Tin Văn hóa xã hội

Hội cựu chiến binh thành phố Phúc Yên làm tốt trong công tác tìm kiếm, hài cốt mộ Liệt sỹ

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; thể hiện sâu sắc đạo lý, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ.

 

 

 

Những năm qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã quán triệt, thực hiện nghiêm Đề án 1237 của Chính phủ về việc tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt Liệt sỹ còn thiếu thông tin giai đoạn 2016-2020,các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Hướng dẫn số 2598 của Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Chỉ đạo 515 của tỉnh Vĩnh Phúc, Ban Chỉ đạo 24 của thành phố Phúc Yên về việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, tạo sự đồng thuận cao trong các cấp, ngành, tầng lớp nhân dân. Công tác thông tin tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ được đẩy mạnh. Nhờ đó, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, nhất là Hội Cựu chiến binh đã chủ động cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ với nghĩa cử cao đẹp, thiện nguyện, khơi dậy tinh thần, trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong các hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Đất nước ta đã trải qua hàng mấy chục năm chiến tranh từ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Nay chiến tranh đã lùi xa nhưng hậu quả chiến tranh, ký ức chiến tranh còn để lại rải rác trên khắp mọi miềm của đất nước. Nhiều đồng chí đã ra đi chiến đấu không trở về, họ đã hy sinh vì độc lập, tự do cho đất nước, song đất nước đã hòa bình nhưng cái giá phải trả không hề nhỏ. Chiến tranh tất có hy sinh, mất mát, đó là quy luật nghiệt ngã với các đồng chí, đồng đội của cúng ta đã ngã xuống nơi chiến trường do bom đạn của kẻ thù. Trong những năm qua, nhiều đồng chí đã được các cấp chính quyền tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính để quy tập về các Nghía trang liệt sỹ (NTLS) hoặc đưa về quê nhà, nơi các đồng chí đã sinh ra. Đến nay vẫn còn nhiều liệt sỹ chưa được tìm thấy vị trí nằm, đồng thời, có nhiều các ngôi mộ khác được nhân dân phát hiện nhưng không đủ dữ liệu xác minh danh tính những vẫn được các địa phương quy tập vào NTLS, với tâm bia liệt sỹ chưa xác định danh tính.

Ngay từ khi có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp Ban Chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương, Hội CCB thành phố đã bắt ngay tay vào chủ động với các đơn vị, cơ quan có liên quan làm công tác tuyên truyền, vận động, thu thập, kết nối xử lý các thông tin về Liệt sỹ và mộ liệt sỹ. Đặc biệt, Hội CCB thành phố và Ban CHQS thành phố đã có chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Nhằm phát huy vai trò của Hội CCB và tổ chức Hội CCB các cấp tích cực tham gia cung cấp thông tin về mộ liệt sỹ,Hội CCB thành phố đã tổ chức triển khai phổ biến, quán triệt các nội dung của chương trình tới tất cả các Hội cơ sở, từ đó, quán triệt tới tất cả các chi hội, hội viên CCB toàn thành phố. Phát huy tinh thần uống nước nhớ nguồn, động viên cán bộ, hội viên, ai có thông tin về liệt sỹ hay mộ liệt sỹ cung cấp, gửi đến cơ quan có trách nhiệm.

Chương trình được triển khai, các cấp Hội CCB thành phố đã nhận và phát phiếu tìm kiếm, hài cốt mộ liệt sỹ tới từng chi hội, hội viên trên toàn thành phố. Qua rà soát, Hiện nay, toàn thành phố có 734 liệt sĩ, có 7 nghĩa trang liệt sĩ với 552 mộ (trong đó mộ có cốt là 275 và mộ không có cốt là 277, mộ vô danh là 4). Công tác phát và thu phiếu thu thập thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ được cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy mạnh thực hiện, phát ra 8.000 phiếu và thu về 100%, trong đó có 14 phiếu có thông tin về liệt sĩ (9 thông tin về liệt sĩ trên địa bàn và 5 thông tin về liệt sĩ ngoài địa bàn), góp phần vào quy hoạch chung trong việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ của thành phố. Đồng thời, qua tìm kiếm, hài cốt liệt sỹ, Hội CCB thành phố đã cung cấp thông tin cho Ban Chỉ đạo 515 của tỉnh Vĩnh Phúc về  thông tin liệt sỹ đã được đồng đội an táng tại 2 chiến trường C và K.

Quá trình triển khai, Hội CCB thành phố cũng đã làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan liên quan trên địa bàn tham gia xử lý thông tin về liệt sỹ và tổ chức Lễ đón, truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ thành phố. Hàng năm, nhân ngày thương binh liệt sỹ 27/7, Hội CCB thành phố tổ chức lực lượng cán bộ, hội viên các cấp tham gia lễ thắp nến tri ân liệt sỹ  tại 7 nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn thành phố.

Để đảm bảo tốt hơn nữa trong công tác tìm kiếm, hài cốt liệt sỹ, trong thời gian tới, Hội Cựu chiến binh thành phố tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan, các cấp Hội CCB cơ sở tổ chức tuyên truyền tới toàn thể nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng trong công tác tìm kiếm, quy tập thông tin liệt sỹ và hài cốt liệt sỹ, giúp Đảng và nhà nước làm tốt chính sách đối với các gia đình liệt sỹ.

Xuân Nguyễn

Ngày đăng: 09/07/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*