Tin Văn hóa xã hội

Hội Cựu chiến binh thành phố Phúc Yên tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường

Phát huy bản chất, truyền thống bộ đội Cụ Hồ, trong những năm qua, Hội CCB thành phố Phúc Yên luôn tiên phong, gương mẫu triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường. Qua đó từng bước thay đổi nhận thức, hành động của cán bộ, hội viên và nhân dân, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu dân cư góp phần tích cực trong công tác xây dựng và thực hiện nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thành phố.

Trong những năm qua, rác thải đã và đang là vấn đề gây bức xúc, làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân, gây mất mỹ quan đô thị trên địa bàn thành phố Phúc Yên. Việc thu gom, xử lý rác thải ở khu dân cư còn gặp nhiều khó khăn do nhận thức của một bộ phận người dân còn chưa tốt, vẫn còn tình trạng xả rác bừa bãi, không đúng nơi quy định. Trước tình hình đó, được sự đồng ý của Thường trực Thành ủy Phúc Yên, Hội Cựu chiến binh tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Cựu chiến binh thành phố Phúc Yên đã xây dựng kế hoạch, triển khai và cho ra mắt các “Câu lạc bộ Cựu chiến binh tự quản bảo vệ môi trường” ở tất cả các xã, phường trên địa bàn thành phố. Hiện nay, Hội đã thành lập được 49 CLB ở các thôn, tổ dân phố trên địa bàn 10 xã, phường với 1.875 hội viên cựu chiến binh tham gia. Với vai trò nòng cốt, các CLB Cựu chiến binh đã phát huy được sức mạnh tổng hợp trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn, góp phần hiệu quả trong thực hiện Nghị quyết 01 của BCH Đảng bộ thành phố về “ Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc xây dựng và thực hiện nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Phúc Yên giai đoạn 2016- 2020”.

 

Hội viên CCB cùng các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường hưởng ứng phong trào "Ngày chủ nhật xanh"

Phát huy vai trò của mình trong công tác bảo vệ môi trường, các CLB đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương làm tốt công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại các tuyến đường phố, ngõ xóm, nhà văn hóa, nghĩa trang liệt sỹ, địa điểm công cộng…. Các CLB đã thống nhất địa điểm thu gom rác hàng ngày, quy định cụ thể ngày ra quân tổng vệ sinh hàng tháng, lập kế hoạch  cụ thể báo cáo cấp ủy để chỉ đạo, vận động các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân cùng chung sức tham gia. Kết quả, đã tổ chức được hàng trăm buổi vệ sinh với hàng nghìn người tham gia, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy người dân có ý thức trong công tác vệ sinh môi trường, giữ cho môi trường sống luôn xanh sach, đẹp. Tiêu biểu như: Hội CCB phường Xuân Hòa phối hợp với Trung tâm Giáo dục Quốc phòng huy động hàng trăm sinh viên tham gia vệ sinh trên các tuyến đường, Nguyễn Văn Linh, tuyến đường nhà văn hóa tổ 7; Hội CCB phường Đồng Xuân, CCB xã Ngọc Thanh phối hợp với Lữ đoàn đặc công 113 huy động hàng trăm cán bộ, chiến sỹ và nhân dân tiến hành vệ sinh, thu gom rác thải tại tuyến đường 301, đường Trường Chinh… Đặc biệt, hưởng ứng phong trào “ Ngày chủ nhật xanh” do Thành ủy Phúc Yên phát động, định kỳ vào tuần cuối của tháng đối với các phường, 2 ngày của tuần giữa tháng và tuần cuối tháng đối với các xã, Hội CCB với vai trò nòng cốt đã phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân đã huy động hàng nghìn người đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, đường làng, ngõ xóm, khu dân cư.

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề quan tâm của toàn xã hội, đòi hỏi sự vào cuộc, chung tay của tất cả các tầng lớp nhân dân. Thời gian tới, các cấp Hội cựu chiến binh thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng các mô hình thiết thực để bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới và nếp sống văn minh đô thị.

Lan Phương

Ngày đăng: 20/06/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*