Tin Văn hóa xã hội

Quan tâm chăm lo cho người nghèo

Bằng sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể của thành phố Phúc Yên, hàng chục ngôi nhà Đại đoàn kết cùng nhiều phần quà ý nghĩa với tổng trị giá gần 5 tỷ đồng đã được trao tặng các hộ nghèo, góp phần giúp các hộ nghèo có điều kiện ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Đưa chúng tôi tới thăm gia đình bà Nguyễn Thị Các (59 tuổi), ở tổ 5, phường Trưng Nhị, đồng chí Nguyễn Văn Biên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Phúc Yên chia sẻ: Bà Các có hoàn cảnh rất đặc biệt, bản thân bà bị bệnh, mắt kém, không có khả năng lao động. Chồng bà Các mất đã lâu, để lại cho bà 2 đứa con thơ nhỏ dại. Sau khi cậu con trai xây dựng gia đình và sinh được một con gái thì con trai, con dâu bà Các cũng bị bệnh, qua đời. Nỗi đau mất chồng, mất con cùng với cảnh nghèo khổ làm cho cuộc đời bà Các thêm cay đắng, éo le. Bà chỉ còn lại người con gái và đứa cháu là niềm an ủi duy nhất... Hàng tháng, bà được các tình nguyện viên Chữ thập đỏ hỗ trợ gạo, mỳ tôm.Trước đây, bà Các và cháu gái ở trong ngôi nhà dột nát, ẩm thấp với diện tích hơn 20m2. Năm 2018, MTTQ thành phố Phúc Yên đã rà soát, báo cáo về hoàn cảnh của bà Các lên Ủy ban MTTQ tỉnh và bà Các đã được hỗ trợ 70 triệu đồng xây nhà Đại đoàn kết.Ngôi nhà là một món quà ý nghĩa, phần nào xua đi nỗi đau đớn, bất hạnh mà bà Các đã từng trải qua.

Bà Các là một trong nhiều trường hợp trên địa bàn thành phố Phúc Yên có hoàn cảnh éo le, khó khăn được MTTQ thành phố quan tâm, hỗ trợ. Trong 5 năm qua, MTTQ thành phố đã tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo; vận động các nhà hảo tâm, cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân đóng góp ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo” được 6,7 tỷ đồng. Thông qua quỹ, các tổ chức thành viên đã vận động xây mới, sửa chữa 75 nhà Đại đoàn kết trị giá 4,8 tỷ đồng, tặng 11 con bò sinh sản cho hộ nghèo trị giá 174 triệu đồng, trích 68 triệu đồng tặng 136 suất quà cho hộ nghèo. MTTQ thành phố còn phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ cứu trợ được hơn 700 triệu đồng; trích hỗ trợ huyện Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình gần 130 triệu đồng; trích nộp về BCĐ Quỹ cứu trợ tỉnh để hỗ trợ các tỉnh bị ảnh hưởng bão, lũ gần 500 triệu đồng; trích 15 triệu đồng hỗ trợ sửa nhà cho người dân bị thiên tai; đề nghị tỉnh trích Quỹ cứu trợ 10 triệu đồng hỗ trợ các gia đình bị đổ nhà do ảnh hưởng mưa bão. Hàng năm, nhân dịp Tết Nguyên đán, ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất (18/11), MTTQ thành phố tham mưu Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" trao hàng trăm suất quà tặng các hộ nghèo trên địa bàn thành phố,góp phần thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Đặc biệt, năm 2018, MTTQ thành phố Phúc Yên đã ban hành công văn số 04//CV-MT về việc chăm lo cho hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán; yêu cầu MTTQ các xã, phường chỉ đạo Ban Công tác Mặt trận khu dân cư tiến hành điều tra, rà soát các hộ nghèo, hộ nghèo thuộc gia đình chính sách, trẻ em mồ côi, lang thang có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... để kịp thời báo cáo với cấp ủy, chính quyền địa phương lo Tết cho các đối tượng và lập danh sách báo cáo với Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố để trao tặng quà tết từ nguồn của Quỹ Thiện Tâm. Ủy banMTTQ thành phố phối hợp với Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh tặng 50 suất quà cho các hộ nghèo, mỗi suất trị giá 400.000 đồng. Trong dịp Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo” thành phố đã trích quỹ hơn 14 triệu đồng tặng quà 29 hộ nghèo trên địa bàn. Đồng thời, thành lập đoàn tiến hành thẩm định, lập danh sách các hộ được xây nhà Đại đoàn kết và được tặng bò tại xã Ngọc Thanh, phường Trưng Nhị, phường Tiền Châu; báo cáo và tham mưu Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" họp xét đề nghị 7 hộ được xây mới, 2 hộ được sửa nhà Đại đoàn kết; tặng 4 con bò cho 4 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ban cứu trợ của thành phố đã trích 15 triệu đồng hỗ trợ sửa nhà cho hộ bà Đinh Thị Lan ở tổ 3, phường Trưng Nhị bị sập mái nhà do ảnh hưởng của mưa bão; phối hợp với Hội Tán trợ chữ thập đỏ tình người thành phố Hà Nội xây 32 nhà đại đoàn kết với mức hỗ trợ 70 triệu đồng/hộ,trong đó, Hội Tán trợ chữ thập đỏ tình người thành phố Hà Nội hỗ trợ 30 triệu đồng/hộ, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thân Hà hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ; các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cơ quan, đơn vị... hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ. Hội Tán trợ chữ thập đỏ tình người thành phố Hà Nội còn trích 500 triệu đồng hỗ trợ 1.000 suất quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam... trên địa bàn thành phố Phúc Yên nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Với những nỗ lực nhằm đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân và tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng tham gia thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, chăm lo cho người nghèo, MTTQ thành phố Phúc Yên đã góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo ở địa phương, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Thu Thủy (Nguồn: Báo Vĩnh Phúc)

Ngày đăng: 16/05/2019