Tin kinh tế

Tất bật cùng đào Tết Tiền Châu

Năm nào cũng vậy, cứ vào những ngày này, trên khắp các cánh đồng trồng đào ở phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên, bà con lại tất bật chăm sóc, cắt tỉa đào để cung ứng cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán đang đến gần. 

Người dân Tiền Châu tất bật chăm sóc để đào nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán

Cây đào được du nhập vào vùng đất Tiền Châu từ những năm 1989, khi đó, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế gia đình, một số hộ dân trên địa bàn đã mua đào giống từ Nhật Tân (Hà Nội) về trồng thử và thay thế những cây trồng cũ hiệu quả kinh tế thấp.

Sau quá trình trồng và chăm sóc, nhận thấy, cây đào rất phù hợp với khí hậu, đất đai địa phương, sinh trưởng và phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao nên nhiều hộ dân đã tự nhân rộng về số lượng và diện tích.

Đến nay, phường Tiền Châu có khoảng 22ha trồng đào, tập trung ở 2 tổ dân phố Tiền Châu và Tân Lợi. Riêng tổ dân phố Tiền Châu có trên 15ha, với gần 200 hộ trồng đào tại các xứ đồng: Gò Chai, Lương Cà, Vườn Bụt.

Với những ưu điểm như: Thế đẹp, hoa to, đều, đào Tiền Châu không chỉ thu hút du khách trên địa bàn tỉnh mà còn tạo ấn tượng với nhiều khách hàng tại Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Nội… mỗi độ Tết đến, Xuân về. Như những năm trước, 1 sào, người dân có thể trồng 150 - 200 cây đào thu cành và 80- 100 gốc đào thế, thu lãi khoảng 30 - 50 triệu đồng/sào/vụ.

Đang thoăn thoắt cắt tỉa, uốn thế cho cây đào phai, ông Nguyễn Văn Dũng, tổ dân phố Tiền Châu cho biết: Trồng đào không tốn nhiều công chăm sóc nhưng khi cắt tỉa và uốn thế cần sự khéo léo, tỉ mỉ. Đối với trồng đào lấy cành, trồng 1 gốc có thể thu được 6 - 7 năm, cây đào chịu rét, chịu hạn rất tốt nhưng sợ úng và thích hợp với đất pha cát.

Khoảng trung tuần tháng 11 âm lịch, người dân tiến hành tuốt bỏ toàn bộ lá trên cây để đào ra nụ, nở hoa vào đúng dịp Tết. Tuy nhiên, do thời tiết mỗi năm một khác, người trồng đào cần chú ý nếu trời lạnh thì tuốt lá sớm hơn vài ngày, đồng thời che lưới, tưới nước ấm quanh gốc; nếu thời tiết nắng ấm thì tuốt lá muộn hơn và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán, thân cây đào để hãm đào ra hoa sớm. Sau khi tuốt lá 3 - 5 ngày cần phun thuốc phòng trừ rầy, rệp kết hợp thuốc chống sương.

Với trên 10 năm kinh nghiệm trồng đào, chị Nguyễn Thị Xoan, tổ dân phố Tiền Châu cho biết: Trồng, chăm sóc đào tuy không vất vả như một số loại cây khác nhưng đòi hỏi người trồng phải khéo léo, tỉ mỉ và biết tính toán, nhìn nhận thời tiết để chia giai đoạn tuốt lá, uốn tỉa, chăm sóc cho hoa nở đúng dịp.

Một cành đào đẹp phải có đầy đủ 4 yếu tố: Hoa, nụ, lộc và lá tươi như vậy mới thu hút khách hàng, trung bình 1 cành có giá bán từ 150- 600 nghìn đồng, có khi hàng triệu đồng/cành. Cả năm trồng đào, người dân chỉ trông chờ vào mấy ngày Tết.

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng trồng đào ở Tiền Châu, lúc nào cũng vui như trẩy hội. Mọi người, mọi nhà đều huy động nhân lực để tuốt lá, chăm sóc đào mong sao chúng ra hoa vào đúng dịp Tết và được giá. Từ đầu năm đến nay, thời tiết khá thuận lợi nên đào sinh trưởng, phát triển tốt nhưng với tâm lý không được chủ quan do càng cuối năm, thời tiết càng diễn biến thất thường nên thời gian này, ngày nào gia đình tôi cũng có mặt ở ruộng để cắt tỉa, chăm sóc đào. Như năm ngoái, với 1 sào đào thế và 2 sào đào cành, gia đình tôi thu lãi trên 80 triệu đồng.

Khi những nụ đào đua nhau khoe sắc báo hiệu mùa Xuân đang đến cũng là lúc người trồng đào lại thấp thỏm lo âu với mong muốn thời tiết thuận lợi để vụ đào bội thu. Hy vọng, Tết này, người dân Tiền Châu đón một cái Tết đầy đủ, no ấm no hơn.

Bài, ảnh: Hồng Tính

<Nguồn: Báo Vĩnh Phúc>

 

Ngày đăng: 02/01/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*