Thời sự tổng hợp

Bộ nội vụ tổ chức đoàn công tác liên ngành khảo sát hiện trạng phát triển của thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Sáng ngày 20/3/2017, tại thị xã Phúc Yên, Bộ nội vụ tổ chức đoàn công tác liên ngành (gồm đại diện Bộ nội vụ, Văn phòng chính phủ, Bộ xây dựng, Bộ Tài nguyên và môi trường, Vụ pháp luật- Văn phòng Quốc hội) do đồng chí Phan Văn Hùng- Cục trưởng Cục chính quyền địa phương làm trưởng đoàn đi khảo sát hiện trạng phát triển của thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Làm việc với đoàn có đồng chí Vũ Việt Văn- Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND Tỉnh, lãnh đạo Sở nội vụ, lãnh đạo Thị ủy, UBND thị xã Phúc Yên và các cơ quan có liên quan.

Sau khi trực tiếp đi khảo sát thực tế hiện trạng phát triển của thị xã Phúc Yên và các xã: Nam Viêm, Tiền Châu, Đoàn công tác liên ngành đã theo dõi phim tư liệu về hiện trạng phát triển của thị xã Phúc Yên và các xã đề nghị thành lập phường. Nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo tóm tắt nội dung đề án thành lập 02 phường Nam Viêm, Tiền Châu và thành lập thành phố Phúc Yên.

Theo đề án: Hiện tại thị xã Phúc Yên có 10 đơn vị hành chính trong đó có 6 phường và 4 xã (đạt 60% phường). Để Phúc Yên sớm trở thành thành phố thì theo Nghị quyết số 1211/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính, số đơn vị hành chính phường của thị xã phải đạt 65% trở lên. Xã Tiền Châu và xã Nam Viêm là 2 trong 10 đơn vị hành chính cấp xã của thị xã có vị trí nằm giáp ranh với khu vực nội thị của thị xã, hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ, hiện đại, phù hợp với các quy hoạch đô thị, đủ tiêu chí để thành lập phường. Thị xã Phúc Yên đủ tiêu chí để thành lập thành phố Phúc Yên. 02 xã khi được nâng cấp thành phường và thị xã thành thành phố thì Phúc Yên sẽ có nhiều điều kiện để thu hút mạnh hơn nữa đầu tư cho phát triển kinh tế xã hội; Tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý Nhà nước trên địa bàn.

Các thành viên trong đoàn công tác liên ngành đã phát biểu đánh giá kết quả khảo sát và góp ý hồ sơ, thủ tục, nội dung đề án. Các ý kiến đều đánh giá việc triển khai làm hồ sơ, thủ tục của tỉnh, thị xã rất bài bản, chu đáo; nêu rõ việc cần thiết phải thành lập 02 phường Nam Viêm, Tiền Châu, thành lập thành phố Phúc Yên; đóng góp một số ý kiến: nội dung của đề án phải súc tích, sắc nét, định hướng rõ ràng hơn làm bật lên thế mạnh về đô thị sinh thái, du lịch của thị xã;  số liệu, biểu mẫu rõ ràng, trích dẫn nguồn, phải khớp giữa đề án văn bản và phim tư liệu; làm rõ ranh giới địa phương với các vùng lân cận…


Đ/c Vũ Việt Văn phát biểu tại hội nghị

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Vũ Việt Văn- Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ, các ý kiến đóng góp của đoàn công tác liên ngành Bộ nội vụ, giải trình một số nội dung đề án. Đồng chí đề nghị lãnh đạo thị xã Phúc Yên tiếp thu, bổ sung một số kiến nghị của các thành viên đoàn công tác liên ngành, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để đề án sớm được thông qua.

 

Kết luận buổi khảo sát, đồng chí Phan Văn Hùng- Cục trưởng Cục chính quyền địa phương, Trưởng đoàn công tác liên ngành khẳng định chuyến đi khảo sát của đoàn tại thị xã Phúc Yên đã đạt mục đích, yêu cầu đề ra. Đoàn đánh giá cao nhu cầu, mong muốn, lộ trình của tỉnh, thị xã trong việc thành lập 02 phường Nam Viêm, Tiền Châu, thành lập thành phố Phúc Yên. Tiềm năng của Phúc Yên rất lớn vì vậy việc nâng cao chất lượng sống của nhân dân, chất lượng đô thị là rất cần thiết. Đồng chí đề nghị tỉnh, thị xã tiếp thu các ý kiến đóng góp, căn cứ vào Nghị quyết số 1211 và Nghị quyết số 1210 ngày 25/5/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội để hoàn thiện đề án, đảm bảo đủ các tiêu chí để được Quốc hội thông qua trong thời gian sớm nhất. Đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh, thị xã kiến nghị Thường vụ Tỉnh ủy đầu tư mạnh cho công tác chỉnh trang đô thị Phúc Yên để đô thị Phúc Yên đồng bộ, chất lượng, sắc nét, thực sự trở thành thành phố xanh đáng sống.  

 

Nguyễn Thảo- Mai Trinh

Ngày đăng: 20/03/2017
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*