Tin kinh tế

Muốn cạnh tranh phải “sành” công nghệ

Hệ thống chăn nuôi khép kín hiện đại; khu giết mổ tập trung đạt tiêu chuẩn quốc tế, Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại Phát Đạt (xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên) là doanh nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi, kết hợp chuỗi liên kết “từ sản xuất đến bàn ăn”.

 

Sản phẩm thịt lợn sạch của Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại Phát Đạt, xã Cao Minh (thành phố Phúc Yên) luôn được khách hàng tin tưởng lựa chọn. Ảnh Nguyễn Lượng

Đặc biệt, tháng 12/2018, công ty được Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC cấp giấy chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm phù hợp tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000: 2005 cho lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ, sơ chế, bảo quản thịt lợn.

Những ngày này, khu giết mổ gia súc của Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại Phát Đạt hoạt động hết công suất để phục vụ nhu cầu thực phẩm sạch cho người tiêu dùng. Lợn sau khi được thu mua từ các trang trại trên địa bàn tỉnh đạt tiêu chuẩn VietGAP và nuôi trực tiếp từ trang trại của công ty sẽ được đưa vào phòng sạch với các quy trình khép kín từ tắm cho lợn trước khi mổ đến khi đem ra các bàn phân loại và được kiểm soát, theo dõi, đóng dấu kiểm dịchhết sức nghiêm ngặt. Với quy trình giết mổ như vậy, sản phẩm thịt lợn của công ty luôn trong tình trạng cung không đủ cầu.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc công ty chia sẻ: Trước nhu cầu ngày càng lớn của thị trường về thực phẩm sạch, an toàn, tháng 7/2018, công ty đầu tư gần 20 tỷ đồng cho quy trình giết mổ hiện đại với tổng diện tích mặt bằng gần 8.000 m2. Mỗi ngày, công ty giết mổ 60 con lợn, sản lượng 6 tấn.

Ngoài 2 cửa hàng bán thịt lợn tại thành phố Vĩnh Yên và thành phố Phúc Yên, công ty ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với một số đối tác như: Công ty TNHH SM Food Vina, Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam, Công ty cổ phần Prime Group, Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1 và bếp ăn tập thể các trường học, một số khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh và một phần tiêu thụ tại Hà Nội.

Khi thị trường trong tỉnh có rất ít những cơ sở cung ứng thịt lợn với quy trình giết mổ an toàn, thì hệ thống chế biến chuỗi từ giết mổ đến cửa hàng của công ty được người tin dùng tin tưởng.Là khách hàng thường xuyên mua thịt lợn ở cửa hàng tại phường Ngô quyền (thành phố Vĩnh Yên), chị Nguyễn Thị Hương cho biết: Trước đây, gia đình thường ăn đậu thịt lợn cùng với mấy chị hàng xóm, tuy nhiên, thịt để lâu trong tủ lạnh mất hết hương vị. Từ khi có cửa hàng, ngày nào tôi cũng ra đây mua thịt và được ăn thịt tươi ngon và rất yên tâm vì thịt đã được kiểm dịch bởi cơ quan chức năng.

Vốn làm nghề xây dựng nhưng lại có duyên với chăn nuôi, tình cờ trong một lần tham quan mô hình chăn nuôi ở tỉnh Thái Nguyên, anh Tuấn quan sát, tìm hiểu, nhận thấy chăn nuôi lợn khá ổn định, ít có sự cạnh tranh. Năm 2008, anh Tuấn mạnh dạn nuôi 150 lợn nái, 800 lợn thịt. Lứa lợn đầu tiên xuất chuồng cho anh thu lãi hơn 200 triệu đồng. Quy mô nuôi ngày càng được mở rộng, tuy nhiên, anh nhận thấy, con vật cũng như con người, chúng cần có môi trường sống tốt, thức ăn tốt mới phát triển mạnh khỏe.

Vì vậy, năm 2014, anh mạnh tay chi gần 10 tỷ đồng xây dựng hệ thống chuồng nuôi khoa học, chia từng khu riêng biệt, khu chăn nuôi rộng hơn 4.000 m2 với 5 dãy chuồng nuôi 500 nái, 2.000 lợn thịt. Các chuồng nuôi đều được thiết kế theo mô hình chuồng kín với hệ thống làm mát, thông gió, hút mùi, tạo ẩm hoạt động theo cơ chế tự động bảo đảm sạch, thoáng khí, không có mùi hôi.

Theo anh Tuấn, để chăn nuôi lợn thành công thì hạn chế tối đa khả năng mang mầm bệnh hay lây nhiễm bệnh vào trại, vì thế, mỗi con lợn từ lúc sinh ra cho đến khi xuất chuồng được tiêm ít nhất 5 mũi vaccine, gồm tai xanh, lở mồm long móng, xuyễn, chống còi cọc, dịch tả. Các phương tiện đều được phun sát trùng khi vào khu vực trại. Khách tham quan và cả đội ngũ kĩ thuật khi vào các khu vực chuồng trại phải được phun sát trùng và tuân thủ đủ thời gian cách ly.Vì thế, dịch bệnh trên đàn vật nuôi luôn được kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tới mức thấp nhất các nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài.

Anh Tuấn khẳng định, chỉ có chăn nuôi sạch, khép kín theo quy trình VietGAP thì mới có lãi và an toàn. Hiện công ty đang tạo việc làm cho 40 lao động, với mức lương bình quân 6 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Về kế hoạch phát triển thời gian tới, anh Tuấn cho biết, Công ty dự định sẽ xây dựng nhà xưởng chế biến giò chả, xúc xích; mở rộng chuỗi liên kết trang trại lớn đạt tiêu chuẩn VietGAP tăng khả năng đáp ứng nhu cầu về thực phẩm cho các tỉnh phía Bắc.

Mai Liên (Nguồn báo Vĩnh Phúc)

Ngày đăng: 25/02/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*