Tin kinh tế

Gương chủ tịch Hội Nông dân phường năng nổ, nhiệt tình

Đó là anh Vũ Quốc Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân (HND) phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên. Gần 8 năm gắn bó với tổ chức Hội, anh luôn nhiệt tình, sáng tạo trong công việc góp phần đưa công tác Hội và phong trào nông dân của phường có nhiều chuyển biến tích cực. “Làm thế nào để thu hút, tập hợp nông dân tham gia vào tổ chức Hội” luôn là câu hỏi thường trực đối với anh, thôi thúc anh tìm ra nhiều phương thức hoạt động Hội hiệu quả.

Cũng giống như nhiều địa phương khác, trong quá trình đô thị hóa phường Nam Viêm  là nơi diễn ra sự chuyển đổi mạnh mẽ từ sản xuất nông nghiệp sang các loại hình kinh doanh, dịch vụ; diện tích đất nông nghiệp là 275 ha đất nông nghiệp, toàn phường có 8 tổ dân phố trong đó có 2 tổ dân phố theo đạo thiên chúa là Đồng Cờ và Minh Đức; Phường có 1.715 hộ và khoảng 8 nghìn nhân khẩu (trong đó hội viên nông dân toàn phường là 1.115 hội viên); nghề nghiệp chủ yếu của nhân dân là sản xuất nông nghiệp,không có ngành nghề phụ truyền thống gì, sau khi thực nghị quyết 03 của tỉnh ủy, kinh tế của Nam Viêm từng bước được phát triển,nhiều ngành nghề được hình thành và phát triển như: khôi phục làng nghề tương truyền thống, kinh doanh dịch vụ, cửa hàng tạp hóa, xưởng sản xuất cơ khí, thợ mộc, thợ nề, thợ bê tông, công nhân đi làm ở các công ty, doanh nghiệp nhà máy quanh địa bàn, chính vì vậy mà trình độ dân trí, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện, phát triển....và không ít hộ còn băn khoăn khi tham gia vào Hội.

Đứng trước khó khăn ấy, trên cương vị là chủ tịch HND phường, anh Hùng đã cùng với tập thể Ban Chấp hành chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với đặc điểm của địa bàn, chú trọng việc đổi mới và nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt chi Hội, tích cực chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho hội viên. Điển hình như việc chia cụm trong sinh hoạt chi Hội với nhiều nội dung đa dạng, cần thiết cho hội viên như: phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống ma tuý, Luật Đất đai sửa đổi, Hiến pháp 2013, vấn đề chủ quyền biển đảo, tuyên truyền về lịch sử và những truyền thống vẻ vang của Hội Nông dân Việt Nam...giúp hội viên nâng cao nhận thức hiểu biết về pháp luật, tạo không khí cởi mở, giao lưu, đoàn kết, học hỏi kinh nghiệm, củng cố niềm tin, niềm tự hào của mỗi hội viên khi được đứng trong mái nhà chung Hội Nông dân Việt Nam.

Với tác phong quần chúng, gần gũi, anh Hùng thường xuyên tới dự các buổi sinh hoạt chi Hội, chia sẻ và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của hội viên để kịp thời có những kiến nghị, đề xuất với cấp uỷ, chính quyền và Hội cấp trên nhằm nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua. Năm 2018, Hội Nông dân phường đã tổ chức 9 buổi tuyên truyền, tập huấn cho hơn 300 lượt cán bộ, hội viên nông dân tham gia. Bên cạnh đó, anh Hùng còn làm tốt công tác chỉ đạo các chi Hội thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường trên các tuyến đường văn minh đô thị do Hội tự quản, tạo không khí thi đua sôi nổi, góp phần xây dựng cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp cho thành phố.
Là chủ tịch Hội Nông dân phường, anh đã tranh thủ mọi nguồn lực giúp hội viên phát triển sản xuất tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Anh tích cực vận động hội viên tận dụng diện tích đất nông nghiệp để trồng lúa và phát triển các loại cây vụ đông như lạc, đậu và cây rau màu các loại, khắc phục tình trạng để đất hoang, đồng thời tận dụng diện tích đã thu hồi nhưng chưa sử dụng; đa dạng hoá các loại con nuôi trong đó chú trọng việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: năm 2014-2015 phối hợp cùng Thường trực HND thành phố xây dựng mô hình nuôi bò sinh sản giống siêu thịt B.B.B mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân...Quan tâm hỗ trợ tư vấn chuyển đổi hình thức sản xuất, định hướng việc làm cho các hộ thuộc diện thu hồi diện tích đất nông nghiệp. Từ việc xác định nguồn vốn vay ưu đãi cho hội viên có vai trò rất quan trọng, anh đã cùng với BCH Hội Nông dân phường đẩy mạnh công tác phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH), Ban điều hành Quỹ hỗ trợ nâng dân thành phố tạo mọi điều kiện thuận lợi để có nhiều hội viên được vay vốn phát triển sản xuất. Năm 2018, đã có 27 hộ được vay vốn với tổng số tiền là 873 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh; 227 hộ hội viên được vay gần 3.851 triệu đồng từ nguồn vốn do Ngân hàng CSXH thành phố uỷ thác để đầu tư kinh doanh, phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình, góp phần đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua “sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” trên địa bàn phường Nam Viêm nói riêng và toàn thành phố nói chung. Những việc làm cụ thể, ý nghĩa trên của anh Hùng luôn được hội viên nông dân trong phường ghi nhận, đánh giá cao. BCH Hội Nông dân phường Nam Viêm nhiều năm liền là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được BCH TƯ Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen
Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác hội và phong trào nông dân trong nhiệm kỳ 2012-2018 . Trong thành tích chung ấy có nhiều đóng góp của Chủ tịch Hội Nông dân phường Vũ Quốc Hùng.

Hồng Nhung

Hội Nông dân Thành phố

Ngày đăng: 20/02/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*