Tin Văn hóa xã hội

TIỀN CHÂU TỪ XÃ LÊN PHƯỜNG – CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC

Tiền Châu là một xã nông nghiệp nằm phía Tây Nam, giáp trung tâm Thị xã Phúc Yên, chiều dài của xã trên 7km, diện tích tự nhiên là 711,1 ha với dân số trên 12.126 ngư­ời và 2.750 hộ trải đều trên 11 thôn.

Đầu năm 2018, Ủy ban thường vụ Quốc hội ra Nghị quyết thành lập phường Tiền Châu, phường Nam Viêm thuộc thị xã Phúc Yên và thành lập thành phố Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc đã trở thành một sự kiện lịch sử, một mốc son và mở ra một trang sử mới cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phúc Yên nói chung và phường Tiền Châu nói riêng. Đồng thời tạo động lực để Tiền Châu phát triển chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội.

Tiền Châu là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế xã hội với nhiều tuyến đường giao thông thuận lợi như đ­ường Quốc lộ 2A, 23 B, đường 100 đi trung tâm Mê Linh, đường Nguyễn Tất Thành, đ­ường sắt Hà Nội- Lào Cai, có thị trường rộng lớn để giao l­ưu hàng hoá, có nguồn lao động dồi dào, hệ thống dịch vụ nh­ư: bư­u chính viễn thông, điện, nư­ớc, ngân hàng đã và đang phát triển là môi trường đầu tư­ thuận lợi.

Những năm qua, Đảng bộ và chính quyền xã Tiền Châu đã triển khai các chủ trư­ơng, Chỉ thị, nghị quyết, các cơ chế chính sách của Trung ­ương, của Tỉnh và Thị xã kịp thời, đúng đắn, hợp lòng dân là động lực quan trọng giúp nhân dân phát triển kinh tế tốt.

Với diện tích đất nông nghiệp chiếm 60% diện tích đất trong toàn xã, Đảng bộ và chính quyền xã Tiền Châu đã quan tâm chỉ đạo nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng các tiến bộ KHKT, đổi mới hoạt động của các HTX dịch vụ nông nghiệp, hướng dẫn và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nông dân khắc phục; phòng trừ dịch bệnh gia súc, gia cầm, phòng ngừa ảnh hưởng của thời tiết. Toàn xã đã cứng hoá 7km kênh mư­ơng để phục vụ sản xuất, hàng năm đều chỉ đạo gieo trồng đạt 100% diện tích, năng xuất lúa bình quân ổn định và tăng.

Sau nhiều năm nỗ lực triển khai xây dựng Nông thôn mới, năm 2016 xã Tiền Châu đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Bộ mặt nông thôn mới có nhiều khởi sắc. Hạ tầng kỹ thuật được đầu tư ngày càng khang trang, hiện đại. 100% đường trục xã, trục thôn và trục chính giao thông nội đồng được cứng hóa; 5/5 trường học đạt chuẩn Quốc gia; Trạm y tế xã ngày càng đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân; Trung tâm Văn hóa xã rộng gần 12.000m2 được xây dựng khang trang, 100% các thôn dân cư có nhà văn hóa, phục vụ nhu cầu hoạt động văn hóa, thể thao của người dân; cả xã không còn nhà tạm, nhà dột nát. Người dân có ý thức nâng cao chất lượng cuộc sống trong mỗi gia đình bằng việc chỉnh trang sân vườn, nhà cửa gọn gàng xanh, sạch, đẹp; xây dựng công trình phụ hợp vệ sinh, tiện ích; tỷ lệ nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng đạt trên 90%, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Ngoài gần 120 tỷ đồng tiền hỗ trợ từ nguồn sách tỉnh, thị xã, trên 9 tỷ đồng từ ngân sách xã và doanh nghiệp ủng hộ, nhân dân địa phương đã đóng góp trên 77 tỷ đồng, tham gia hơn 1.000 ngày công và hiến 5.700 m2 đất để thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, để nâng cao mức sống, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, bà con nông dân Tiền Châu đã chủ động áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, triển khai xây dựng vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap tại khu vực thôn Đại Lợi, với diện tích trên 20 ha; trồng bí đỏ và chăn nuôi tập trung tại các thụn Phú Thứ, thôn 2 Đạm Nội, thôn 3 Đạm Nội. Bên cạnh đó, tận dụng lợi thế sẵn có về vị trí địa lý, nhiều hộ  đã đầu tư phát triển tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa tổng giá trị sản xuất của lĩnh vực này trong năm 2017 đạt trên 314 tỷ đồng và thu nhập bình quân đầu người đạt 37,1 triệu đồng/người/năm, tăng 5,1 triệu đồng so với năm 2016.

Từ khi thị xã Phúc Yên được công nhận là đô thị loại III năm 2013 đến nay là một khoảng thời gian dài cho việc chuẩn bị đón nhận một cấp độ đô thị mới của Phúc Yên cũng như các địa phương. Tiền Châu nằm trong quy hoạch phát triển chung đó và Đề án thành lập phường Tiền Châu đã được dần dần thực hiện, hoàn thành từng bước.

Cụ thể trong 5 năm trở lại đây, tình hình kinh tế - xã hội của xã Tiền Châu có nhiều chuyển biến tích cực, tốc độ tăng trưởng kinh tế tang dần theo từng năm. Hoạt động tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, xây dựng trên địa bàn xã có bước phát triển ổn định, các doanh nghiệp tư nhân hoạt động có hiệu quả, đó đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đã tập trung mở rộng quy mô sản xuất, thu hút lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm. Công tác GPMB các dự án trên địa bàn xã được cho là khó, trong năm 2017 xã đã hoàn thành việc thực hiện công khai và kết thúc phương án bồi thường hỗ trợ GPMB dự án mở rộng trường tiểu học Lưu Qúy An, và các dự án Cửa Đình, dự án Trung tâm văn hóa xã đang tiếp tục tập trung thực hiện. Ngoài ra, hoàn thành kê khai, kiểm đếm dự án đường từ trạm y tế đi thôn Thịnh Kỷ; dự án cải tạo nâng cấp đường QL32; dự án mở rộng đường Hoàng Quốc Việt; dự án mở rộng trụ sở Kho bạc thị xã Phúc Yên…Đối với công tác vệ sinh môi trường xã duy trì hoạt động của các tổ thu gom rác thải hiện có, cơ bản đã thu gom và vận chuyển kịp thời lượng rác thải sinh hoạt trong dân cư, đảm bảo vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, xã cũng làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia sử dụng nước sạch, hiện nay tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh của xã là 100%, nước đúng theo tiêu chuẩn đạt 71%.

Từ xã lên phường không chỉ đơn giản là thay đổi tên gọi. Từ xã lên phường, Tiền Châu xác định có nhiều cơ hội để phát triển địa phương nhưng cũng không ít thách thức đặt ra. Lên phường là sự thay đổi, là sự vận động khách quan theo quy luật phát triển. Tuy nhiên, thay đổi quan trọng nhất và rõ ràng nhất là việc nhìn vào đời sống nhân dân của phường có thay đổi theo chiều hướng tốt hơn không?

Phải thẳng thắn nhìn nhận trong công tác xây dựng nếp sống văn minh đô thị, hiện nay phường vẫn còn hạn chế như: Công tác vệ sinh đường lãng, ngõ xóm vẫn chưa thường xuyên, việc thu gom rác thải vẫn còn để tồn đọng, vẫn còn hiện tượng người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, vi phạm an toàn giao thông, còn có trường hợp người dân sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Đồng thời việc giải phóng mặt bằng vẫn gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ thi công các dự án. Công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo vẫn còn một số vụ từ những năm trước tồn đọng, kéo dài chưa giải quyết xong. Tình hình an ninh trật tự còn tiềm ẩn yếu tố phức tạp. Chất lượng sinh hoạt chi bộ ở một số chi bộ còn chưa cao, nội dung sinh hoạt chưa đổi mới.

Năm 2018 và những năm tiếp theo phường Tiền Châu phấn đấu duy trì ổn định tăng trưởng kinh tế, tiếp tục tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để thúc đẩy sản xuất, nâng cao hiệu quả và giá trị các ngành kinh tế.

Trước hết là khuyến khích nhân dân tích cực lao động, phát triển các nghành nghề, thương nghiệp, dịch vụ, lao động trong các nhà máy, công ty...Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư để mở rộng sản xuất và phát triển kinh doanh trên địa bàn, tạo công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương. Phấn đấu thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt từ 41 triệu đến 43 triệu đồng/người/ năm. 

Thứ hai là quan tâm chỉ đạo công tác đền bù GPMB các dự án trên địa bàn, tập trung cả hệ thống chính trị cho công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các quy định của Tỉnh, của Nhà nước trong đền bù GPMB cho các dự án phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng như dự án: Đường quốc lộ 2 đi UBND xã, đất giãn dân khu Cửa Đình- Đạm Xuyên…

Thứ ba là tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, xây dựng và thực hiện nếp sống văn minh đô thị đi đôi với việc kiểm tra và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Thường xuyên kiểm tra các trường hợp xây dựng lấn chiếm, trái phép, kịp thời ngăn chặn các trường hợp lấn chiếm mới, kiên quyết không để phát sinh.

Thứ tư là thực hiện tốt các chính sách xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách và nhân dân trong phường.

Thứ năm là đảm bảo an ninh quốc phòng, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Nhiệm vụ này được củng cố tốt hơn nhờ việc khi lên phường, Tiền Châu có lực lượng công an chính quy, chuyên nghiệp đảm nhận thực hiện.

Thứ sáu là xác định việc chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và xây dựng đội ngũ cán bộ là yếu tố then chốt bảo đảm cho xây dựng Đảng bộ phường Tiền Châu trong sạch, vững mạnh. Phát huy vai trò khối đại đoàn kết toàn dân, tạo ra sức mạnh tổng hợp để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Đổi thay trên mảnh đất Tiền Châu đã dần dần có tín hiệu tốt. Bên cạnh những tiềm năng và lợi thế sẵn có cũng không ít những thách thức, những đòi hỏi khắt khe cho việc mang trên mình một tên gọi mới. Bởi vậy, ngay từ lúc này, phường Tiền Châu đã sẵn sàng và quyết tâm thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, xây dựng phường Tiền Châu trở thành phường trung tâm của thành phố Phúc Yên./.

Nguyễn Thị Quỳnh Liên – TUV, Bí thư Đảng ủy Phường Tiền Châu

Ngày đăng: 26/12/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*