Bản tin thị xã

Trung đội tự vệ cơ động thị xã Phúc Yên

Vừa qua, Ban liên lạc “Trung đội tự vệ cơ động thị xã Phúc Yên” tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trung đội (25/4/1957 - 25/4/2017) với sự có mặt của 63/141 đồng chí cựu tự vệ của Trung đội.

Trung đội tự vệ cơ động thị xã Phúc Yên thành lập ngày 25/4/1957 gồm 37 đồng chí được lựa chọn từ 5 khu phố (A, B, C, D và Tháp Miếu), phân thành 3 tiểu đội được trang bị vũ khí đầy đủ đặt dưới sự chỉ huy trực tiếp của Thị đội. Trung đội trưởng là đồng chí Nguyễn Trọng Hoàn, Trung đội phó là đồng chí Đỗ Đình Đạo và Trần Văn Lý, đồng chí Hoàng Phú Thịnh - đội trưởng làm chính trị viên.

Thời kỳ 1957-1964, Trung đội được giao nhiệm vụ: Bảo vệ cơ quan Đảng, chính quyền và các đoàn thể, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trấn áp bọn phá hoại cách mạng do địch cài cắm lại và hỗ trợ công tác cải tạo Tề, Ngụy, cải tạo công thương nghiệp, tư bản, tư doanh.

Từ năm 1960-1964, thị xã Phúc Yên nở rộ phong trào Hợp tác xã. Trung đội đổi tên thành “B tăng cường”. B trưởng là đồng chí Nguyễn Huy Lâm, B phó là đồng chí Nguyễn Công Tư (Tư rèn) và đồng chí Dương Văn Lễ, Chính trị viên là đồng chí Huỳnh Chi - Thị đội phó.

Thời kỳ 1965-1975, miền Bắc Việt Nam chuyển hướng từ thời bình sang thời chiến. “B tăng cường” đổi tên thành “Trung đội cơ vệ tự động thị xã Phúc Yên”. Trung đội trưởng - đồng chí Trịnh Xuân Hanh, sau đó là đồng chí Đặng Lâm Hoa. Trung đội phó là đồng chí Nguyễn Tự Quý và đồng chí Tư rèn, chính trị viên - đồng chí Dương Văn Lễ, tiếp theo là đồng chí Trịnh Mỹ Hào. Nhiệm vụ của Trung đội thời kỳ này: giữ vững vai trò trong lao động, sản xuất ở các HTX nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Đẩy mạnh phong trào “Thanh niên ba sẵn sàng”, “Phụ nữ ba đảm đang”, đồng thời tích cực tham gia bảo vệ cơ quan Đảng, chính quyền, các đoàn thể và tính mạng, tài sản của nhân dân. Bảo vệ 3 mục tiêu: cầu Thịnh Kỷ, Ga xe lửa và Kho lương thực. Ba trận địa phòng không ở Đồi Gai, chùa Thông và gò bông Vàng luôn sẵn sàng nhả đạn góp phần giăng lưới lửa lên trời săn đuổi, hạ gục may bay địch. Những năm bom đạn ác liệt ấy, kinh tế Phúc Yên luôn dẫn đầu tỉnh Vĩnh Phúc, nhất là mảng tiểu thủ công nghiệp với những cái tên vang bóng một thời như HTX cơ khí, HTX Hồng Thái, Thủy Tinh… Hệ thống hầm hào từ nội thị đến ngoại thị được đào đắp, củng cố vững chắc. Công tác trực chiến, đôn đốc đưa dân đi sơ tán, tuần tra bảo vệ tài sản cho nhân dân, giải quyết hậu quả chiến tranh…Trung đội đã hoàn thành xuất sắc. Đặc biệt là giải quyết hậu quả vụ không lực Hoa Kỳ dội bom tàn phá ga tàu hỏa, nhà thờ Thiên Chúa giáo năm 1967 và B52 cuối năm 1972.

Đại thắng mùa xuân 1975, giải phóng miền Nam, non sông thu về một mối, Trung đội tự vệ cơ động Thị xã Phúc Yên đã làm tròn nhiệm vụ lịch sử với quê hương, đất nước thân yêu. 18 năm cầm súng, Trung đội nhiều lần được công nhận là đơn vị quyết thắng của thị xã, của tỉnh và của Quân khu. Nhiều chiến sỹ trưởng thành trong quân đội, có đồng chí đạt tới hàm Đại tá. 98% cán bộ chiến sỹ được tặng thưởng Huân chương, Huy chương kháng chiến. 100% chiến sỹ được công nhận là hội viên Hội CCB Việt Nam.

42 năm qua, sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, 63 cựu tự vệ - CCB của trung đội năm xưa vẫn luôn luôn phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, nêu cao gương sáng, dìu dắt cháu con trưởng thành.

42 năm qua, mặc dù đơn vị hành chính có nhiều thay đổi: Huyện Mê Linh với thị trấn Phúc Yên xưa hay thị xã Phúc Yên với 3 phường Trưng Trắc, Trưng Nhị và Hùng Vương (tách ra từ thị trấn Phúc yên) hôm nay thì sự quan tâm thiết thực, chân tình của các cấp ủy Đảng, Chính quyền cùng các Đoàn thể nhân dân đối với Trung đội tự vệ cơ động cũ là không hề thay đổi.

“Trung đội tự vệ cơ động thị xã Phúc Yên” - Một minh chứng cho chiến lược chiến tranh nhân dân, thế trận lòng dân bất khả chiến bại của Đảng ta sống mãi cùng thời gian.

Thôi Ửng - Trưởng BLL Trung đội tự vệ

Ngày đăng: 30/06/2017