Tin kinh tế

Thành phố Phúc Yên chủ động phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Nhằm tăng cường kiểm soát dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP), không để xuất hiện lợn không rõ nguồn gốc, có nguy cơ mầm bệnh cao xuất hiện tại địa phương; tạo các kênh thông tin giữa người chăn nuôi và người tiêu dùng về sản phẩm an toàn. Đó là những biện pháp đang được các địa phương và người chăn nuôi trên địa bàn thành phố Phúc Yên tiến hành nhằm vượt qua những khó khăn trong thời điểm hiện nay.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của DTLCP, xác định tiêu độc, khử trùng là biện pháp có hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn DTLCP trên địa bàn, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm thành phố đã lập tức triển khai công tác, khử trùng tiêu độc khẩn cấp trên các địa bàn có dịch nhằm tiêu diệt mầm bệnh DTLCP và các chủng vi rút khác trong chuồng trại, môi trường chăn nuôi. Cùng với việc triển khai vệ sinh, khử trùng tiêu độc khẩn cấp phòng, chống DTLCP, công tác kiểm soát dịch bệnh đã được tăng cường với việc thành lập các chốt kiểm dịch, không cho vận chuyển lợn ra vào địa bàn có dịch.

 

Cơ quan chức năng phun thuốc khử trùng, tiêu độc

Bên cạnh đó, các chốt kiểm dịch kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra, vào địa bàn; tổ chức theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn lợn tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn; chỉ đạo rà soát, khoanh vùng và thực hiện khử trùng, tiêu độc toàn bộ chuồng trại, môi trường chăn nuôi của các hộ có lợn ốm, chết do mắc DTLCP và các chợ, tụ điểm buôn bán động vật, sản phẩm động vật, cơ sở giết mổ lợn trên địa bàn; nghiêm cấm việc buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ra, vào vùng dịch.

Để ngăn chặn DTLCP trên địa bàn, UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống DTLCP; xây dựng kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với DTLCP; chấn chỉnh không để người dân vứt xác động vật chết ra ao, hồ, kênh mương gây ô nhiễm môi trường. UBND thành phố đã thành lập BCĐ Phòng, chống dịch bệnh nhằm nắm bắt thường xuyên tình hình dịch bệnh, giám sát việc tiêu hủy lợn bệnh và kiểm tra các chốt hoạt động. Sự chủ động của các cấp chính quyền và người chăn nuôi là tiền đề để khống chế không cho bệnh dịch tả lợn châu phi lây lan. Tuy nhiên, trong thời gian tới, thành phố Phúc Yên cần tăng cường việc kiểm soát tình hình vận chuyển gia súc, tránh không để tình trạng gia súc không rõ nguồn gốc, có nguy cơ mầm bệnh vận chuyển vào địa bàn. Đồng thời, các biện pháp phòng chống như; phun khử trùng tiêu độc, vệ sinh môi trường…cũng cần được đẩy mạnh và chủ động thực hiện thường xuyên liên tục. Đặc biệt cần có những thông tin, thông báo rõ ràng, để người tiêu dùng hiểu không vì những thông tin DTLCP mà “né” sử dụng sản phẩm từ thịt lợn. Ngược lại, mà người dân cần phân biệt được sản phẩm an toàn, những sản phẩm có thương hiệu uy tín để yên tâm khi sử dụng./.

Nguyễn Hiền

Ngày đăng: 04/07/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*