Nếp sống văn minh đô thị

Công tác chỉnh trang đô thị chào mừng Tết Mậu Tuất và việc nâng cao ý thức bảo vệ của người dân

Trong những ngày này, trên khắp các tuyến đường và khu vực trung tâm thị xã Phúc Yên, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra những thay lớn trong công tác chỉnh trang đô thị; không khí vui tươi, phấn khởi đang ngập tràn trên phố phường, trên gương mặt hân hoan của mỗi người dân chuẩn bị chào đón Tết cổ truyền Mậu Tuất và đặc biệt chào đón sự kiện Phúc Yên đón nhận Quyết định thành lập các phường Nam Viêm, Tiền Châu và thành lập thành phố Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

Thực hiện Kế hoạch số 10/KH-UBND ngày 19/01/2018 của UBND thị xã Phúc Yên, đến nay, công tác chỉnh trang đô thị trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đã cơ bản hoàn thành. Các  khu vực trung tâm thị xã như: Quảng trường 31/10, Đài phun nước Ngân hàng Nông nghiệp, Trung tâm hành chính, Hồ ăn nước, Nhà tưởng niệm Bác Hồ, Nghĩa trang liệt sỹ thị xã, Khu vườn hoa Tiền Châu, khu trung tâm phường Xuân Hòa, Đồng Xuân và nhiều vị trí khác đã được trang hoàng bằng những thảm cỏ hoa, đèn trang trí, cờ hồng kỳ, cờ Đảng, cờ Tổ quốc rực rỡ sắc màu, tất cả đã sẵn sàng chào đón những sự kiện trọng đại của vùng đất Phúc Yên.

Đường Trần Hưng Đạo khang trang, sạch đẹp chuẩn bị đón Tết Mậu Tuất 2018

Trong sự bận rộn, hối hả của những ngày cuối năm, có thể nhận ra trên nét mặt của mỗi người dân Phúc Yên là niềm vui, niềm tự hào và mong đợi về thành phố Phúc Yên với nhiều đổi thay, giàu đẹp hơn, văn minh hơn.

Bên cạnh những niềm vui và niềm tự hào ấy, vẫn còn có những điều cần trăn trở về thái độ và ý thức của một phận người dân, dù rất nhỏ, trong việc bảo vệ và giữ gìn nét đẹp văn hóa, văn minh đô thị. Cụ thể: Theo phản ánh của các đơn vị chức năng và người dân thị xã, trong những ngày qua, tại nhiều vị trí đã được trang trí thảm hoa, cờ hồng kỳ, cờ Đảng, cờ Tổ quốc liên tục xảy ra tình trạng người dân tự ý ra lấy chậu hoa, cây cảnh, cờ hồng kỳ, thậm chí một số ít trường hợp tháo cán cờ và bỏ lại lá cờ hồng kỳ vương trên đường và giải phân cách đường QL2. Những hình ảnh đó khiến chúng ta - những người dân đang chung tay xây dựng đô thị Phúc Yên văn minh không khỏi buồn lòng.

Hình ảnh một số hộ dân lấn chiếm, sử dụng dải phân cách để treo hàng hóa gây phản cảm khu vực Cổng chợ Phúc Yên

Trước tình hình đó, ngày 09/02/2018, UBND thị xã đã có Văn bản số 154/UBND-QLĐT, giao Phòng Quản lý Đô thị, Đội quản lý trật tự đô thị của thị xã; UBND, Công an các xã, phường, bảo vệ tổ dân phố tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ hệ thống hoa, cây cảnh, cờ trang trí trên các tuyến đường trên.

Một mùa xuân mới đang đến với Phúc Yên cùng với bao niềm vui và hi vọng. Chúng ta thiết nghĩ, để có được một thành phố văn minh, lịch sự và xinh đẹp, bên cạnh những cố gắng, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, thì sự vào cuộc bằng những việc làm cụ thể của mỗi người dân mới mang lại kết quả tốt đẹp trọn vẹn, đó là việc nâng cao ý thức chấp hành Quy chế thực hiện nếp sống văn minh đô thị, và cao hơn là ý thức đấu tranh của mỗi người dân, dũng cảm tố giác các hành vi thiếu văn minh để đô thị Phúc Yên ngày một đẹp hơn trong mắt người dân và bạn bè bốn phương./.

-Lê Quang-

Ngày đăng: 13/02/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*