Tin kinh tế

TRỒNG RAU QUẢ THU TRĂM TRIỆU MỖI NĂM

 

Trong những năm gần đây phong trào nông dân làm kinh tế giỏi phát triển rộng khắp trên địa bàn xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân sản xuất giỏi, tiêu biểu là chị Nguyễn Thị Hường ở thôn Đức Cung. Bằng sự nhạy bén, năng động, mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi xây dựng mô hình sản xuất có hiệu quả phù hợp với địa phương đã giúp chị thành công và làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Vốn xuất thân từ một gia đình nông dân, chị Hường quanh năm gắn bó với công việc đồng áng. Hàng ngày chị làm việc vất vả nhưng không đủ chi phí để trang trải cuộc sống gia đình. Chính vì thiếu hiểu biết về khoa học kỹ thuật nên số lượng, chất lượng nông sản làm ra không đạt hiệu quả cao khiến thu nhập gia đình luôn gặp khó khăn. Nhưng khi xã Cao Minh được thành phố chọn làm mô hình xã nông thôn mới, chị được Quỹ Hỗ trợ Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm hỗ trợ về vốn và được dự các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi,…

Ảnh: Chị Hường bọc nilon cho ổi khi quả còn nhỏ để bảo vệ quả sạch và hạn chế sâu bệnh

Từ đó, chị cũng như nhiều bà con ở Cao Minh mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Ban đầu với 5.800m2 đất trồng lúa kém hiệu quả, chị chuyển sang trồng rau quả an toàn như: ổi, bưởi Diễn, cam Canh, chanh đào, vải, rau dền, cải bẹ, cải canh, cải mèo, đỗ cô ve, đỗ dèo, mùng tơi, cà chua... Nhờ sản xuất luân phiên mỗi năm 3 vụ và với bản tính cần cù chịu khó học hỏi qua sách báo, các phương tiện nghe nhìn, qua các buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, những lần tham quan mô hình trồng rau an toàn hiệu quả, chị đã áp dụng hiệu quả vào diện tích trồng rau quả an toàn của mình. Với sự cần cù, chịu khó, hiện nay, tổng diện tích trồng cây ăn quả và rau an toàn của gia đình chị Hường lên đến 7.000m2. Các sản phẩm của chị chủ yếu xuất đi thị trường Hà Nội; phục vụ người thân, gia đình, bạn bè. Mỗi tuần một lần, bạn bè chị lên tự thu hoạch, vận chuyển về Hà Nội phân phát cho những người có nhu cầu.

Mô hình trồng rau, quả an toàn của gia đình chị mỗi năm thu lãi trên 200 triệu đồng. Với hướng đi đúng, phát triển bền vững đã giúp gia đình chị xây cất nhà cửa khang trang, mua sắm đầy đủ các phương tiện sinh hoạt trong gia đình, nuôi 2 con ăn học. Cuộc sống gia đình ổn định.

Chị Hường tâm sự: “Để có được những kết quả như ngày hôm nay bản thân tôi đã cố gắng rất nhiều. Chỉ có chí thú làm ăn không là đủ, bản thân người nông dân phải tích cực học hỏi, tham gia các buổi tập huấn kỹ thuật cũng như tham quan học tập mô hình làm ăn có hiệu quả từ nơi khác từ đó đúc kết kinh nghiệm cho bản thân”. Không chỉ là một nông dân sản xuất giỏi được nhiều người biết đến mà chị Hường còn có tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt cho nhiều hộ nông dân trong thôn để mọi người cùng nhau phấn đấu vươn lên ổn định cuộc sống. Gia đình chị sống hòa đồng với bà con làng xóm và đạt danh hiệu gia đình văn hóa nhiều năm liền.

Chị Hường là một tấm gương nông dân tiêu biểu điển hình sản xuất kinh doanh giỏi, là một trong những điển hình của phong trào thi đua vì một nền nông nghiệp an toàn, bền vững, môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp; góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới trên quê hương Cao Minh anh hùng. Chị đã được UBND thành phố Phúc Yên và Hội Nông dân thành phố tuyên dương khen thưởng./.

      HỒNG NHUNG

Hội Nông dân thành phố

 

Ngày đăng: 07/12/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*