Nếp sống văn minh đô thị

Xóa bỏ quảng cáo, rao vặt trái phép, giữ gìn mỹ quan đô thị trên địa bàn thành phố

Trong xã hội hiện đại, quảng cáo trực quan là nhu cầu không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ... Tuy nhiên, quảng cáo như thế nào cho văn minh, đúng nơi quy định, không ảnh hưởng đến các hoạt động khác và không làm xấu mỹ quan đô thị là điều mà chúng ta đang quan tâm. 

Thời gian qua, các ban ngành, đoàn thể thành phố Phúc Yên và các cấp chính quyền địa phương đã phối hợp tổ chức nhiều đợt ra quân kiểm tra bóc, xóa, tháo dỡ các quảng cáo rao vặt trái phép trên các tuyến đường. Thế nhưng, tình trạng quảng cáo trái phép trên địa bàn thành phố ở các tuyến đường trung tâm, các con phố và một số nơi công cộng vẫn tái diễn liên tục. Dọc các đường phố, ở gốc cây, trụ điện, hộp kỹ thuật, trạm biến áp, tường rào dân cư đều bị "biến" thành điểm dán các quảng cáo rao vặt. Vì quyền lợi riêng các tổ chức, cá nhân đã dùng sơn và dán giấy quảng cáo, rao vặt trái phép với các nội dung như: Khoan cắt bê tông; khoan giếng, lắp đặt internet cáp quang miễn phí, cho thuê phòng trọ, nhận dạy kèm; vay tiền không tín chấp, tuyển nhân viên, bán nhà, bán đất, bán xe, … làm rối mắt người qua đường, gây phản cảm, mất mỹ quan đô thị. Nguy hiểm hơn, người đi đường vì mải nhìn, đọc các mẫu quảng cáo cũng rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

 

Thanh niên Phúc Yên  bóc, xóa, tháo gỡ quảng cáo rao vặt trái phép

Trước thực trạng đó, các cấp chính quyền từ thành phố đến cơ sở đã đẩy mạnh công tác chỉ đạo lực lượng chức năng có nhiều giải pháp thiết thực nhằm xóa bỏ việc treo biển quảng cáo, rao vặt trái phép tại các địa điểm công cộng gây mất mỹ quan đô thị. Theo đó, thành phố đã tiến hành lắp đặt các cột treo băng zôn, quảng cáo miễn phí tại một số địa điểm công công, tập trung đông dân cư như: quảng trường 31/10, khu vực ngã ba Ngân hàng Nông nghiệp &PTNT chi nhánh Vĩnh Phúc II, Vườn hoa Tiền Châu…Đồng thời , các xã, phường trên địa bàn cũng đã tiến hành chọn địa điểm thích hợp để lắp đặt bảng thông tin rao vặt miễn phí phục vụ các tổ chức, cá nhân có nhu cầu quảng cáo, thông tin, tránh tình trạng treo dán quảng cáo trái phép, vi phạm quy chế quản lý trật tự đô thị trên địa bàn, tiêu biểu là phường Trắc Trắc của thành phố Phúc Yên.

 

Thanh niên phường Trưng Trắc ra mắt mô hình bảng quảng cáo rao vặt miễn phí

Phường Trưng Trắc là phường trung tâm của thành phố. Giống như nhiều đô thị khác, phường  cũng bị "bủa vây" bởi hàng loạt tờ rơi, quảng cáo dán khắp địa điểm công cộng, trên các cột điện, bờ tường, gốc cây xanh… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường, trật tự xã hội, mỹ quan đô thị. Sau nhiều lần tổ chức ra quân tiến hành gỡ, xóa quảng cáo, rao vặt trái phép nhưng chỉ được một thời gian, tình trạng này lại tái diễn. Nhận thấy trên thực tế, nhu cầu về quảng cáo, rao vặt của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp là rất lớn, dưới sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, sự giúp đỡ về kinh phí của một số đơn vị, doanh nghiệp, Đoàn phường Trưng Trắc đã tiến hành lắp đặt 03 bảng quảng cáo rao vặt miễn phí đặt tại ba tuyến đường: Trần Hưng Đạo, Sóc Sơn, Trưng Trắc để các cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu quảng cáo, rao vặt, giới thiệu thông tin cũng như phục vụ thanh niên của phường tìm hiểu các thông tin về tuyển dụng, việc làm…. Thời gian tới, Đoàn phường Trưng Trắc tiếp tục vận động các công ty, doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ kinh phí để lắp đặt các bảng quảng cáo  rao vặt miễn phí ở tất cả các tuyến đường trên địa bàn phường tránh tình trạng người dân dán thông tin, rao vặt trái phép như hiện nay. Và đây cũng là điểm nhấn để các xã, phường khác trên địa bàn thành phố học tập và làm theo, thiết thực góp phần xây dựng nét đẹp đô thị Phúc Yên khi Phúc yên đã trở thành thành phố trực thuộc tỉnh.

 

Thanh niên tìm hiểu thông tin

Từ thực tế trên chúng ta có thể thấy rằng, kết quả ấy sẽ thiếu bền vững nếu chỉ có sự nỗ lực cố gắng từ một phía, vì vậy ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của các tập thể và cá nhân và người dân mới thực sự là giải pháp bền vững, lâu dài góp phần tạo cảnh quan đô thị thành phố Phúc Yên ngày càng Xanh – Sạch – Đẹp.

Xóa bỏ quảng cáo, rao vặt trái phép là trách nhiệm của toàn xã hội! Giữ gìn môi trường sống sạch đẹp là trách nhiệm của mỗi chúng ta! Chúng ta hãy chung tay giữ gìn mỹ quan đô thị, dựng xây một thành phố phát triển- văn minh- hiện đại, một thành phố thân thiện.

       Lan Phương

Ngày đăng: 30/05/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*