An ninh quốc phòng

Đổi mới trên mảnh đất anh hùng Ngọc Thanh

Trở về Ngọc Thanh - mảnh đất anh hùng, thăm lại chiến khu xưa, chúng tôi cảm nhận rõ những đổi thay của chiến khu ngày ấy. Đời sống nhân dân giờ được cải thiện lên nhiều, giao thông đi lại thuận tiện hơn, dọc hai bên đường là những cánh rừng với màu xanh bạt ngàn và những dãy núi chập trùng càng tạo nên sự hùng vĩ, hiên ngang, bất khuất.

Chiến khu Ngọc Thanh ngày ấy

Xã Ngọc Thanh nằm ở vị trí bản lề giữa vùng đồi núi và đồng bằng, phía Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Thái Nguyên; phía Đông Nam giáp thành phố Hà Nội. Từ Ngọc Thanh có các tuyến giao thông nối liền với các vùng: Thái Nguyên, Tam Đảo, Vĩnh Yên bằng đường kháng chiến qua khe núi Quân Bong. Với vị trí chiến lược đó, Ngọc Thanh đã trở thành địa bàn quan trọng của chiến khu Việt Bắc. Từ thời kỳ tiền khởi nghĩa (năm 1941), Trung ương Đảng đã chọn Ngọc Thanh là an toàn khu dự bị, các tổ chức cách mạng của xã sớm được hình thành và luôn làm tốt nhiệm vụ cách mạng giao như: tổ chức đưa đón, đảm bảo nơi ăn, chốn nghỉ cho cán bộ, du kích qua lại trên đèo Nhe, đèo Khế, cất giấu vũ khí, tài liệu chuyển tiếp cho cách mạng, tổ chức đánh úp các xe ô tô của địch chạy qua đường chiến lược Thanh Lộc, Đèo Nhe.

Đến thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Ngọc Thanh được chọn làm chiến khu I trong liên khu Việt Bắc, bao gồm các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên và Phúc Yên (cũ). Các cơ quan đầu não của Trung ương và địa phương đều được đóng ở đây như: Kho bạc Nhà nước, trạm quân y - dược, kho lương thực, xưởng quân giới, Ủy ban hành chính kháng chiến tỉnh Phúc Yên, huyện Bình Xuyên… Từ năm 1947-1954, chiến khu Ngọc Thanh đã gom cho Nhà nước hàng chục tấn lương thực, gần 1.000 trâu/bò, hàng trăm tấn thuốc tân dược phục vụ cho mặt trận, sản xuất hàng loạt vũ khí như: mìn, lựu đạn, súng, mã tấu, dao găm để phục vụ chiến đấu. Bên cạnh đó, quân và dân xã Ngọc Thanh còn anh dũng, kiên cường bẻ gãy các đợt càn lớn của địch, trong đó, lớn nhất là trận đánh trên đồn Thằn Lằn, phá vỡ hệ thống phòng thủ trung du của thực dân Pháp.

Từ năm 1967 đến 1974, Ngọc Thanh được chọn là nơi sơ tán, cất dấu vũ khí, tài sản của sân bay Đa Phúc. Trong những ngày này, xã Ngọc Thanh luôn chịu sự oanh tạc ác liệt của máy bay Mỹ. Trước tình hình đó, nhân dân Ngọc Thanh xây dựng hệ thống phòng không giáng trả những cuộc tập kích bằng không quân của Mỹ, công tác phòng thủ được triển khai rộng trên khắp địa bàn. Không những thế, người dân trong xã luôn làm tốt công tác huy động sức người, sức của cho tiền tuyến. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Ngọc Thanh đã có hơn 1.200 lượt người con ưu tú của quê hương lên đường đánh giặc, hàng trăm lượt người tham gia thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến phục vụ khắp chiến trường; đóng góp được 300-350 tấn lương thực và gần 250 tấn thực phẩm các loại, hàng vạn ngày công lao động, đồng thời cũng thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, góp phần vào thắng lợi mùa xuân 1975, thống nhất đất nước.

Ngọc Thanh hôm nay đang thay đổi từng ngày

Xã Ngọc Thanh hôm nay

Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Tiến Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh cho biết: Vốn là xã miền núi, địa bàn rộng trong khi dân cư phân bố không đồng đều, người dân tộc Sán Dìu chiếm gần 50% tổng số dân trong xã, trình độ dân trí thấp, cho nên địa phương gặp không ít khó khăn từ việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế đến việc triển khai, đưa các chính sách của Nhà nước đến với nhân dân. Nhưng với những nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân trong xã, đến nay, bộ mặt mọi lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội của Ngọc Thanh có nhiều thay đổi tích cực.

Với đặc thù người dân sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp, vì vậy trong những năm gần đây, Đảng bộ và chính quyền địa phương đã tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những giống cây, con mới, cho năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Trong chăn nuôi, nhân dân đã tận dụng tiềm năng sẵn có về đất đai để chăn nuôi đại gia súc, hiện đàn trâu, bò của xã có 1.500 con, đàn lợn gần 2.000 con và gia cầm gần 1.500 con; trên địa bàn xã có khoảng 15 trang trại chăn nuôi quy mô lớn, 110 gia trại chăn nuôi, mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng chục tấn thịt lợn, thịt gia cầm. Tận dụng diện tích đất rừng rộng, người dân Ngọc Thanh tập trung đầu tư trồng rừng, các chủ rừng đã đưa những cây giống lâm nghiệp cao sản như: keo, bạch đàn vào sản xuất. Hiện với hơn 250 ha diện tích cây lâm nghiệp đang đến kỳ thu hoạch, thu nhập từ sản xuất lâm nghiệp của các hộ chủ rừng của địa phương ước đạt 12,5 tỷ đồng.

Cũng theo ông Chung, phát huy lợi thế tiềm năng du lịch từ hồ Đại Lải với cảnh quan đẹp, khí hậu mát mẻ, trong lành, thời gian qua, địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, kinh doanh nhà hàng, khách sạn, sân golf, thu hút khách du lịch đến thăm quan, nghỉ dưỡng và tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động địa phương. Doanh thu hằng năm từ kinh doanh dịch vụ, du lịch, lao động, việc làm đạt khoảng trên 300 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm nay, doanh thu từ lĩnh vực này đạt hơn 400 tỷ đồng.

Với những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, năm 2016, Ngọc Thanh đã hoàn thành chương trình nông thôn mới. Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học được quan tâm đầu tư, chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên, công tác xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh; đến nay toàn xã có 8 trường học đều đạt chuẩn Quốc gia. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng, hằng năm không có dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn. Công cuộc xây dựng nông thôn mới đã làm cho xã Ngọc Thanh thay đổi mọi mặt, cơ sở hạ tầng được đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế và tích cực tham gia các phong trào thi đua, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Từ đó, thu nhập của người dân được nâng cao, đạt 35 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,3%.

Phát huy truyền thống anh hùng trong cách mạng và những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội của thời kỳ đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ngọc Thanh tiếp tục tập trung sức mạnh của cả hệ thống chính trị làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để thu hút các nguồn lực đầu tư, nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Đồng thời, quan tâm giải quyết việc làm, chú trọng, đảm bảo an sinh, tăng cường phúc lợi xã hội; đảm bảo quốc phòng, an ninh, cải thiện đời sống nhân dân và phát triển bền vững.

Hồng Yến

Ngày đăng: 30/08/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*