Bản tin thị xã

Tuổi trẻ Phúc Yên 5 năm nhìn lại một chặng đường

 

Trong những năm qua, thế hệ trẻ thị xã Phúc Yên luôn xác định trọng trách, đó là cùng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thị xã xây dựng Phúc Yên phát triển văn minh, hiện đại, phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc tỉnh. Từ nhận thức đó, tuổi trẻ Phúc Yên luôn xung kích, tình nguyện trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh...

Thị xã Phúc Yên có dân số trên 12 vạn người, trong đó thanh niên trong độ tuổi từ 16-30 có khoảng 30.000 người, chiếm khoảng 30% tổng dân số và chiếm trên 40% lực lượng lao động toàn thị xã. Số thanh niên được tập hợp trong các tổ chức Đoàn, Hội là 18.500 chiếm 62%.

Nhiệm kỳ 2012-2017, công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi thị xã đã có những tiến bộ không ngừng với nhiều đổi mới tích cực, từng bước thích ứng với cơ chế mới. Vai trò của thanh niên ngày càng được thể hiện rõ nét, là đội quân xung kích tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Công tác tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng trong thanh, thiếu nhi đã được các cấp bộ Đoàn triển khai với nhiều đổi mới, sáng tạo, mang lại hiệu quả cao. Hàng năm, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức cho ĐVTN tham gia thực hiện chương trình hành động thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng; tổ chức cho đoàn viên thanh niên tham gia cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng, chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh trực tuyến trên website của Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc và nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Việc triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị khoá XI và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khoá XII được BTV Thị đoàn cụ thể hóa bằng cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” gắn với đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 01 của BTV Trung ương Đoàn về “Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác cán bộ Đoàn”.

Công tác giáo dục truyền thống được tổ chức với nhiều hình thức, nội dung phong phú gắn với các hoạt động giáo dục về nguồn, đền ơn đáp nghĩa như: thăm hỏi các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, hành trình về nguồn. Hàng năm, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức các hoạt động nhân Kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7 tại nghĩa trang liệt sỹ, tổ chức chương trình "Lễ thắp nến tri ân" ,... Công tác giáo dục truyền thống nhân các sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, đất nước, tỉnh, thị xã được các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trên toàn thị xã tổ chức hiệu quả, tạo ấn tượng tốt, góp phần tích cực trong việc giáo dục đoàn viên, thanh thiếu nhi về truyền thống quê hương, đất nước.

Công tác giáo dục đạo đức, lối sống được quan tâm với nhiều nội dung hoạt động mới có tính hấp dẫn đối với đoàn viên, thanh thiếu nhi. Các cấp bộ Đoàn phối hợp với các ngành chức năng triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam”… đã góp phần đổi mới các hoạt động giáo dục lý tưởng, cổ vũ thanh thiếu nhi xây dựng ước mơ, hoài bão, định hướng lối sống đúng đắn, tiếp thêm nghị lực cho thanh, thiếu nhi phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp.

Phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” tạo được nhiều dấu ấn.

Hàng năm, các cơ sở Đoàn đã đăng ký, đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên gắn với phát triển kinh tế, xã hội, giải quyết những vấn đề cấp thiết về môi trường, giao thông, trật tự xã hội, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị... Phong trào “Tuổi trẻ tham gia xây dựng văn minh đô thị” được các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thị xã triển khai thực hiện nhiều phần việc thanh niên ý nghĩa, thiết thực. Chỉ đạo các cơ sở tổ chức được hơn 50 buổi tuyên truyền, vận động người dân tháo dỡ mái che, mái vẩy, biển quảng cáo, biển hiệu sai quy định làm mất mỹ quan đô thị; không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Tổ chức phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” tại khu dân cư, tổ dân phố; duy trì 03 mô hình “Đoạn đường thanh niên tự quản”, đồng thời, tiếp tục tuyên truyền vận động ĐVTN và nhân dân đổ rác đúng giờ và đúng nơi quy định.

Trong nhiệm kỳ, Thị đoàn đã chỉ đạo các cơ sở tổ chức thực hiện nhiều công trình thanh niên có giá trị, đảm bảo chính trị của địa phương như công trình "Chung tay xây dựng Nông thôn mới" năm 2014 tại xã Ngọc Thanh; công trình "Cải tạo, sửa chữa Nhà văn hóa thôn Tiên Non - xã Tiền Châu" năm 2015 tại xã Tiền Châu; công trình "Khu vui chơi liên hoàn thiếu nhi trong nhà" năm 2016 tại Nhà văn hóa thanh thiếu nhi thị xã Phúc Yên; duy trì các đoạn đường thanh niên tự quản, tuyến phố văn minh đô thị tại phường Xuân Hòa, Trưng Nhị, Trưng Trắc; công trình tu sửa, cải tạo, xây dựng Nhà quản trang Nghĩa trang liệt sỹ của xã Ngọc Thanh; công trình thanh niên chung tay xây dựng Nhà nhân ái cho em Nguyễn Tất Nam tại phường Hùng Vương năm 2016,...

Các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được thực hiện ngày càng thiết thực và hiệu quả, góp phần giải quyết những khó khăn tại địa phương. Các hoạt động tình nguyện, chương trình tình nguyện mùa Đông, Xuân tình nguyện; chiến dịch tình nguyện hè, giúp đỡ các gia đình chính sách, các đối tượng khó khăn được các cấp bộ Đoàn thực hiện hiệu quả. Tổ chức hoạt động hiến máu nhân đạo hàng năm với sự tham gia của 3.200 lượt thanh niên và thu về được 956 đơn vị máu.

Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” được tổ chức mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Tổ chức Đoàn đã phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho 350 gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; trao tặng 50 suất học bổng cho học sinh nghèo; ủng hộ hơn 80 triệu đồng cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt; hỗ trợ xây 03 ngôi nhà trị giá gần 200 triệu; giúp đỡ các gia đình ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có chiến sỹ đang công tác ngoài hải đảo,...

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” với phương châm "Chia sẻ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và nguời nhà" được quan tâm triển khai hàng năm nhằm phát huy vai trò xung kích tình nguyện của sinh viên, ĐVTN trong công tác hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi, nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra một cách an toàn, thuận lợi, tạo tâm lý tốt cho thí sinh.

Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè được BTV Thị đoàn đặc biệt quan tâm với lợi thế là một trong những đơn vị có nhiều Đoàn trường học lớn trên địa bàn. Hàng năm, chiến dịch được phát động từ ngày 1/6 trên địa bàn thị xã, lấy tháng 7 là tháng cao điểm và kết thúc chiến dịch vào cuối tháng 8. Trong 5 năm qua, Thị đoàn đã điều phối 23 đội thanh niên tình nguyện với 800 đoàn viên, tình nguyện viên tham gia. Kết quả, đã tổ chức các hoạt động làm đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương nội đồng được 20,5km; giúp đỡ 60 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; dọn vệ sinh môi trường thu gom được 40 tấn rác, trồng 650 cây bóng mát, ước tính đạt 2.350 ngày công lao động.

Công tác giáo dục an ninh quốc phòng và tuyên truyền luật nghĩa vụ quân sự đã được các cấp bộ Đoàn triển khai sâu rộng, nhất là việc thực hiện khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Công tác động viên, tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ được các cấp bộ Đoàn thực hiện tốt. Trong 5 năm, 100% các cơ sở Đoàn đều hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân, tổ chức tốt các hoạt động thăm hỏi, tặng quà động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, các hoạt động giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao. Trong nhiệm kỳ có 804 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó có 607 thanh niên viết đơn tình nguyện. Đơn vị làm tốt công tác động viên thanh niên viết đơn tình nguyện là Đoàn xã Ngọc Thanh, Đoàn xã Cao Minh, Đoàn phường Xuân Hoà...

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới hàng năm, BTV Thị đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trên địa bàn thị xã tích cực tuyên truyền và đồng loạt tổ chức các hoạt động tham gia hưởng ứng. Thị đoàn đã phối hợp cùng phòng Tài nguyên môi trường thị xã ra quân tuyên truyền hàng năm (với sự tham gia của trên 700 ĐVTN) với các hoạt động chính như diễu hành tuyên truyền và tổ chức vệ sinh môi trường tại các điểm nóng về môi trường trên địa bàn thị xã.

Đồng hành với thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học, công tác hỗ trợ ĐVTN trong học tập được triển khai thường xuyên. Đối với các hoạt động thực hiện phong trào "Sáng tạo trẻ", một số cơ sở Đoàn đã quan tâm triển khai thực hiện, đặc biệt là thanh niên trong khối trường học. Trong nhiệm kỳ qua đã có những sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học của các bạn ĐVTN. Điển hình như Đề tài "Chế tạo van tiết kiệm điện cho máy bơm nước", "Bổ sung 5% Caolanh vào thức ăn cho gà" của Đoàn trường THPT Bến Tre; sáng kiến "Mở nắp ga tự động", "Phun thuốc trừ sâu bán tự động" của trường THPT Hai Bà Trưng,...

Đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm, các cấp bộ Đoàn đã tích cực tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho thanh niên về nghề nghiệp, tổ chức các hoạt động phân luồng học sinh THCS. Các mô hình thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế được duy trì và phát huy hiệu quả. Đã giới thiệu được 14 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi được vay hỗ trợ có hoàn trả nguồn vốn Quỹ tài năng trẻ của Tỉnh đoàn với tổng số tiền là 700 triệu đồng, thành lập 01 mô hình HTX thanh niên và hỗ trợ vay vốn từ nguồn giải quyết việc làm kênh Trung ương là 200 triệu đồng.

Công tác bảo lãnh vay vốn phát triển kinh tế qua hệ thống Ngân hàng chính sách xã  hội có sự chuyển biến rõ rệt. Hiện nay, 10/10 xã, phường đã có tổ tiết kiệm vay vốn (đạt 100%) với tổng số 34 tổ tiết kiệm (tăng 03 tổ so với đầu nhiệm kỳ), dư nợ vốn vay thông qua Ngân hàng chính sách đạt 21.347.450.000 đồng (tăng 9.184.750.000 so với đầu nhiệm kỳ)

Phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao được các cấp bộ Đoàn duy trì và phát triển góp phần từng bước đáp ứng nhu cầu đời sống văn hoá tinh thần cho thanh thiếu nhi, là phương thức hiệu quả đoàn kết tập hợp thanh niên.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ BTV Thị đoàn đã tổ chức Hội trại cấp thị xã với chủ đề "Tự hào truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh" chào mừng kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với sự tham gia của 18 cơ sơ Đoàn trực thuộc. Đây là sân chơi bổ ích, thu hút được đông đảo ĐVTN tham gia với các nội dung: Thi cắm trại đẹp, Bịt mắt bắt vịt, Nhảy bao bố, kéo co, Hội diễn văn nghệ,...

Ngoài ra, hàng năm, BTV Thị đoàn còn tổ chức các chương trình hỗ trợ, đồng hành với thanh niên công nhân. Cụ thể, tặng quà cho thanh niên công nhân nhân dịp Tết Nguyên Đán hàng năm (40 suất trị giá 11.400.000đ); Dịp tháng thanh niên công nhân (15 suất trị giá 4.500.000đ), hỗ trợ 09 chi hội tham gia chương trình "Xuân ấm tình thợ trẻ" (trị giá 8.000.000đ); tặng quà cho con em thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết thiếu nhi 1/6 (tại phường Phúc Thắng, Hùng Vương với 50 suất trị giá 10.000.000đ).

Công tác xây dựng Đội có chuyển biến tích cực, hoạt động thanh thiếu nhi đã được các cấp bộ Đoàn quan tâm chỉ đạo từng bước tạo sự chuyển biến mới về nhận thức và hành động trong cộng đồng dân cư trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng. Các phong trào học tập và công tác xây dựng Đội được Hội đồng đội các cấp tập trung quan tâm. Trong nhiệm kỳ qua, nhà thiếu nhi mới của thị xã đã bước đầu đi vào hoạt động, tổ chức được từ 4-6 lớp năng khiếu cho thanh thiếu nhi tham gia học tập vào các dịp hè như: vẽ, đàn organ, thanh nhạc, lớp học võ thuật, múa, Dance sport, hội họa...; Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ cho thiếu nhi. Bên cạnh đó, các hoạt động giáo dục, vui chơi, rèn luyện thể chất cho thiếu nhi cũng được triển khai với nhiều nét mới, hiệu quả như: Tập huấn phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích trẻ em; Các phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “ Đền ơn đáp nghĩa”; xây dựng các công trình măng non.... được 100% Liên đội nhiệt tình hưởng ứng tham gia.

Nhiệm kỳ 2012-2017, các phong trào, hoạt động Đoàn, Hội, Đội trên địa bàn thị xã được tổ chức bám sát chủ đề công tác từng năm, hướng về cơ sở với nhiều nội dung mới, đa dạng về hình thức, từng bước đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của thị xã. Thông qua các hoạt động đã tạo sự chuyển biến về chất lượng, hướng đến xây dựng tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, góp phần tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành, thấy rõ vinh dự và trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nguyễn Đăng Hải - Bí thư Thị đoàn Phúc Yên

 

Ngày đăng: 27/04/2017
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*