Tin Văn hóa xã hội

NHỮNG LẦN SINH NHẬT CỦA BÁC HỒ

Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới đã hiến dâng trọn đời mình phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân nhưng những ngày sinh nhật của Bác lại rất giản dị. CCB xin giới thiệu những lần sinh nhật giản dị của Bác Hồ.

Lần đầu tiên tổ chức ngày sinh nhật của chủ tịch Hồ Chí Minh vào ngày 19/5/1946 tại Bắc Bộ phủ (Hà Nội). Bác tiếp đãi đại biểu thiếu nhi thủ đô, tự vệ, hướng đạo sinh và các đại biểu nam bộ đến chúc thọ Bác Hồ. Trong buổi sinh hoạt ấy, đáp lại lòng kính mến của đồng bào, Bác Hồ nói: “Tôi chưa bao giờ xứng đáng với sự chăm sóc của đồng bào, vì tôi hãy còn là một thanh niên tuổi 56 chưa đáng được đồng bào chúc thọ. Chỉ vì một nhà báo nào đó biết ngày sinh nhật của tôi mà đem ra làm rộn đồng bào. Từ trước đến nay tôi đã là người của đồng bào thì từ nay về sau tôi vẫn thuộc về đồng bào. Tôi quyết giữ lòng trung thành với Tổ quốc”.

Năm 1947, tại Việt Bắc nhận ngày sinh nhật của Bác, các đồng chí phục vụ chuẩn bị một bó hoa rừng mang đến chúc thọ Bác Hồ. Bác rất xúc động khi nhận bó hoa này và đề nghị dành những bông hoa này đi viếng mộ đồng chí Lộc (người cấp dưỡng lo việc ăn uống cho Bác Hồ) vừa qua đời vì mắc bệnh sốt rét.

Năm 1948, Bác Hồ đã viết thư cảm ơn quốc hội, chính phủ, đoàn thể, Bộ đội, đồng bào trong nước và kiều bào nước ta gửi thư chúc mừng ngày sinh nhật của Bác. Bức thư của Bác có đoạn viết: “Đồng bào yêu mến của tôi, chúc thọ tôi, tôi biết lấy gì, nói gì để báo đáp lại lòng nhân ái ấy, tôi chỉ có một cách báo đáp là kiên quyết cùng đồng bào chịu cực khổ, quyết cùng đồng bào kháng chiến cho đến thắng lợi hoàn toàn”.

Vào dịp 19/5/1949, đáp lại đề nghị tổ chức lễ sinh nhật Bác Hồ: Bác Hồ làm bài thơ không đề:

                                    Vì nước chưa nên nghĩ đến nhà,

                                    Năm mươi chín tuổi vẫn chưa già.

                                    Chờ cho kháng chiến thành công đã,

                                    Bạn sẽ ăn mừng sinh nhật ta.

Ngày 19/5/1950, trong một cuộc họp cán bộ cơ quan trung ương ở thác Dấng (Tuyên Quang) đáp lại tình cảm của mọi người, Bác làm một bài thơ tự cảm về tuổi tác của mình:

                                    Sau mươi tuổi vẫn còn xuân chán

                                    So với ông Bành vẫn thiếu niên.

                                    Ăn khỏe, ngủ ngon, làm việc khỏe,

                                    Trần mà như thế kém gì Tiên.

Vào dịp sinh nhật lần thứ 63, năm 1953 Bác Hồ đã bí mật sang thăm lớp mẫu giáo nội trú đầu tiên của quân đội ở Định Hóa- Thái Nguyên, vừa để tránh việc chúc tụng, vừa để thăm các cháu nhi đồng.

Khoảng thời gian từ tháng 12/1954 đến tháng 9/1969 Bác Hồ sống và làm việc tại phủ chủ tịch nhưng cứ đến ngày 19/5 Bác thường tìm cách đi một nơi khác để tránh những nghi lễ chúc thọ linh đình, phiền phức, tốn kém, lãng phí. Lần đầu tiên bác thực hiện việc đó là ngày 19/5/1959, Bác đi thăm nhà máy xe lửa Gia Lâ,- Hà Nội. Bác ân cần thăm hỏi tình hình đời sống, công việc của anh chị em công nhân nhà máy và căn dặn “phải đoàn kết chặt chẽ, thi đua lao động, sản xuất”.

Vào những dịp sinh nhật khác, Bác thường dành thời gian đén thăm bà con nông dân, thăm các danh lam thắng cảnh hay thảo thư cảm ơn cán bộ, chiến sỹ cả nước đã chúc thọ Bác.

Là vị lãnh tụ của Đảng với tầm nhìn xa, trông rộng bác căn dặn việc Đảng, việc nước, việc dân, phòng khi Bác đi xa. Dịp kỉ niệm 75 năm ngày sinh nhật, đúng 9 giờ sáng ngày 10/5/1965 Bác Hồ đặt bút viết những dòng chữ đầu tiên vào bản tài liệu “tuyệt đối bí mật”- Bản di chúc để dặn lại cho muôn đời con cháu mai sau.

Năm 1968 vào dịp sinh nhật, Bác xem và bổ sung “Bản di chúc”. Một ngày sau, tại lễ Khai mạc kì họp lần thứ tư quốc hội khóa III ngày 20/5/1968, sau khi nghe thủ tướng Phạm Văn Đồng đọc báo cáo và lời chúc thọ Bác, Bác Hồ nói: “Lần trước tôi có nói là những thắng lợi của chiến sỹ và đồng bào hai miền làm cho tôi thấy như mình trẻ lại 20 tuổi, nhưng nay nghe nói 78 tuổi thì tôi thấy già, vì vậy tôi có bài thơ thế này:

                                    Bảy mươi tuổi chưa già lắm

                                    Vẫn vững hai vai việc nước nhà.

                                    Kháng chiến dân ta đang thắng lớn,

                                    Tiến bước, ta cùng con em ta.

Năm 1969, trọn vẹn ngày sinh nhật 19/5 Bác ở lại phủ chủ tịch. Sau khi tiếp các cháu, con của các đồng chí phục vụ đến chúc thọ Bác Hồ, khoảng từ 9 giờ đến 11 giờ sáng, Bác xem và sửa lại bản di chúc, sau đó Bác tiếp chị Phạm Thị Quyên- vợ liệt sỹNguyễn Văn Trỗi. Ngồi bên trái Bác là chị Nguyễn Thị Châu- cán bộ hội liên hiệp thanh niên và sinh viên giải phóng Sài Gòn- Gia Định ngồi bên Bác, cạnh thủ tướng Phạm Văn Đồng thế là gần đủ ba thế hệ, có cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Miền Nam có ai ngờ rằng đó là ngày kỉ niệm sinh nhật cuối cùng trong cuộc đời 79 mùa xuân của Bác Hồ.

Đinh Xuân Hán

Ngày đăng: 04/04/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*