An ninh quốc phòng

Hội nghị Tổng kết công tác PCCCR – BVR năm 2017-2018 và triển khai phương hướng nhiệm vụ PCCCR-BVR năm 2018-2019.

Sáng ngày 14/11/2018 UBND thành phố Phúc Yên đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), Bảo vệ rừng (BVR) năm 2017-2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2018-2019. Tới dự Hội nghị có Đ/c Nguyễn Việt Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc; Đ/c Lê Văn Tân – UVBTV Thành uỷ, Phó chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ huy TKCN & PCCCR-BVR thành phố cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo PCCCR – BVR; Lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã Ngọc Thanh, các đồng chí là trưởng thôn, chủ rừng, đơn vị quân đội trên địa bàn.

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị đã nghe đại diện lãnh đạo Hạt kiểm lâm thành phố báo cáo tổng kết công tác PCCCR-BVR mùa khô năm 2017-2018 và dự thảo phương án PCCCR-BVR mùa khô 2018-2019. Trong  năm qua, Ban chỉ đạo PCCCR - BVR  cùng các đơn vị đóng trên địa bàn đã phối hợp thực hiện tốt công tác PCCCR – BVR. Hạt Kiểm lâm Phúc Yên luôn thực hiện tốt việc phân vùng trọng điểm cháy. Tổng diện tích rừng có nguy cơ cháy cao khoảng 1.660 ha( tập  trung chủ yếu Khu Lập Đinh : 540 ha, Khu Thanh Cao 250 ha, Khu Đồng Chằm: 120ha, Trung tâm khu Lâm nghiệp Đông Bắc Bộ: 750ha ); chủ yếu là rừng trồng thuần loài, cây trồng chính là thông, bạch đàn, keo và thảm thực vật gồm tế, guột, cỏ tranh; rừng tự nhiên chủ yếu là giang, nứa đang phục hồi. Cùng với việc phân vùng các trọng điểm cháy, về mùa khô duy trì đều đặn thông tin dự báo và cảnh báo nguy cơ cháy rừng cứ 10 ngày/1 lần đến các xã, phường có rừng và chủ rừng; cấp phát 04 băng zôn tuyên truyền về bảo vệ và phát triển rừng; sửa chữa, kẻ lại 10 bảng tin BVR-PCCCR.... Trong 2017-2018 trên địa bàn đã xảy ra 4 vụ cháy rừng, tổng diện tích cháy 10,9ha, diện tích thiệt hại 9,41ha chủ yếu là loại keo, bạch đàn so với cùng kỳ năm 2016-2017 số vụ cháy giảm 03 vụ, diện tích cháy giảm 8,6 ha.

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận nêu lên những kết quả đạt được, những khó khăn vướng mắc và đưa ra các giải pháp thực hiện năm 2018-2019.

Đ/c Lê Văn Tân – UVBTV Thành uỷ,  Phó chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ huy TKCN & PCCCR-BVR thành phố kết luận tại hội nghị

Kết luận hội nghị đồng chí Lê Văn Tân – UVBTV Thành uỷ,  Phó chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ huy TKCN & PCCCR-BVR thành phố đã đánh giá cao công tác PCCCR-BVR trong năm 2017-2018. Đồng chí đề nghị Hạt kiểm lâm phải xây dựng kế hoạch PCCCR-BVR 2018-2019 thật chi tiết và cụ thể; các chủ rừng cần năng cao trách nhiệm trong viêc PCCCR-BVR; phải tăng cường làm tốt công tác phổ biến tuyên truyền giáo dục pháp luật về PCCCR-BVR; cần phải làm tốt hơn nữa việc ký cam kết với các chủ rừng về công tác PCCCR –BVR; Công an thành phố phối hợp với các cơ quan chuyên môn làm rõ nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy rừng.

Thực hiện nghiêm túc chế độ trực của lực lượng xung kích, lấy công tác phòng chống là chính nếu có cháy rừng xảy ra thì chủ rừng phải có trách nhiệm là chính; UBND xã Ngọc Thanh cần phải tiếp tục nâng cao vai trò chỉ đạo, phối hợp với các phòng ban chuyên môn của thành phố để công tác PCCCR – BVR năm 2018-2019 đạt kết quả tốt nhất./.

Nguyễn Hiền

Ngày đăng: 14/11/2018