Nếp sống văn minh đô thị

Phúc Yên tăng cường chỉnh trang đô thị

 

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác chỉnh trang đô thị đối với sự phát triển của thành phố, xứng tầm là thành phố trực thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, thời gian qua, UBND thành phố  Phúc Yên đã tăng cường chỉ đạo công tác chỉnh trang đô thị, tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

UBND thành phố đã chỉ đạo phòng Quản lý đô thị tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành rà soát, duy tu, bảo dưỡng, vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng, đèn tín hiệu điều khiển giao thông, cổng chào điện tử và các biểu tượng ở các khu vực trung tâm thành phố. Đồng thời, nhằm tạo các điểm nhấn về cảnh quan đô thị, Phòng Quản lý đô thị đã phối hợp với công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Phúc Yên tiến hành trồng hoa thời vụ, hoa trang trí; cắt tỉa cây bóng mát, tạo hình cây cảnh tại các dải phân cách, vườn hoa,quảng trường; thực hiện trồng cây xanh như: Thảm mầu, thảm cỏ, thảm viền, cây tạo hình tại các dải phân cách, các tuyến đường trên địa bàn. Duy trì dọn dẹp vệ sinh trên các trục đường chính của thành phố, đảm bảo môi trường luôn sạch đẹp. Đồng thời, phối hợp với các ngành, hội, đoàn thể, tổ chức xã hội tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thường xuyên vệ sinh đường , ngõ  vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Năm 2018, khối lượng thu gom và vận chuyển, xử lý rác thải tại khu vực đô thị và nông thôn ước đạt 28.000 tấn đạt 100% kế hoạch.

Trong công tác quản lý trật tự đô thị, UBND thành phố chỉ đạo đội quản lý trật tự đô thị Thành phố phối hợp với UBND các xã, phường thường xuyên ra quân tuyên truyền,nhắc nhở nhân dân trong việc nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các quy định về quản lý đô thị, đặc biệt là thực hiện nghiêm việc không lấn chiếm lòng đường, hè phố làm nơi kinh doanh; đỗ xe đúng quy định; phối hợp với các cơ quan có liên quan tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm về quản lý đô thị. Kết quả, năm 2018, Đội QLTTĐT thành phố đã thu giữ 75 biển quảng cáo, 42 ô che, 33 cân bàn, 28 giá để hoa, 54 bàn nhựa, 83 ghế nhựa; tháo dỡ 61 phông, bạt che nắng mưa các loại. Ngoài ra, Đội đã tiến hành giải tỏa các trường hợp bày bán hàng tự phát tại khu vực vườn hoa Ngã ba Ngân hàng nông nghiệp, các vị trí điểm dừng xe bus trước cổng Siêu thị PICO và cửa hàng xăng dầu- Công ty Hoài Nam, ngã ba chợ Đám Tiền Châu, cổng công ty HONDA, TOYOTA, ngã ba trường Cao đẳng Công Nghiệp, cổng các trường học trên địa bàn phường Hùng Vương. Đặc biệt, thường xuyên tổ chức, kiểm tra duy trì trật tự đô thị 05 tuyến đường, phố điểm theo tiêu chí văn minh đô thị và các khu vực trung tâm cảnh quan, các điểm nóng thường xuyên xảy ra tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên địa bàn một số đơn vị xã, phường. UBND Thành phố cũng đã chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND các xã, phường triển khai ký cam kết đến các hộ dân về bảo vệ môi trường và thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị liên quan thu, bó gọn các loại dây cáp điện lực, viễn thông trên các tuyến đường, tuyến phố nội thành đảm bảo mỹ quan đô thị.

Song song với vấn đề quản lý trật tự  đô thị, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, UBND thành phố cũng chỉ đạo các phòng chức năng, UBND các xã, phường đẩy nhanh tiến độ thi công các tuyến đường còn dở dang, sửa chữa các tuyến đường giao thông nông thôn bị hư hỏng để đảm bảo nhu cầu vận chuyển và đi lại của nhân dân.

Với những nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc đầu tư, xây dựng và chỉnh trang đô thị, cùng với ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân thành phố trong việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị, thành phố Phúc Yên sẽ ngày một khang trang hiện đại, xứng tầm là thành phố trực thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. 

Lan Phương

 

Ngày đăng: 07/12/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*