Tin Văn hóa xã hội

Thành phố Phúc Yên Nâng cao ý thức bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Những năm qua, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em được thành phố Phúc Yên đặc biệt quan tâm, nhất là đối với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt,trẻ em dân tộc thiểu số.Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể thành phố đang đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng trong việc xây dựng môi trường sống an toàn, giúp trẻ luôn được hòa nhập và phát triển.Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn thành phố trong những năm qua đã được các cấp, các ngành các cấp của thành phố quan tâm chăm lo về mọi mặt, tại các địa phương cơ bản đạt được mục tiêu trong chương trình hành động vì trẻ em của thành phố, từ đó tạo cho trẻ em được hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của mình.

 

Tại thành phố, hiện nay 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ Bảo hiểm y tế, được khám chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế công lập; trẻ em dưới một tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được quan tâm chăm sóc với nhiều hình thức khác nhau

Tuy nhiên thành phố vẫn còn gần 1.200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó chủ yếu là trẻ em hộ nghèo, trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi... Hàng năm vẫn còn tình trạng trẻ em bị bạo lực, bị tai nạn thương tích dẫn đến tử vong.

Mới đây Sở Sở Lao động- Thương binh và xã hội tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với UBND thành phố Phúc Yên tổ chức Lễ phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề “ Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”,Tháng hành động vì trẻ em năm nay, nhằm tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về Luật Trẻ em, các chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; đặc biệt là đẩy mạnh truyền thông, đảm bảo cho trẻ em có cuộc sống an toàn, lành mạnh; nâng cao nhận thức kỹ năng của cha, mẹ, giáo viên, cộng đồng, người chăm sóc trẻ về thực hiện các quyền của trẻ em, nhất là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.Tại buổi lễ Sở Lao động-Thương binh & Xã hội, Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh đã tiếp nhận tài trợ từ hơn 50 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với số tiền hơn 3 tỷ đồng. Đồng thời, tổ chức trao học bổng, đồ dùng học tập, xe đạp… cho 115 em có hoàn cảnh khó khăn đến từ các xã, phường trên địa bàn thành phố Phúc Yên. Thực hiện mùa hè an toàn cho trẻ, đặc biệt là phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi lành mạnh cho trẻ em trong dịp hè, phòng Lao động – Thương binh thành phố đã phối hợp với BTV Thành Đoàn mở 2 lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em trên tất cả các xã, phường trên địa bàn thành phố: đợt một từ ngày 1/6 đến ngày 10/6, đợt 2 từ ngày 11/6 đến ngày 21/6.

 

Khu vui chơi tại xã Cao Minh

Để ngăn chặn những hành vi bạo lực, xâm hại đối với trẻ em, phòng Lao động – Thương binh thành phố còn phối hợp với các ban, ngành địa phương tập trung nghiên cứu những ý kiến, nguyện vọng của các em, sớm tìm ra những giải pháp hữu hiệu ngăn chặn, phòng ngừa và giải quyết tình trạng trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của các em, từng bước đảm bảo cho mọi trẻ em được sống trong một môi trường an toàn, lành mạnh, không bạo lực, không bị xâm hại tạo điều kiện cho các em được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục và phát triển toàn diện về mọi mặt, có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, đảm bảo tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Với thông điệp Trẻ em cần được quan tâm; Trẻ em không muốn sống trong môi trường có bạo lực. Hãy ngăn chặn bạo lực trẻ em tuổi học đường. Hãy bảo vệ trẻ em không bị xâm hại. Hãy tạo mọi điều kiện tốt nhất cho trẻ em phát triển toàn diện. Hãy ngăn chặn những hành vi bạo lực, xâm hại đối với trẻ em. Trẻ em cần có khu vui chơi, giải trí lành mạnh, an toàn để phát triển toàn diện… Thành phố Phúc Yên đã và đang thực hiện những chương trình trình họat động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp vì cuộc sống cho mọi người, vì tương lai của trẻ em./.

Nguyễn Hiền

Ngày đăng: 10/06/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*