Tin kinh tế

KHÍCH LỆ NÔNG DÂN LÀM GIÀU

Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được Hội Nông dân (HND) xã Cao Minh triển khai thực hiện hiệu quả. Phong trào đã động viên, khích lệ nhiều hội viên nông dân phát huy tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, vươn lên phát triển kinh tế gia đình; góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nông dân.

Hội Nông dân xã Cao Minh hiện có trên 1.000 hội viên sinh hoạt ở 6 chi hội. Nhằm đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, hàng năm, HND xã giao chỉ tiêu số hộ nông dân SXKD giỏi cho các thôn xóm; chỉ đạo các chi hội thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các hoạt động trong phong trào để đánh giá, rút kinh nghiệm, kịp thời đề ra các biện pháp sát thực, hiệu quả. HND xã tích cực phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, thôn xóm nhằm tăng cường thông tin, trao đổi kinh nghiệm phục vụ cho nhu cầu phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; đồng thời tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KHKT, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, nâng cao trình độ cho nông dân về ứng dụng KHCN vào sản xuất; xây dựng các mô hình trình diễn như: Sử dụng phân viên nén nhả chậm, trồng lúa giống mới, nuôi bò sinh sản, bò 3b, nuôi trồng thủy sản...

Để tạo nguồn vốn cho nông dân phát triển kinh tế, HND xã đã ký ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội Phúc Yên, Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh (Hội Nông dân tỉnh) giúp nông dân vay vốn phát triển sản xuất và chăn nuôi. Đến nay, có 480 hội viên được vay vốn với tổng dư nợ đạt trên 6 tỷ đồng. Hội còn phối hợp với các công ty, doanh nghiệp triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ nông dân như: Cung ứng vật tư nông nghiệp theo hình thức trả chậm với hàng trăm tấn phân bón các loại giúp nông dân phát triển sản xuất; tích cực xây dựng các chương trình phối hợp, tổ chức các hoạt động hỗ trợ, tư vấn đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho con em hội viên tham gia xuất khẩu lao động. Hàng năm, xã có hàng chục thanh niên tham gia xuất khẩu lao động, góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Nét nổi bật trong phong trào nông dân SXKD giỏi ở xã Cao Minh là một số hộ nông dân đã mạnh dạn đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất, đưa các loại cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao vào gieo trồng, chăn nuôi, từng bước xây dựng mô hình nông sản hàng hóa đặc trưng của địa phương; hình thành và phát triển các trang trại vừa và nhỏ tại địa phương. Đến nay, toàn xã có 25 mô hình trang trại, trong đó tập trung chủ yếu là mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp với cấy lúa và chăn nuôi; các mô hình trang trại cho thu nhập bình quân đạt 100 triệu đồng/năm. Từ phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân vượt khó, phát huy lợi thế địa phương, vươn lên SXKD giỏi, tạo việc làm cho lao động địa phương, thu nhập hàng năm đạt từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Điển hình như hộ ông Dương Quỳnh Nguyên ở thôn Cao Quang với mô hình sản xuất thực phẩm thịt lợn an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Gắn bó với nghề chăn nuôi lợn nhiều năm nhưng đến năm 2010 ông Nguyên mới quyết tâm xây dựng chuồng trại quy mô lớn với diện tích trên 2.000m2. Hiện tại, gia đình ông đang nuôi 100 lợn nái và hơn 200 lợn thịt. Nắm bắt nhu cầu của thị trường về thịt lợn an toàn, ông tích cực ứng dụng KHKT vào phát triển chăn nuôi, tham gia vào chuỗi sản xuất thực phẩm thịt lợn an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap. Ngoài việc tiêm phòng định kỳ, sử dụng thuốc hợp lý, đúng quy định để đàn lợn sinh trưởng, phát triển tốt, ông đặc biệt chú trọng tới việc giữ chuồng trại sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường. Ông đầu tư mua nước sạch cho đàn lợn ăn uống, do đó lợn không bị tiêu chảy và mắc một số bệnh khác. Sau khi sử dụng hệ thống biogas để xử lý chất thải từ chăn nuôi lợn, ông còn dùng máy lọc sục khí do Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ góp phần xử lý hiệu quả lượng nước thải ra môi trường. Với việc tuân thủ đúng các quy trình trong chăn nuôi lợn, năm 2014, trang trại nuôi lợn của ông đủ tiêu chuẩn được cấp Giấy chứng nhận Vietgap.

Cùng với phát triển chăn nuôi, trên diện tích 4.500m2 đất vườn, gia đình ông trồng cây cảnh, thu nhập 150 triệu đồng/năm; đầu tư nhà lưới với diện tích 500m2 để sản xuất rau an toàn tham gia vào chuỗi rau sạch. Ngoài phát triển chăn nuôi, trồng trọt, ông Nguyên còn mở cây xăng tư nhân, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm; tạo việc làm cho 18 lao động địa phương với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng, trong đó có 15 lao động tham gia đóng BHXH.

Không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, gia đình ông còn tích cực hưởng ứng các chương trình quyên góp ủng hộ do Hội Nông dân các cấp phát động như: Quỹ Ngày vì người nghèo; ủng hộ đồng bào lũ lụt; quỹ khuyến học… Đồng thời thường xuyên giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với các gia đình trong thôn, xóm về cách làm kinh tế. Ông là tấm gương tiêu biểu về người nông dân năng động, sáng tạo, sản xuất, kinh doanh giỏi để mọi người học tập, làm theo.

Với những kết quả đó, năm 2016, ông Dương Quỳnh Nguyên đã được Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong tràonông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giai đoạn 2012-2016.

Ngày đăng: 13/12/2018