Thời sự tổng hợp

Công dân trẻ tiêu biểu

Mới 13 tuổi, nhưng Nguyễn Hoài Anh, học sinh lớp 7A1 Trường THCS Xuân Hòa (Phúc Yên) đã sở hữu hơn 14 tấm huy chương tại các kỳ thi Toán, tiếng Anh trong nước và quốc tế. Không chỉ có thành tích học tập tốt, Hoài Anh còn biết đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn, tận tình giúp đỡ nhiều bạn cùng lớp vươn lên trong học tập, được bạn bè, thầy cô yêu quý.

 

Không chỉ học giỏi, Nguyễn Hoài Anh (đeo kính, ngồi bàn đầu) còn thường xuyên giúp đỡ các bạn trong lớp cùng tiến bộ

Tại Lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu do Tỉnh Đoàn tổ chức vào cuối tháng 3/2019, cả khán phòng ai cũng trầm trồ thán phục nghị lực, tài năng và lòng nhân ái của cậu bé Nguyễn Hoài Anh - một trong ba công dân trẻ tiêu biểu của tỉnh năm 2018.

Chị Hồ Thị Hồng Gấm, mẹ của Hoài Anh không giấu nổi sự xúc động, niềm vui và hạnh phúc khi nói về cậu con trai nhỏ. Ngay từ nhỏ, Hoài Anh đã thể hiện là người có năng khiếu và đam mê toán học. Em thích tự mình sắp xếp, cộng trừ những con số. Từ khi hơn 2 tuổi, em đã biết lắp ghép các chữ cái thành những từ có nghĩa. Khác với những đứa trẻ cùng trang lứa, hơn 3 tuổi Hoài Anh mới biết nói. Khi nói lưu loát thì em cũng đọc khá thành thạo sách, báo. Cách thức Hoài Anh chơi trò chơi cũng khác biệt so với các bạn. Em thường không lắp ghép đồ chơi theo mẫu mà sáng tạo thành nhiều hình thù khác nhau. Em cũng có khả năng tư duy và thích tìm hiểu, khám phá. Em thường hỏi mẹ về mọi đồ vật, hiện tượng xung quanh và ghi nhớ rất tốt.

Vào lớp 1, Hoài Anh sớm bộc lộ năng khiếu toán học bởi khả năng tư duy và tính nhẩm tốt. Em có thể tính nhẩm lên tới 3 - 4 con số bằng lối suy luận rất logic mà ít bạn cùng trang lứa có được. Liên tục trong những năm lớp 1, 2, 3, Hoài Anh được chọn tham gia thi Trạng Nguyên nhỏ tuổi cấp thành phố và đều đạt giải cao. Lên lớp 5, em đã khiến các thầy, cô giáo ngạc nhiên khi có thể giải những bài toán lớp 5 theo phương pháp của chương trình bậc THCS.

Bên cạnh năng khiếu về toán học, Hoài Anh còn có khả năng học, giao tiếp bằng tiếng Anh rất tốt. Mặc dù làm quen với tiếng Anh từ năm lớp 2, nhưng đến năm lớp 5, Hoài Anh đã sử dụng khá thành thạo tiếng Anh. Em thường tìm hiểu, đọc và tự giải những bài toán bằng tiếng Anh trên mạng, trên các sách, báo nước ngoài. Đến nay, mặc dù mới 13 tuổi, nhưng Hoài Anh đã có thể nghe, nói, đọc, viết và giao tiếp thành thạo bằng tiếng Anh. Cũng chính niềm say mê toán học và sự tinh thông ngoại ngữ đã giúp em tiếp cận được nhiều cuộc thi toán học trong nước và quốc tế.

Nhìn vào bảng thành tích học tập và bộ sưu tập huy chương của Hoài Anh, ai cũng phải ngạc nhiên và nể phục. Liên tục từ năm lớp 1 đến nay, em luôn là học sinh giỏi xuất sắc của trường.Năm lớp 4, Hoài Anh giành Huy chương Bạc cuộc thi giải Toán bằng tiếng Anh cấp Quốc gia; Huy chương Bạc Olympic Toán Titan lần thứ 5. Và tiếp theo những năm sau đó, em không ngừng thử sức tại nhiều cuộc thi quốc tế như: Huy chương Vàng Olympic Toán Singapore và Châu Á (SASMO); Huy Chương Vàng Olympic Toán Titan lần thứ 6; Giải Vàng khu vực Toán học Hoa kỳ; Giải Bạc Olympic Toán Châu Á - Thái Bình Dương; Top 10 người xuất sắc kỳ thi Toán Kangaroo Úc; Huy chương Bạc Toán học không biên giới vòng mùa thu... Và mới đây nhất, cuối năm 2018, Hoài Anh được Hội đồng Toán học Singapore mời sang Singapore tham dự kỳ thi “Thách thức Toán Singapore” và em đã vinh dự giành Huy Chương Vàng.

Để đạt được những thành tích đó, có sự dìu dắt, dạy bảo tận tình của các thầy cô, sự động viên, khích lệ của gia đình và sự nỗ lực không mệt mỏi của chính bản thân Hoài Anh. Tuy còn nhỏ tuổi, nhưng Hoài Anh có tính tự giác rất cao. Em không bao giờ đi ngủ nếu chưa học bài xong hoặc chưa tìm ra lời giải cho bài toán khó.

Hoài Anh tâm sự: "Để rèn luyện khả năng tư duy, em thường tìm ra nhiều phương pháp giải cho một bài toán, nhiều khi em tự thay số liệu hoặc một số dữ liệu để có bài toán mới. Có khi gặp một bài toán khó, em thường hỏi thầy cô, bạn bè. Nhưng hầu như em chưa chịu khuất phục trước bài toán nào đã từng gặp".

Cô giáo Nguyễn Thị Lệ Thu, phụ trách đội tuyển Toán khối 7 của Trường THCS Xuân Hòa nhận xét: "Hoài Anh là học sinh rất thông minh và có tài năng thiên bẩm về Toán học, em có cách tư duy vượt trội so với các bạn cùng trang lứa. Tuy vậy, em cũng rất chăm chỉ và thường xuyên giúp đỡ các bạn trong lớp, được thầy cô, bạn bè quý mến, nể phục".

Không chỉ đam mê môn Toán, tiếng Anh, Hoài Anh rất thích tìm hiểu lịch sử, thích học môn Vật lý và yêu thích giờ học Giáo dục công dân. Trong cuộc sống thường ngày, em luôn đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn và tận tình giúp đỡ bạn bè. Đối với những bạn học kém, nhất là môn Toán, Hoài Anh tự nguyện giúp đỡ, kèm cặp để bạn nhanh tiến bộ. Em thường dành số tiền được thưởng qua các kỳ thi của mình để mua sách tham khảo, sách Toán học tặng các bạn trong lớp; góp tiền để mẹ đóng học cho em gái. Năm 2017, được biết bạn Nguyễn Gia Huy ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) có hoàn cảnh khó khăn, mẹ mắc bệnh ung thư, Hoài Anh đã trích số tiền thưởng ít ỏi để động viên, giúp đỡ bạn.

Chia tay Hoài Anh khi tiếng trống tan trường vang lên, tôi thầm chúc cho ước mơ trở thành nhà toán học của em sớm thành hiện thực.

Bài, ảnh Kim Ngân

Ngày đăng: 09/04/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*