ngồi một mình bên đường, có vật cản đường…, cần nhanh chóng quan sát chung quanh, dùng các thiết bị ghi hình hiện có để ghi lại hình ảnh, sau đó quay ngược đầu xe về phía khu vực có đông dân cư và thông báo với lực lượng công an, chính quyền địa phương để kịp thời có phương án xử lý, cứu chữa. Ðối với những người tham gia giao thông là lái xe ôm, xe ta-xi: cần chủ động từ chối, hạn chế nhận chở khách đến những địa điểm vắng vẻ vào ban đêm; riêng với xe ta-xi có thể lắp đặt vách ngăn giữa ghế lái với các ghế chung quanh (ghế phụ, ghế sau); đồng thời, chú ý thái độ, biểu hiện của hành khách. Khi có mâu thuẫn do vay nợ tiền, tài sản của người khác mà hai bên không thể trao đổi, thỏa thuận, thống nhất với nhau được thì không nên một mình gặp những người có mâu thuẫn để trao đổi, thỏa thuận mà nên đi nhiều người, gặp ở những địa điểm đông người qua lại, vào ban ngày và gần các trụ sở cơ quan công an để tránh bị các đối tượng đe dọa, đánh đập, thực hiện hành vi cướp tài sản. Ngoài ra, trong mọi trường hợp, khi nhận thấy các đối tượng có biểu hiện, dấu hiệu nghi vấn chuẩn bị thực hiện hành vi cướp tài sản, người dân cần nhanh chóng phản ánh đến lực lượng công an nơi gần nhất hoặc gọi điện đến đường dây nóng của công an./.

Người đương thời

Ngày đăng: 11/07/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*