An toàn thực phẩm

Thị xã Phúc Yên tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đặc biệt dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội xuân 2017

Chưa bao giờ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) lại đáng lo ngại như hiện nay. Việc sử dụng chất cấm trong nuôi trồng, chế biến nông sản, thực phẩm, việc sản xuất một số sản phẩm kém chất lượng hoặc do quy trình chế biến, do nhiễm độc từ môi trường…gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, ảnh hưởng đến năng suất, hiệu quả phát triển kinh tế, thương mại du lịch và an sinh xã hội.

Xác định rõ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong tình hình hiện nay, thị xã luôn quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ thị xã đến xã, phường. Năm 2016, hoạt động truyền thông, giáo dục, phổ biến kiến thức cộng đồng về an toàn thực phẩm được đẩy mạnh trên phạm vi toàn thị xã, trong đó điểm nhấn là công tác đảm bảo VSATTP trước, trong và sau Tết nguyên đán, Tháng hành động về VSATTP, Tết trung thu. Chủ tịch UBND thị xã đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-CT ngày 29/04/2016 về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới. Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thị xã đã tổ chức 02 buổi nói chuyện về vệ sinh an toàn thực phẩm tại hội nghị của Hội phụ nữ, Ban tuyên giáo. Họp cộng tác viên 20 buổi; Phát thanh 230 lượt; tuyên truyền bằng 45 băng zôn, khẩu hiệu; 44 băng, đĩa; viết tin, bài, phát 220 tờ rơi, tờ gấp. Tổ chức 02 lớp tập huấn công tác quản lý cho lãnh đạo các đơn vị xã, phường và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc phân cấp quản lý thị xã; nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho 193 cơ sở kinh doanh dịch vụ uống. Tập huấn cho lãnh đạo của các nhà hàng, bếp ăn về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ATTP. Thi xã đã thành lập 01 đoàn kiểm tra liên ngành, 01 đoàn kiểm tra của phòng Y tế; 10 xã, phường thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tại xã, phường. Trong năm, các đoàn kiểm tra liên ngành đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 355/1.038 cơ sở kinh doanh thực phẩm, ăn uống, phát hiện 84 cơ sở vi phạm, nhắc nhở 51 cơ sở, xử phạt 33 cơ sở. Tổng số tiền phạt là 69.360.000đ với các lỗi chủ yếu: Không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc có nhưng quá hạn; Không thực hiện lưu mẫu thực phẩm; Không đảm bảo xử lý rác thải; Hàng quá hạn sử dụng….Kiểm tra, ngăn chặn, ký cam kết với 01 hộ chuyên giết mổ gia súc- gia cầm chết tại phường Đồng Xuân. Năm 2016 đã cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho 383 người, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 40 cơ sở, ký cam kết đảm bảo ATTP với 14 cơ sở. Phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo thực hiện cấp giấy chứng nhận, ký cam kết 100% bếp ăn bán trú.

Nhìn chung năm qua, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thị xã đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm được thực hiện chủ động và duy trì thường xuyên nhằm cảnh báo các mối nguy, phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra. Năm 2016 trên địa bàn không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.

Tết Nguyên đán Đinh Dậu đang đến gần, đây là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát….

 

Để đảm bảo chất lượng ATTP trong dịp Tết Nguyên Đinh Dậu và Lễ hội Xuân 2017 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời ổn định sản xuất kinh doanh, phát triển và cạnh tranh lành mạnh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm thị xã Phúc Yên(VSATTP) triển khai kế hoạch Bảo đảm An toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân 2017. Mục tiêu: Kiểm soát bảo đảm sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng khi lưu thông và tiêu thụ; tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân 2017. Thời gian Từ 10/01/2017 đến hết 25/3/2017 trên phạm vi toàn thị xã. Các hoạt động chủ yếu: Tăng cường công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức nhằm nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về VSATTP trong dịp Tết dân tộc, lễ hội; làm rõ vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, của người quản lý, của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng ATTP theo quy định hiện hành; Tăng cường các hoạt động thanh, kiểm tra liên ngành: Tại  Thị xã: Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP thành lập 01 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh, kiểm tra trên toàn địa bàn thị xã. Tại các xã, phường: Theo hướng dẫn của BCĐ liên ngành thị xã tiến hành thành lập các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành trên địa bàn quản lý. Phối hợp cùng Đoàn liên ngành thị xã trong thanh, kiểm tra trên địa bàn. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, khi phát hiện vi phạm, các đoàn thanh tra, kiểm tra phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; không để các sản phẩm quảng cáo sai quy định tiếp tục lưu hành; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện biện pháp khắc phục có hiệu quả. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuyệt đối chấp hành các quy định của pháp luật và áp dụng khoa học kỹ thuật trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm; Người tiêu dùng cùng với các đoàn thể quần chúng và chính quyền tham gia việc giám sát thực hiện cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; Tẩy chay các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm ô nhiễm, biến chất, đồng thời tố cáo các hành vi vi phạm các quy định của pháp luật.

Nguyễn Thảo

Ngày đăng: 19/01/2017
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*