Tin Văn hóa xã hội

Hoạt động Hội và phong trào phụ nữ thị xã Phúc Yên

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, sự phối hợp, ủng hộ tích cực của các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội, phong trào phụ nữ và hoạt động của Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã Phúc Yên đã có những bước phát triển mạnh mẽ.  Các tầng lớp phụ nữ thị xã đã kế thừa và phát huy truyền thống vè vang, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, năng động, sáng tạo, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua. Hội LHPN thị xã Phúc Yên luôn bám sát nhiệm vụ của Hội và cụ thể hoá nhiệm vụ chính trị của địa phương bằng các nhiệm vụ trọng tâm. Thường xuyên đẩy mạnh các phong trào và nhiệm vụ nâng cao trình độ nhận thức, năng lực của phụ nữ đáp ứng yêu cầu thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước và yêu cầu về công tác phụ nữ trong tình hình mới.


Đại hội Đại biểu phụ nữ thị xã Phúc Yên lần thứ III nhiệm kỳ 2016-2021 năm 2016

Hội đã không ngừng đổi mới cả về nội dung và phương thực hoạt động. Công tác tuyên truyền đã chú trọng cả về chiều rộng và chiều sâu để đảm bảo 100% cán bộ hội viên đều được tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhà nước và của chính quyền các cấp, các Luật thông qua các lớp tập huấn, các buổi sinh hoạt Chi hội, câu lạc bộ...Cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia đăng ký thực hiện các tiêu chuẩn của phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" gắn với triển khai thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Hội các cấp đã tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm của Hội như ngày quốc tế phụ nữ 8/3, ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10 với các nhiều hoạt động sôi nổi như: giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, nói chuyện, tọa đàm... Ngoài ra Hội còn tích cực tham gia các hoạt động do Hội LHPN tỉnh tổ chức như ngày hội gia đình điểm 10, ngày hội sắc màu hạnh phúc…

Hội phụ nữ các cấp đã hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thực hành tiết kiệm. Thông qua hoạt động ủy thác với ngân hàng chính sách xã hội đưa số vốn tăng đều hàng năm, số nợ quá hạn giảm. Hiện nay Hội phụ nữ thị xã đang quản lý 73 tổ tiết kiệm và vay vốn với 2.215 hộ vay, với số dư nợ trên 43 tỷ đồng. Hội cũng đang quản lý 41 cụm mô hình quỹ TYM, với 1.966 thành viên vay, số dư nợ trên 16 tỷ đồng.  . 100% hội viên vay vốn đã sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, hoàn trả gốc lãi đúng kỳ hạn và nhiều hộ gia đình thật sự có chuyển biến về đời sống. Ngoài ra, các cơ sở Hội còn khai thác các nguồn vốn tại chỗ của chị em cán bộ hội viên. Toàn thị xã hiện có 22 nhóm phụ nữ tín dụng, tiết kiệm với số tiền tiết kiệm 780 triệu đồng. Quỹ hội toàn thị hiện nay trên 2 tỷ đồng cho 315 chị vay. Để chị em sử dụng vốn vay hiệu quả, hội phối hợp với Phòng Kinh tế, Trạm bảo vệ thực vật, Trạm khuyến nông, Ngân hàng chính sách xã hội mở các lớp tập huấn về ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động chồng con em cán bộ, hội viên trong độ tuổi đi xuất khẩu lao động, nâng cao thu nhập gia đình và góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Hội phụ nữ thị xã cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Hàng năm, Hội đã chỉ đạo các cơ sở thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động CBHV phụ nữ ủng hộ xây dựng nhà mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm 2016, Hội đã phối hợp với Hội phụ nữ tỉnh và TYM chi nhánh Phúc Yên tổ chức trao 2 nhà mái ấm tình thương, tổng trị giá 80 triệu đồng. Trao tặng học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó; thăm và tặng quà cho các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mang Tết ấm đến với chị em, động viên chị em vươn lên ổn định cuộc sống.  

Xây dựng, phát triển tổ chức Hội ngày càng vững mạnh Hội LHPN thị xã đã quan tâm, chỉ đạo các cơ sở Hội thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hoá các loại hình tập hợp thu hút hội viên, chỉ đạo xây dựng và nhân rộng các mô hình hoạt động có hiệu qủa, tổ chức nhiều hoạt động đa dạng phong phú tạo mọi điều kiện để hội viên tham gia sinh hoạt hội. Hiện hội có 64 CLB với nhiều hình thức sinh hoạt như: CLB nuôi dạy con tốt, CLB văn hóa văn nghệ, CLB phòng chống tệ nạn xã hội, CLB nữ doanh nghiệp, Mô hình Tổ hợp tác "Sản xuất tương truyền thống xã Nam Viêm", Mô hình "Tiết kiệm điện" ... Trong các mô hình CLB có mô hình như: Mô hình Tổ hợp tác "Sản xuất tương truyền thống xã Nam Viêm", Mô hình "Tiết kiệm điện" là có hiệu quả nhất đã được nhân rộng và được các cấp uỷ đảng, chính quyền đánh giá cao. Hiện nay Hội đã thu hút trên 13 ngàn hội viên tham gia, tỷ lệ sinh hoạt thường xuyên đạt 85%. Với những thành tích đã đạt được Hội LHPN thị xã đã được UBND tỉnh tặng bằng khen đơn vị xuất sắc; Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen. Nhiều tập thể và cá nhân cũng được các cấp khen thưởng.

Trong thời gian tới, Hội phụ nữ các cấp của thị xã tiếp tục tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, thực hiện giám sát, phản biễn xã hội, đẩy mạnh công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế. Đẩy mạnh các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, xây dựng người phụ nữ phát triển toàn diện cả về nhân cách, đạo đức, trí thuệ.

Nguyễn Thảo

Ngày đăng: 08/03/2017
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*