Tin Văn hóa xã hội

Phúc Yên thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho độc lập, thống nhất của đất nước. Họ ngã xuống trên chiến trường, hoặc khi trở về đã mang trên mình thương tật suốt đời. Hàng triệu thân nhân liệt sĩ, những bậc ông bà, cha mẹ, những người chồng, người vợ và những người con đã mãi mãi không thể gặp lại những người thân yêu nhất của mình. Những mất mát đó không có gì bù đắp nổi. Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”, những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, thành phố Phúc Yên đặc biệt quan tâm làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân những hi sinh mất mát của các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng vì độc lập, tự do, thống nhất của tổ quốc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Hiện toàn thành phố có 1.446 người có công và gia đình chính sách, trong đó có 23 mẹ Việt Nam anh hùng (1 mẹ còn sống), 9 cán bộ lão thành cách mạng, 19 cán bộ tiền khởi nghĩa, 1.395 gia đình liệt sỹ và các thương, bệnh binh, gia đình giúp đỡ cách mạng, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, người hoạt động kháng chiến và bị nhiễm chất độc hóa học. Với số lượng lớn người có công với cách mạng sinh sống trên địa bàn, Phòng Lao động, Thương binh & Xã hội thành phố Phúc Yên đã tham mưu Thành ủy, HĐND, UBND thành phố ban hành các văn bản, chỉ đạo, hướng dẫn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, các chính sách ưu đãi với người có công, gia đình chính sách.

 

Lãnh đạo thành phố thăm hỏi, tặng quà gia đình ông Trương Ngọc An, cán bộ tiền khởi nghĩa nhân dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Những năm qua, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" luôn được thành phố Phúc Yên chú trọng, thực hiện tốt. Cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể đã vận động các tổ chức, cá nhân cùng chung tay đóng góp quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" của thành phố. Phong trào đã có sức lan tỏa sâu rộng, ngày càng có nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ những hoạt động nghĩa tình, nhân văn, thể hiện sự tri ân đối với các thế hệ người có công với cách mạng. Từ nguồn quỹ này, thành phố đã dành hỗ trợ các gia đình chính sách, người có công có hoàn cảnh khó khăn xây dựng, sửa chữa nhà ở, tu sửa nghĩa trang liệt sỹ, thăm, tặng quà các đối tượng chính sách…Công tác phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, xây tặng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, hỗ trợ gia đình chính sách phát triển kinh tế, lập hồ sơ ưu đãi cho con em thương binh liệt sỹ, người có công với cách mạng…được thành phố quan tâm thực hiện tốt. Những hoạt động ý nghĩa này đã góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh và làm ấm lòng người có công trên địa bàn thành phố.

Tiếp nối truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, Phúc Yên luôn xác định công tác đền ơn đáp nghĩa, thực hiện các chế độ chính sách đối với thương bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng là một trong những nội dung quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH. Giải quyết tốt chính sách đối với người có công với cách mạng không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn đối với những người đã cống hiến, hi sinh xương máu trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Chính vì vậy, các chế độ, chính sách đối với người có công luôn được thành phố Phúc Yên thực hiện đầy đủ, kịp thời, chính xác. Trong 6 tháng đầu năm 2019, thành phố đã thực hiện chi trả chế độ hàng tháng kịp thời, đúng đối tượng cho 1.108 đối tượng người có công với số tiền trên 11 tỷ đồng; thực hiện chi trả trợ cấp 1 lần, mai táng phí cho 28 đối tượng với số tiền trên 558 triệu đồng. Ngoài ra, phòng LĐ-TB&XH thành phố phối hợp với Sở Lao động-TB và XH tỉnh Vĩnh Phúc xem xét, giải quyết hồ sơ đề nghị hưởng các chế độ của các đối tượng chính sách.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho người có công với cách mạng cũng được thành phố quan tâm, thực hiện. Hàng năm, phòng LĐ-TB&XH thị xã phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tổ chức từ 3 - 4 đợt cho người có công với cách mạng đi điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Thanh Hóa và Tam Đảo. Trong 6 tháng đầu năm 2019, đã có 176 đối tượng người có công của thành phố được đi điều dưỡng. Vào những dịp lễ, Tết, Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 hàng năm, UBND thành phố tổ chức dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; chăm sóc, tu sửa nghĩa trang; tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu của 10/10 xã, phường của thành phố. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán 2019, thành phố đã trao 1.380 suất quà của Chủ tịch nước, trị giá trên 279 triệu đồng; trao 1.995 suất quà của UBND tỉnh với trị giá trên 652 triệu đồng cho các gia đình chính sách và người có công; lãnh đạo Thành ủy- HĐND- UBND thành phố đã trực tiếp đi thăm, tặng quà 20 gia đình chính sách tiêu biểu của 10 xã, phường trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, phòng LĐ TB&XH thành phố cũng đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, UBND các xã, phường đã đi thăm, tặng hàng nghìn suất quà, trị giá hàng tỷ đồng cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn. Những món quà tuy giá trị không cao, nhưng đã thể hiện được tấm lòng, sự trân trọng, biết ơn của các tổ chức, cá nhân đối với những hi sinh, mất mát của các đối tượng người có công trên địa bàn thành phố.

Kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sĩ là dịp để toàn xã hội bày tỏ tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng. Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, trong thời gian tới, thành phố Phúc Yên tiếp tục thực hiện tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho các gia đình người có công, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội thành phố, xây dựng Phúc Yên ngày càng giàu đẹp.

Lan Phương

Ngày đăng: 10/07/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*