Tin kinh tế

Người dân Tiền Châu hối hả chăm sóc đào tết

 

Tiền Châu là phường khá nổi tiếng với nghề trồng hoa. Người dân nơi đây trồng nhiều loại hoa khác nhau như: lay ơn, thược dược, cúc… nhưng nhiều nhất phải kể đến hoa đào.

Hoa đào mang lại giá trị kinh tế cao hơn các loại cây rau màu khác nên bà con nhân dân nơi đây bắt đầu trồng nhiều hơn. Đào được trồng tập trung chủ yếu ở tổ dân phố Tiền Châu, phường Tiền Châu với hơn 200 hộ trồng. Giống đào ở đây chủ yếu là đào bích, trồng chủ yếu ở các xứ đồng: Lương Cà, Gò Chai, Cây Bông, Vườn Bụt… Hàng năm, nếu trúng vụ, câu đào đem lại cho người dân nơi đây hang chục, thậm chí hang trăm triệu đồng mỗi năm. Các hộ trồng đào tại đây thường bắt đầu trồng đào từ đầu năm, đến cuối năm cắt để bán cành và từ năm thứ 4 trở đi, cây đào được chăm sóc, uốn nắn thành đào thế.

 

Người dân đang tất bật chăm sóc, cắt tỉa để cây đào ra hoa đúng dịp tết

Trồng đào rất tốn công, cần sự tỉ mỉ và chủ yếu phụ thuộc vào thời tiết. Để trồng được các cây đào có dáng, thế đẹp, cành phát triển khỏe mạnh, các chủ hộ đã phải bỏ công trong suốt một năm trời để chăm sóc. Hiện nay, bà con nơi đây đang tập trung tuốt lá đào. Việc tuốt lá trên cây đào cũng cần phân ra thành các đợt, theo đó, những nhánh lớn làm hoa chậm sẽ được tuốt sớm hơn. Không chỉ tuốt lá đúng kỹ thuật, người trồng đào cũng cần chú ý loại bỏ những cành vượt để tiết kiệm dinh dưỡng và khi cây ra hoa mở đều, không có lộc. Sau khi tuốt lá từ 3 - 5 ngày, cần phun một lượt thuốc để trừ các loại rầy, rệp, côn trùng kết hợp với thuốc chống sương. Ngoài ra, thời gian từ nay cho đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời tiết có thể có những diễn biến thất thường, vì thế việc điều chỉnh, chăm sóc cây đào cần tỉ mỉ để đào nở hoa đúng thời vụ.

Hi vọng rằng, với sự cần cù, chịu khó, người dân Tiền Châu sẽ có một mùa vụ bội thu.

Lan Phương

 

 

Ngày đăng: 17/12/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*