Nếp sống văn minh đô thị

Thành phố Phúc Yên tháo gỡ khó khăn trong công tác xử lý rác thải

Tình trạng ứ đọng rác thải, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân luôn là vấn đề được các cấp chính quyền và nhân dân quan tâm. Trong những năm qua, thành phố Phúc Yên đã thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo công tác thu gom, xử lý rác thải được thực hiện tốt, không gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Theo thông tin từ Phòng Quản lý đô thị thành phố Phúc Yên, trên địa bàn thành phố trung bình mỗi ngày có khoảng 80 tấn rác thải sinh hoạt. Trong đó, khu vực nội thành gồm các phường: Hùng Vương, Trưng Trắc, Trưng Nhị, Phúc Thắng, Tiền Châu trung bình có từ 55-57 tấn rác/ngày; khu vực Xuân Hòa, Đồng Xuân, Nam Viêm và một phần xã Cao Minh khoảng 27-28 tấn/ngày. Rác thải thu gom trên địa bàn thành phố một phần xử lý theo công nghệ đốt và phần lớn thuê vận chuyển chôn lấp. Đối với phần rác thải được xử lý theo công nghệ đốt, khối lượng rất hạn chế chỉ khoảng 8,2 tấn/ngày. Phần rác còn lại địa phương phải thuê các đơn vị khác trên địa bàn lân cận vận chuyển, xử lý.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc vận chuyển, xử lý toàn bộ khối lượng rác do Công ty cổ phần môi trường và công trình đô thị Phúc Yên thu gom trên địa bàn gặp khó khăn do các địa bàn lân cận không thể tiếp nhận được toàn bộ số rác của địa phương chuyển đến, gây tình trạng ứ đọng rác thải, mất mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân trên toàn thành phố.

 

Người dân thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh môi trường hưởng ứng phong trào “ Ngày Chủ nhật xanh”

Để khắc phục tình trạng này, UBND thành phố Phúc Yên đã chỉ đạo các xã, phường rà soát, tìm kiếm, lựa chọn các địa điểm cách xa khu dân cư để tạm thời tập kết trong thời gian chờ vận chuyển rác thải đi xử lý. Đồng thời, giao cho Phòng Quản lý đô thị, Công ty môi trường và công trình đô thị Phúc Yên tích cực liên hệ các điểm tập kết rác tạm, các cơ sở xử lý rác thải ở các địa phương khác tiếp nhận, xử lý rác cho thành phố; tiến hành biện pháp che chắn, phun thuốc diệt khuẩn tại các vị trí tập kết rác tạm thời ở các xã, phường nhằm hạn chế ảnh hưởng vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị và đời sống nhân dân. Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, phân loại rác thải tại nguồn và chủ động xử lý đối với loại rác thải dễ tiêu hủy, đổ rác đúng giờ, đúng nới quy định. Hưởng ứng phong trào“ Ngày chủ nhật xanh”, người dân đã cùng với các cấp chính quyền hưởng ứng nhiệt tình, thực hiện thu gom, quét dọn vệ sinh môi trường khu dân cư. Đến thời điểm hiện tại, với sự vào cuộc của các cấp, ngành của thành phố Phúc Yên và nhân dân, tình trạng dồn ứ rác thải bước đầu được giải quyết. Tuy nhiên, theo chính quyền địa phương, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời, bởi khối lượng rác ngày càng lớn, tình trạng này kéo dài, người dân sẽ không đồng tình và gây khó khăn trong công tác vận chuyển rác đến nơi tập kết tạm thời.

 

Chung sức xây dựng Phúc Yên văn minh, giàu đẹp

Thành phố Phúc Yên đang có chủ trương kêu gọi các nhà đầu tư đến đầu tư xây dựng nhà máy xử lý và đốt rác thải trên địa bàn. Đồng thời, có phương án làm đường vận chuyển rác thải vào địa điểm bãi tập kết và xử lý rác thải của thành phố đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. Vậy nên, cùng với sự cố gắng thực hiện các giải pháp thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn, đảm bảo cuộc sống của người dân của các cấp chính quyền thành phố, rất cần sự chia sẻ khó khăn trước mắt của người dân, hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, giữ gìn vệ sinh môi trường, phân loại rác tại nguồn, chủ động xử lý loại rác dễ tiêu hủy, để rác đúng nơi quy định trong khi chờ thu gom, xử lý.

Tình trạng ô nhiễm môi trường tuy nghiêm trọng nhưng vẫn còn có thể cứu vãn nếu mỗi người dân biết góp sức của mình, chung tay bảo vệ môi trường. Hãy hô vang khẩu hiệu "Vì môi trường xanh - sạch - đẹp" và cũng là vì cuộc sống của chính chúng ta cũng như các thế hệ sau, hãy góp sức mình vì một Phúc Yên tươi đẹp và giàu mạnh.

Lan Phương

Ngày đăng: 10/07/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*