Bản tin thị xã

Thanh niên Phúc Yên xung kích, năng động trong phát triển kinh tế

 
“ Đâu cần thanh niên có
 
Đâu khó có thanh niên”

Thanh niên luôn là lực lượng xung kích trong mọi hoạt động, từ các phong trào tình nguyện xây dựng đời sống văn hóa đến phát triển kinh tế. Hiện nay, trên địa bàn thị xã Phúc Yên đã có rất nhiều đoàn viên, thanh niên là chủ các mô hình kinh tế. Họ mang trong mình bản lĩnh của tuổi trẻ, giàu nghị lực, không cam chịu đói nghèo, năng động, sáng tạo, cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm và vươn lên làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội. Luôn xung kích đi đầu trong sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước, xứng đáng là những tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo lời Bác.

Trong những năm gần đây, Thị đoàn luôn tích cực phát động các phong trào thanh niên lập thân lập nghiệp. Phong trào được đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên hưởng ứng, góp phần giảm hộ nghèo tại địa phương. Nhiều ĐVTN đã thay đổi cuộc sống nhờ các mô hình phát triển kinh tế.

Qua phát động, đã có nhiều mô hình kinh tế trong thanh niên thực hiện mang lại hiệu quả cao. Tính đến tháng 7 năm 2016 toàn thị xã được vay từ quỹ tài năng trẻ của tỉnh Vĩnh Phúc tổng số tiền 400.000.000 đồng thực hiện các mô hình phát triển sản xuất cho thanh niên làm kinh tế tại 7 đơn vị là Nam Viêm, Đồng Xuân, Ngọc Thanh, Cao Minh, Xuân Hòa, Phúc Thắng, Hùng Vương. Tiêu biểu là các mô hình sản xuất cơ khí của đồng chí Đào Xuân Nam xã Nam Viêm; mô hình sản xuất nhôm, kính của đồng chí Phạm Hữu Vinh phường Phúc Thắng thông qua quỹ Quốc gia về việc làm qua kênh Trung ương Đoàn mỗi đồng chí được giải ngân 550.000.000 triệu đồng...

Mỗi mô hình kinh tế đều mang lại hiệu quả cao, tạo công ăn việc làm với mức thu nhập ổn định cho nhiều đoàn viên, thanh niên. Đặc biệt, BTV Thị đoàn đã tổ chức hướng dẫn và hoàn thiện hồ sơ cho 02 dự án (tại phường Phúc Thắng và xã Cao Minh) với tổng số tiền 350 triệu đồng từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm kênh Trung ương.

Công tác thẩm định và giới thiệu các mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi được vay hỗ trợ có hoàn trả (thuộc nguồn vốn Quỹ Tài năng trẻ của Tỉnh đoàn) được quan tâm triển khai. Toàn thị xã hiện nay có 06 mô hình thanh niên phát triển kinh tế được vay vốn Tuỹ Tài năng trẻ (với tổng số tiền là 300.000.000), 01 mô hình HTX thanh niên vay vốn từ nguồn giải quyết việc làm kênh Trung ương là 200.000.000 đồng. Điển hình như mô hình của đồng chí Trần Văn Bằng - xã Ngọc Thanh với mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm được nhận giải thưởng Lương Định Của lần thứ X của Trung ương Đoàn.

Công tác phối hợp giữa Thị đoàn và Ngân hàng chính sách xã hội thị xã trong việc ủy thác cho ĐVTN vay vốn phát triển kinh tế luôn được chú trọng và thực hiện một cách hiệu quả, chặt chẽ. Qua ủy thác, các tổ chức Đoàn, Hội cùng phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội đã từng bước chấn chỉnh, củng cố lực lượng và đi vào hoạt động nề nếp. Cán bộ Tổ tiết kiệm và vay vốn được nâng cao nhận thức. Công tác huy động vốn vay giúp thanh niên phát triển kinh tế được triển khai hiệu quả. Dư nợ vốn vay thông qua Ngân hàng chính sách đạt 19.818.430.000 đồng. Với những chính sách cho vay vốn với lãi suất thấp, nguồn vốn vay được thanh niên sử dụng đúng mục đích và trả lãi đúng hạn. Toàn bộ số tiền được vay theo nhóm sản xuất cùng mục đích do vậy có điều kiện hỗ trợ, chia sẻ với nhau về kinh nghiệm sản xuất tiêu thụ sản phẩm giúp cho việc vay vốn thực sự có hiệu quả.

Việc chăm lo cho thanh niên phát triển kinh tế đã được Ban Thường vụ Thị đoàn quan tâm chỉ đạo trong thời gian qua. Đã có nhiều biện pháp tập trung khai thác vốn, phương thức làm kinh tế, hỗ trợ thanh niên làm giàu, vượt khó. Đoàn viên, thanh niên có mô hình kinh tế đạt hiệu quả đã giúp đỡ, truyền lại kinh nghiệm, tư vấn cho những đoàn viên khác; thành lập các tổ, nhóm làm kinh tế duy trì hoạt động theo tháng; theo dõi kiểm tra các mô hình kinh tế để có những biện pháp xử lí kịp thời.

Có thể nói, cuộc vận động thanh niên làm kinh tế giỏi đã phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong tham gia các hoạt động tình nguyện và phát triển kinh tế, thu được nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn, Hội vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, khẳng định vị thế của thanh niên trong giai đoạn hiện nay.

Vũ Huy Cường - Phó Bí thư Thị đoàn

Ngày đăng: 27/04/2017
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*