Tin Văn hóa xã hội

Công đoàn công ty TNHH thương mại và xây dựng Úy Thủy là công đoàn cơ sở xuất sắc năm 2018

Công ty TNHH Thương Mại và Xây Dựng Uý Thuỷ- một doanh nghiệp ngoài Nhà nước được thành lập năm 2005 với số vốn điều lệ là 2,2 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực thương mại và xây dựng, chuyên cung cấp vật liệu và dịch vụ xây dựng như sơn, khung xương, trần, vách ngăn thạch cao và thi công sơn bả cho các công trình dân dụng và công nghiệp. Tổng số công nhân lao động (CNLĐ) là 200 người, số đoàn viên công đoàn là 140 người.

Những ngày đầu thành lập, Công ty đã gặp nhiều khó khăn như thiếu vốn, thiếu cán bộ quản lý. Trước tình hình đó, Ban lãnh đạo Công ty đã từng bước tháo gỡ khó khăn, luôn phấn đấu hết mình làm hài lòng khách hàng, tạo được niềm tin đối với khách hàng về chất lượng sản phẩm cũng như phong cách phục vụ chu đáo nhiệt tình. Sau 13 năm hoạt động và phát triển công ty đã nhanh chóng thu hút được khách hàng cá nhân và các doanh nghiệp. Kể từ năm 2005 đến nay doanh thu Công ty tăng lên trên 112 tỷ đồng. Đặc biệt, trong  năm 2018 công ty đã có những cải tiến trong kinh doanh: Về mảng thương mại, Công ty đã thực hiện các phương án thúc đẩy thị trường tiêu thụ hàng hóa thông qua các chương trình khuyến mại đặc biệt thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Về mảng thi, Công ty đã đầu tư cải tiến máy móc thiết bị thi công bằng các loại máy móc hiện đại làm tăng năng xuất, chất lượng tạo dựng được uy tín với khách hàng. Về việc đào tạo nhân viên Công ty đã tăng cường tập huấn đào tạo theo chức năng nhiệm vụ công việc được giao của từng nhân viên đạt được hiệu quả chất lượng trong khi thực hiện công việc. Đội ngũ công nhân kỹ thuật đều được đào tạo tay nghề thông qua các khoá đào tạo chuyên môn tại Công ty. Hiện nay công ty có hơn 60 công nhân viên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. Ngoài ra trên các công trình công ty đang thi công cũng đã thu hút tạo việc làm cho hàng trăm lao động thời vụ... Ước tính năm 2018 tổng doanh thu của Công ty khoảng 125 tỷ đồng; Lương bình quân chi trả cho người lao động sấp sỉ 5 triệu đồng/ người/ tháng.

Bằng những nỗ lực hết mình của Ban Giám đốc Công ty và toàn thể cán bộ, công nhân viên công ty, với mục tiêu uy tín và chất lượng là hàng đầu, đến nay công ty TNHH TM và XD Uý Thuỷ đã khẳng định được chỗ đứng vững chắc trên thị trường cũng như sự ưu đãi của nhà cung cấp, sự tin cậy của khách hàng. Hy vọng rằng trong những năm tiếp theo, Công ty sẽ đạt được những thành tựu đáng kể trong việc tìm kiếm hợp đồng, mở rộng kinh doanh, xây dựng thương hiệu, phát triển bền vững.

Cũng với những thành công trong công việc kinh doanh của Công ty, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn cũng được triển khai và đạt nhiều kết quả. Phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn luôn được Công ty, Công đoàn cơ sở quan tâm và triển khai thực hiện tốt. Làm tốt công tác giáo dục, tư tưởng chính trị, thực hiện hướng dẫn của LĐLĐ thành phố về “Tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2018”, Ban chấp hành công đoàn công ty đã phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức nhiều đợt tuyên truyền trong CNLĐ. Tổ chức tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, của công đoàn và nội quy, quy chế của Công ty đến đông đảo CNLĐ. Tuyên truyền để đoàn viên và người lao động (NLĐ) không để kẻ xấu lợi dụng, tham gia biểu tình và tuyên truyền biểu tình, không chia sẻ có nội dung kích động trên các trang mạng xã hội. Tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền cho Đại hội XIV Công đoàn tỉnh Vĩnh Phúc, Đại hội XII Công đoàn Việt Nam như Công đoàn Công ty đã tổ chức treo khẩu hiệu chào mừng, giao lưu thể thao như bóng đá, cầu lông, tenits.....Tổ chức đội tuyển tham gia Giải thể thao CNVCLĐ thành phố năm 2018, đạt giải nhất môn tenits đôi nam, giải nhì môn cầu lông đôi nam... tham gia thi đấu Giải thể thao CNVCLĐ tỉnh Vĩnh Phúc năm 2018, đạt giải nhì môn cầu lông đôi nam nữ và đạt giải nhì toàn đoàn, tham gia giao lưu bóng đá do Khối doanh nghiệp tỉnh tổ chức. Tổ chức hoạt động “Tháng Công nhân năm 2018”, tham gia các giải thể thao và một số hoạt động có hiệu quả và thiết thực hướng vào chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên”, tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7.

Việc tổ chức các phong trào thi đua ngày càng đi vào nề nếp, từ khâu phát động, đăng ký thi đua, kiểm tra, đánh giá, sơ kết đến tổng kết khen thưởng và nhân rộng điển hình tiên tiến. Công tác thi đua không những được nâng cao về số lượng, mà còn được nâng cao cả về chất lượng. Ngay từ đầu năm, BCH công đoàn công ty đã phát động phong trào thi đua đến toàn thể CNVCLĐ và đoàn viên, tại Hội nghị người lao động Công đoàn công ty đã xây dựng chương trình thi đua và phát động thi đua, gắn phong trào thi đua với việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất  kinh doanh của Công ty, trong đó trọng tâm phát động các phong trào thi đua: “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, với mục tiêu  “Năng suất, chất lượng, hiệu quả và bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động” với sự tham gia của 80% CBCNV và đoàn viên công đoàn. Ngoài ra, Công đoàn còn phát động các phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, “Gia đình văn hóa”, “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” được đông đảo người lao động hưởng ứng.

Thực hiện tốt hoạt động công đoàn tham gia quản lý và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho CNVCLĐ. BCH công đoàn công ty đã chủ động phối hợp với chuyên môn, rà soát và giám sát việc thực hiện Nghị định số 141 của Chính Phủ về điều chỉnh lương tối thiểu vùng đối với các doanh nghiệp, đồng thời tham gia xây dựng phương án trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết và sớm công khai để người lao động yên tâm làm việc, vui vẻ đón Tết và trở lại làm việc đúng thời gian quy định. Triển khai các hoạt động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2018 với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ và tự kiểm tra việc thực hiện công tác ATVSLĐ - PCCN tại đơn vị. Phối hợp với Ban lãnh đạo công ty tổ chức huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động cho 100% người lao động của Công ty (trong đó Công đoàn công ty cử 01 cán bộ phụ trách công tác an toàn lao động), trang cấp đầy đủ trang, thiết bị bảo hộ lao động cho người lao động (riêng quần áo, giầy cấp 1 năm 02 lần). Tổ chức tập huấn phòng cháy chữa cháy cho CNVCLĐ phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Vĩnh Phúc hướng dẫn. Hướng dẫn người lao động ký kết hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật, hiện tại công ty đã ký HĐLĐ với 140 người (trong đó có 75 HĐLĐ không xác định thời hạn). Hiện tại có 140 người tham gia BHXH và 175 người tham gia BHYT, số còn lại là lao động thời vụ, nhắn hạn và số lao động đã nghỉ hưu ở công ty khác chuyển đến. Bên cạnh chi trả tiền lương, Công ty còn chi trả thêm phụ cấp tiền xăng xe, điện thoại cho cán bộ thị trường, hỗ trợ tham quan, du lịch, tiền thưởng lễ tết...có lợi cho người lao động. Hoạt động công đoàn công ty tổ chức  đi chúc tết và tặng quà các gia đình CNVC lao động khó khăn, chăm lo các chế độ khác như ốm đau, thai sản, lúc gặp rủi ro, hoạn nạn, động viên các CBCNV khi gặp hoàn cảnh khó khăn, việc hiếu, hỷ. Trong năm qua, Công đoàn đã tổ chức 19 lượt thăm hỏi các trường hợp đau ốm, thai sản, gặp rủi ro hoạn nạn, đám hỷ, đám hiếu không chỉ các đồng chí là đoàn viên công đoàn mà còn cả các trường hợp CBCNV chưa phải là đoàn viên công đoàn, với tổng số tiền là 6,2 triệu đồng. Đề xuất Ban lãnh đạo điều chỉnh tăng lương và các khoản phụ cấp cho CBCNV để nâng cao đời sống cho người lao động. Năm 2018, Công đoàn Cty đã tổ chức tặng quà cho các cháu thiếu nhi là con CBCNV nhân dịp tết thiếu nhi 1/6 và khen thưởng các cháu có thành tích học tập tốt trong năm học; tổ chức Tết Trung thu cho con cán bộ CNV; tặng quà CBCNV nhân dịp 8/3; 20/10… với tổng số tiền trị giá 38,5 triệu đồng. Thông qua những hoạt động đó đã phần nào gắn kết tinh thần đoàn kết, những món quà tuy không lớn nhưng phần nào động viên tinh thần cho người lao động làm việc ở Công ty.

Thực hiện chương trình phát triển đoàn viên của LĐLĐ thành phố, Nghị quyết Đại hội công đoàn Công ty nhiệm kỳ 2017- 2022 đã đề ra mục tiêu trong việc kết nạp tất cả người lao động có nguyện vọng gia nhập Công đoàn. Năm 2018 vận động kết nạp được được 120 người lao động vào tổ chức công đoàn. Ngay sau Đại hội, BCH Công đoàn đã xây dựng Quy chế hoạt động của BCH, UBKT công đoàn, phân công nhiệm vụ từng đồng chí, tổ chức sinh hoạt của BCH, UBKT đã đi vào nề nếp, phát huy được sức mạnh tập thể và sở trường của từng đồng chí trong các mặt hoạt động. Công tác bồi dưỡng cán bộ công đoàn được quan tâm, BCH công đoàn đã cung cấp đầy đủ tài liệu và cử cán bộ tham gia đầy đủ các lớp tập huấn nghiệp vụ công đoàn do LĐLĐ thành phố và LĐLĐ tỉnh tổ chức. Trong hoạt động công đoàn BCH Công đoàn công ty đề cao nguyên tắc tập trung dân chủ, có sự bàn bạc, thống nhất và lấy ý kiến nhất trí của các đoàn viên, tạo sự đồng thuận cao trong tổ chức. Nâng cao chất lượng sinh hoạt BCH công đoàn và chất lượng các hội nghị công đoàn, đề xuất với cấp ủy kiện toàn và củng cố, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công đoàn để đáp ứng các hoạt động, với khẩu hiệu “Lấy đoàn viên công đoàn là đối tượng vận động” nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu Đại hội đề ra.

Với sự cố gắng phấn đấu của Tập thể và đoàn viên, nhiều năm qua Công đoàn Công ty đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị các cấp giao, luôn được LĐLĐ thành phố Phúc Yên công nhận là “Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc”; đạt Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” nhiều năm liền; Cờ thi đua Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua 2015 của UBND Tỉnh tặng; Giấy công nhận “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” của UBND Thị xã Phúc Yên; Bằng  khen “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc năm 2011 -  2014”; Bằng  khen “Đã có nhiều đóng góp xuất sắc trong công tác Hội doanh nghiệp trẻ tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2011 -2014”; Bằng khen của TLĐ Lao động Việt Nam năm 2017…

Nguyễn Thị Khánh Nguyệt

Ban Tuyên giáo Thành ủy Phúc Yên

Ngày đăng: 28/12/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*