An toàn thực phẩm

Đoàn giám sát của Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016 tại thị xã Phúc Yên

Ngày 21/2/2017, Đoàn giám sát Quốc hội tổ chức các tổ công tác giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016 tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Tổ công tác số 02 do đồng chí Trương Minh Hoàng- Phó chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội làm tổ trưởng đã trực tiếp giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016 trên địa bàn thị xã Phúc Yên.

Tổ công tác đã làm việc với UBND thị xã về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn thị xã và trực tiếp đi kiểm tra, giám sát tại 02 cơ sở: Công ty TNHH Trung Anh sản xuất kinh doanh các mặt hàng thực phẩm: Bánh chưng, giò, chả, nem chua và Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Phát Đạt hoạt động chăn nuôi lợn. Trong quá trình giám sát, tổ công tác đã nghe 02 công ty báo cáo chung về hoạt động, việc chấp hành chính sách pháp luật vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hình ảnh tại buổi kiểm tra - ảnh Mai Trinh

Công ty TNHH Trung Anh, trụ sở tại số nhà 30, tổ 13 phường Trưng Trắc, thị xã Phúc Yên tỉnh Vĩnh Phúc. Công ty chuyên sản xuất kinh doanh các mặt hàng thực phẩm Bánh chưng, giò, chả, nem chua. Từ khi thành lập đến nay công ty luôn tuân thủ các quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: đầy đủ giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giâý chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, đăng ký mã vạch sản phẩm, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm; Tổ chức lớp tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên; khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ công nhân viên; nguyên vật liệu đầu vào đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…

Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Phát Đạt, trụ sở tại số 78, đường Trường Chinh, phường Đồng Xuân, thị xã Phúc Yên. Trang trại chăn nuôi lợn của Công ty đặt tại thôn Cao Quang, xã Cao Minh, thị xã Phúc Yên có diện tích 3ha, quy mô 600 con lợn nái, lợn thịt 700 tấn/năm. Công ty luôn thực hiện đầy đủ, nghiêm túc quy trình chăn nuôi đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng, sử dụng đúng liều lượng quy trình các loại thức ăn chăn nuôi, vắc xin, kháng sinh, tuyệt đối không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; chủ động kiểm soát và đề nghị các cơ quan chức năng của sở NN&PTNT thực hiện giám sát về an toàn thực phẩm đối với sản phẩm của công ty. Lợn giết mổ được kiểm soát thú y. 02 cửa hàng kinh doanh đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. Năm 2014, Công ty được cấp Giấy chứng nhận VietGap trong chăn nuôi lợn và được cấp lần 2 vào tháng 12/2016.

 Tổ công tác trực tiếp vào khu chế biến thực phẩm của Công ty TNHH Trung Anh, trang trại chăn nuôi lợn của Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Phát Đạt để kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong các quy trình hoạt động chế biến, chăn nuôi; nghe các ý kiến nghị, đề xuất của 02 Công ty. Các thành viên trong tổ công tác đưa ra các câu hỏi về an toàn thực phẩm tại công ty để chủ cơ sở báo cáo. Nhìn chung tổ công tác nhận xét việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở giám sát tương đối tốt, đề nghị địa phương và các cơ sở thường xuyên quan tâm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao và đảm bảo các sản phẩm đến người tiêu dùng đạt chất lượng tốt nhất, an toàn thực phẩm. Với các kiến nghị của địa phương, của các cơ sở giám sát, tổ công tác tiếp thu, báo cáo đoàn giám sát để đề xuất với Quốc hội các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm cho phù hợp.

Nguyễn Thảo- Mai Trinh

Ngày đăng: 21/02/2017
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*