Xây dựng nông thôn mới

Xã Tiền Châu tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và tổng kết công tác năm 2016

Sáng ngày 17/11/2016, xã Tiền Châu long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017.

Tới dự có đồng chí Lê Văn Tân- Ủy viên Ban thường vụ Thị ủy, Phó chủ tịch UBND thị xã; trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể thị xã; Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới thị xã; các đồng chí huy hiệu 40 năm tuổi đảng trở lên; cán bộ xã qua các thời kỳ; Lãnh đạo Đảng ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ; ban chấp hành đảng bộ xã, trưởng các ban, ngành, đoàn thể xã; các đồng chí hiệu trưởng, hiệu phó các trường học, Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã.

Khi bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới năm 2011, xã Tiền Châu có 14/19 tiêu chí chưa đạt chuẩn nông thôn mới bằng 73,7%. Sau 5 năm tổ chức triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, đến hết quý I năm 2016 xã đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, hoàn thiện hồ sơ trình UBND thị xã thẩm tra, UBND tỉnh thẩm định và công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Xã đã đầu tư tổng kinh phí 229,3 tỷ đồng hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó: ngân sách tỉnh 41,2 tỷ đồng bằng 18%; ngân sách thị xã: 88,2 tỷ đồng, chiếm 38,46%; ngân sách xã: 9,3 tỷ đồng chiếm 4,05%; vốn tín dụng: 13,1 tỷ đồng, chiếm 5,7%; doanh nghiệp ủng hộ: 0,2 tỷ đồng, bằng 0,09%; Dân đóng góp 77,3 tỷ đồng bằng 33,7%. 100% đường trực xã, đường ngõ xóm, đường nội đồng đã được cứng hóa, đạt 100%. Kiên cố hoá kênh mương loại III đạt 89%, có 10 trạm bơm cơ bản đáp ứng phục vụ sản xuất của nhân dân. 100% hộ dân trong xã được sử dụng điện thường xuyên, an toàn. Xã có 04/05 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, 01 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Giai đoạn 2011-2016 xã hoàn thành xây dựng mới 06 nhà văn hóa, nâng tổng số 11/11thôn có nhà văn hóa đạt tỷ lệ 100%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 32,89 triệu đồng/người/năm, tăng 19,79 triệu so với năm 2011. Đời sống nhân dân từng bước được nâng lên, số hộ nghèo của toàn xã hiện còn 72 hộ, chiếm 2,66%, giảm 100 hộ so với năm 2011….Với những thành tích đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành quyết định số 3669/QĐ-UBND ngày 07/11/2016 công nhận xã Tiền Châu đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2016.

Thừa ủy quyền của UBND tỉnh, đồng chí Lê Văn Tân- Ủy viên Ban thường vụ Thị ủy, Phó chủ tịch UBND thị xã đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016 cho Đảng bộ và nhân dân xã Tiền Châu.

Tặng hoa chúc mừng và phát biểu với cán bộ, nhân dân xã Tiền Châu đồng chí Lê Văn Tân- Ủy viên Ban thường vụ Thị ủy, Phó chủ tịch UBND thị xã đã ghi nhận những nỗ lực, quyết tâm cao trong xây dựng nông thôn mới của cấp ủy, chính quyền các cấp, ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới thị xã, Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân xã Tiền Châu. Đồng chí đề nghị, đạt xã nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới còn khó hơn. Trong thời gian tới xã cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ: Phát huy hơn nữa những tiềm năng, nguồn lực của địa phương để tiếp tục hoàn thành các nội dung cần bổ sung trong thời gian sớm nhất; Có kế hoạch hợp lý trong phát triển kinh tế, duy trì ổn định và từng bước hiện đại hóa, tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập của nông dân; thực hiện phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ, từng bước thay đổi căn bản cơ cấu kinh tế của địa phương; Quan tâm, chú trọng công tác xây dựng Đảng,

xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh…

Các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của xã năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2017. Năm 2017 xã đề ra và phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu trong chủ để công tác năm “Duy trì sự ổn định tăng trưởng kinh tế, tiếp tục tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy sản xuất, nâng cao hiệu quả và giá trị các ngành kinh tế. Tập trung giải phóng mặt bằng xây dựng cơ sở hạ tầng các vị trí đất giãn dân, đất dịch vụ, đất đấu giá. Từng bước giải quyết những tồn tại, vướng mắc về đất đai, duy trì và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới. Đảm bảo an ninh quốc phòng, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội”.

Nguyễn Thảo

Ngày đăng: 17/01/2017