An toàn thực phẩm

Hội Nông dân thị xã với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Chất lượng an toàn thực phẩm đang là vấn đề quan tâm của toàn xã hội bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người. Ngộ độc thực phẩm và các bệnh do thực phẩm kém chất lượng đã gây tổn hại đến sức khỏe, thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến sự phát triển của toàn xã hội. Do vậy đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm đang được các cấp, các ngành quan tâm, thực hiện.

Hội Nông dân thị xã Phúc Yên hiện có 9 cơ sở hội với 8.342 hội viên. Nông dân Phúc Yên mỗi năm cung cấp hàng trăm tấn lương thực và trên 350 nghìn tấn rau, thực phẩm các loại cho nhu cầu tiêu dùng của địa phương và cho thị trường các tỉnh lân cận đặc biệt là Hà Nội. Nhằm cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, Hội Nông dân các cấp đã tích cực triển khai vận động cán bộ, hội viên phát triển sản xuất gắn liền với việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Việc tuyên truyền, vận động hội viên nâng cao ý thức đảm bảo an toàn thực phẩm được thực hiện gắn với nhiệm vụ công tác Hội. Hàng năm, Thị hội đã xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động thi đua tới 100% cơ sở Hội, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Phối hợp với các đơn vị tích cực tham gia hưởng ứng “Tháng hành động vì chất lượng Vệ sinh an toàn thực phẩm”. Tổ chức tập huấn tuyên truyền an toàn thực phẩm tới cán bộ, hội viên nông dân để hội viên hiểu, nâng cao ý thức sản xuất, tiêu dùng thực phẩm đảm bảo an toàn cho gia đình và xã hội.

Hội chú trọng xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp sạch như tổ chức cho cán bộ, hội viên đi thăm quan mô hình sản xuất rau hữu cơ ở Sóc Sơn, Hà Nội, thăm mô hình sản xuất cây rau thủy canh ở Thái Bình, thăm mô hình chăn nuôi bò sữa ở Ba Vì… Nhờ đó, hội viên học tập được phương thức sản xuất nông nghiệp an toàn mang lại lợi nhuận cao. Triển khai, vận động, khuyến khích hội viên sản xuất rau hữu cơ, sản xuất các sản phẩm nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Tiền Châu, Cao Minh; khuyến khích hội viên nông dân sản xuất thịt lợn, thịt gà an toàn tại xã Cao Minh, xã Ngọc Thanh; xây dựng cửa hàng bán sản phẩm thịt lợn an toàn tại chợ Đồng Xuân, cửa hàng bán thịt gà an toàn tại phường Phúc Thắng…

Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm, không sản xuất, chế biến, tiêu dùng các sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, đồng thời thực hiện các quy định của Luật an toàn thực phẩm. Trong những năm qua, Hội đã phối hợp tổ chức được 34 buổi tuyên truyền tới gần 8.000 lượt cán bộ, hội viên và nhân dân kiến thức về an toàn thực phẩm trong sản xuất, tiêu dùng; hàng năm Hội phối hợp với các đơn vị phòng Kinh tế, trạm Khuyến Nông,… tổ chức trên 10 lớp tập huấn về chăn nuôi thú y, thủy sản, trồng rau an toàn, cây ăn quả, trồng lúa chất lượng cao. Phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức 2 lớp cho 200 cán bộ, hội viên nông dân tham dự với nội dung tuyên truyền người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, nhằm định hướng, đảm bảo chất lượng và quyền lợi cho người tiêu dùng.

 Ngoài ra, Hội Nông dân thị xã còn phối hợp với Phòng Tư pháp tổ chức thành công Hội thi “Nông dân Phúc Yên với công tác an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường năm 2016”. Triển khai thực hiện cuộc cuộc vận động “Vì môi trường xanh - sạch - đẹp, vì sức khoẻ cộng đồng, hội viên nông dân thực hiện tốt việc sản xuất, chế biến, tiêu dùng và bán ra thị trường các sản phẩm nông nghiệp an toàn”. Từ các hoạt động thiết thực, hiệu quả đã dần tạo ý thức, thói quen sản xuất, tiêu dùng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần nâng cao sức khoẻ cho gia đình và cộng đồng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thị xã vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và điểm giết mổ còn nhỏ lẻ, chưa tập trung nên việc kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm gặp nhiều khó khăn. Nhận thức trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm chưa được phát huy, do đó sự chỉ đạo còn thiếu kiên quyết, việc xử lý vi phạm các quy định về mất an toàn vệ sinh thực phẩm của các ngành chức năng vẫn còn hạn chế, chưa đủ tính răn đe. Ý thức chấp hành pháp luật về đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm của một số người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm chưa cao, còn chạy theo lợi nhuận trước mắt, coi thường tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng; hệ thống trang thiết bị phục vụ công tác kiểm nghiệm an toàn thực phẩm chưa đáp ứng yêu cầu...

Thời gian tới để việc đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm được thực hiện hiệu quả, Hội Nông dân thị xã cần tiếp tục đẩy mạnh việc phối hợp với các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức thực hiện sản xuất an toàn thực phẩm và ý thức sản xuất, kinh doanh; tăng cường việc phát hiện, tố giác, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như tăng mức xử phạt bằng tiền theo quy định kết hợp với việc đình chỉ hoạt động kinh doanh tại các cơ sở tái phạm về không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tạo điều kiện cho các hộ gia đình có đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm hoạt động sản xuất kinh doanh; hướng dẫn nông dân làm thủ tục đăng ký thương hiệu nông sản; phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao kiến thức, trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm cho cán bộ, hội viên nông dân; tích cực xây dựng và triển khai các mô hình sản xuất rau, thực phẩm an toàn gắn với phong trào “Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; Tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Vì môi trường xanh - sạch - đẹp, vì sức khoẻ cộng đồng, hội viên nông dân thực hiện tốt việc sản xuất, chế biến, tiêu dùng và bán ra thị trường các sản phẩm nông nghiệp an toàn”./.

Hồng Nhung - Hội Nông dân thị xã Phúc Yên

Ngày đăng: 06/07/2017
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*