Tin kinh tế

Phòng trừ bệnh gỉ sắt hại cây Ngô vụ Đông năm 2018

 

Hiện nay trên địa bàn thành phố Phúc Yên các loại cây trồng vụ Đông đang sinh trưởng và phát triển tốt. Thời tiết trong thời gian này ít mưa, nắng ấm là điều kiện thuận lợi cho bệnh gỉ sắt phát sinh và gây hại trên cây Ngô. Bệnh đã xuất hiện và gây hại rải rác ở tất cả các xã, phường, đặc biệt là trên cây Ngô ngọt, Ngô nếp, ruộng trồng dày... Tỷ lệ lá hại trung bình 3 – 5%, ruộng nặng 10 – 20%. Để chủ động phòng chống bệnh hại, không để bệnh lây lan ra diện rộng, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) thành phố Phúc Yên đề nghị UBND các xã, phường thông báo, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện một số biện pháp dưới đây:

1. Thường xuyên thăm đồng để phát hiện sớm diện tích Ngô bị bệnh gỉ sắt gây hại. Mô tả triệu chứng vết bệnh như sau:

Bệnh do nấm Puccinia maydis gây hại chủ yếu trên phiến lá, bẹ lá và vỏ bắp . Ban đầu vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ màu vàng trong, lấm tấm trên mặt lá, bên trong chứa đầy chất bột màu nâu đỏ như màu gạch non. Vết bệnh lớn dần làm rách lá để lộ ra khối bột màu nâu đỏ giống màu của gỉ sắt, bệnh nặng làm ảnh hưởng đến quang hợp dẫn đến giảm năng suất và chất lượng hạt.

 

2. Những biện pháp phòng chống:

- Khi bệnh mới xuất hiện cần nhặt, cắt những lá bị bệnh đem đốt tiêu hủy ở nơi xa các ruộng đang có các loại cây trồng. 

- Sử dụng thuốc để hại chế bệnh lây lan như: Antracol 70WP, Benlate C...  khi phun cần nâng cao cần để thuốc thấm hết hai mặt của lá.

- Trường hợp ruộng bị bệnh nặng thì sau khi phun thuốc cần tăng cường bổ sung phân bón và tưới đủ ẩm để ruộng Ngô phục hồi nhanh.

Trên đây là một số biện pháp phòng chống bệnh gỉ sắt gây hại cây Ngô, đề nghị UBND các xã, phường thông báo rộng rãi để nhân dân biết và chủ động phòng chống bệnh hiệu quả.

                                                                     Trạm TT&BVTV TP Phúc yên

Ngày đăng: 12/12/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*