An ninh quốc phòng

Phúc Yên tăng cường công tác phòng chống cháy nổ

Hiện nay, tình hình thời tiết diễn biến bất thường, nắng nóng khô hạn kéo dài, nguy cơ cháy, nổ luôn ở mức độ cao. Để nâng cao ý thức về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) của các chủ cơ sở kinh doanh, sản xuất và người dân, Phòng Cảnh sát PCCC thành phố Phúc Yên đã có nhiều hoạt động kiểm tra, tập huấn chocác chủ cơ sở kinh doanh, sản xuấtvà người dân trên địa bàn.

Theo đó, lực lượng PCCC thành phố Phúc Yên đã chủ động tăng cường công tác kiểm tra về an toàn PCCC đối với các cơ quan, đơn vị cơ sở, nơi có nhiều nguy cơ về cháy nổ, nhất là các chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất kinh doanh, kho hàng… để kịp thời phát hiện và có các giải pháp khắc phục ngay những hạn chế bất cập, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về an toàn PCCC.

 Một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ là do thiết bị điện không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, đường dây dẫn hư hỏng, quá tải, chập mạch. Cùng với đó là tâm lý nhiều người hay sơ suất quên tắt thiết bị điện khi đi ra ngoài, bất cẩn trong lao động, sản xuất, sơ suất trong sinh hoạt đời sống hàng ngày như khi lạm dụng việc thắp nhang thờ cúng, đốt vàng mã tràn lan, sử dụng bếp gas không an toàn cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cháy nổ.

Hiện nay trên đại bàn Phúc Yên có 2 chợ lớn và nhiều các trung tâm thương mại. Tuy nhiên, đối với loại hình chợ, nhất là các chợ truyền thống như chợ Phúc Yên va chợ Đồng Xuân được xây dựng lâu năm, đang trong tình trạng xuống cấp, nhiều tiểu thương đã cơi nới gian hàng để mở rộng diện tích bày bán. Hệ thống điện quá tải, dây dẫn điện được bố trí không bảo đảm. Khu vực phục vụ chữa cháy, lối thoát nạn bị các hộ kinh doanh lấn chiếm làm nơi bán hàng, tập kết hàng hóa… Tại chợ Phúc Yên là một trong những chợ lớn của thành phố đang có trên 1000 hộ kinh doanh tại chợ, trong đó có tới 70-80% số hộ kinh doanh các mặt hàng có nguy cơ cháy nổ cao. Nhận thức việc phòng chống cháy nổ rất cần thiết, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân nên công tác phòng cháy chữa cháy luôn được Ban Quản lý chợ đặc biệt quan tâm. Hệ thống phòng cháy chữa cháy luôn được quản lý và được cán bộ trực 24/24 giờ, nhất là thời điểm nắng nóng có nguy cơ xảy ra cháy. Cùng với đó, tại các khu vực kinh doanh trong chợ luôn có hệ thống chữa cháy và bình xịt chữa cháy sẵn sàng ứng phó khi có cháy nổ xảy ra.

 

Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC hướng dẫn tiểu thương tại chợ Đồng Xuân sử dụng bình chữa cháy.

Bên cạnh đó, thời gian này là thời kỳ cao điểm của mùa nắng nóng khi thời tiết ngày càng khắc nghiệt, nhiệt độ luôn ở mức cao từ 37 – 390C cũng là nguy cơ tiềm ẩn gây ra những vụ cháy nổ lớn. Để chủ động xử lý tốt mọi tình huống cháy nổ xảy ra trên địa bàn, Đội Cảnh sát PCCC thành phố Phúc Yên đã xây dựng kế hoạch thực hiện công tác PCCC năm 2019 với mục tiêu hạn chế tới mức thấp nhất những sự cố cháy nổ xảy ra trong mùa nắng nóng.      

Theo đó, Đội Cảnh sát PCCC thành phố sẽ tăng cường công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản, chủ động phòng ngừa, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn PCCC. Lực lượng chức năng thường xuyên phối hợp với Ban quản lý các chợ, Trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố để tiến hành kiểm tra an toàn PCCC, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu tiểu thương cam kết tuân thủ các biện pháp về phòng chống cháy nổ, tuyệt đối cấm việc thắp hương, nấu nướng tại điểm bán hàng; định kỳ tổ chức kiểm tra PCCC tại các điểm chợ, siêu thị, các cơ sở kinh doanh xăng dầu, gas… để đánh giá nguy cơ, từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời.

Bên cạnh sự nỗ lực của các ngành chức năng, thành phố cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các hộ gia đình trên địa bàn thành phố cần ý thức trong việc chấp hành các quy định về phòng chống cháy nổ, an toàn điện mùa nắng nóng. Theo đó, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cơ sở, trong phạm vi quản lý với nhiệm vụ và quyền hạn được giao có trách nhiệm tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiến thức về công tác PCCC, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ công chức, viên chức, trong việc chấp hành các quy định an toàn về PCCC tại cơ quan, xí nghiệp, cơ sở sản xuất; Chủ động việc chữa cháy ban đầu khi có cháy nổ xảy ra. Chủ hộ gia đình có trách nhiệm kiểm tra, nhắc nhở thành viên trong gia đình thực hiện nội quy, quy định về PCCC đối với nhà ở, khu dân cư. Quản lý chặt chẽ an toàn điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, các chất dễ cháy nổ. Mọi sơ hở, thiếu sót về công tác PCCC phải được khắc phục ngay. Hơn hết, chính là ý thức của mỗi người dân sẽ góp phần quan trọng trong việc phòng chống cháy nổ đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản khi không may có sự cố cháy xảy ra./.

Nguyễn Hiền

Ngày đăng: 25/06/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*