Tin kinh tế

Hội Nông dân thị xã Phúc Yên: Tổng kết phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 - 2016

Sáng ngày 28/12/2016 Hội Nông dân thị xã Phúc Yên tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 – 2016. Tới dự hội nghị có đồng chí Bùi Thị Hương Giang – Phó chủ tịch hội nông dân tỉnh Vĩnh Phúc; cùng lãnh đạo một số phòng, ban của thị xã và chủ tịch hội nông dân các xã, phường; các hội viên tiêu biểu trên địa bàn thị xã.

Trong 5 năm, Hội nông dân thị xã đã thực hiện phương châm đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo phong trào; chuyển mạnh sang hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ nông dân về vốn, giống, khoa học kỹ thuật và công nghệ mới, dạy nghề… tạo điều kiện giúp các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi phát triển sản xuất, qua đó đã có nhiều các mô hình làm kinh tế đã phát triển như mô hình gạo Nhật, qua khảo sát đánh giá, nghiệm thu năng xuất đạt 270 kg/sào; Mô hình lúa năng suất BC 15 và TBR225 được triển khai tại xã Nam Viêm với diện tích 5ha, qua khảo sát, đánh giá, tăng hơn so giống cũ là 30kg/sào, với giá bán hiện tại thì tăng tương đương 12.960.000đ/ha; Mô hình ứng dụng phân nén nhả chậm, diện tích 5.000m­­2, bón một lần duy nhất, năng suất tương đương phương pháp bón phân nhiều lần; Mô hình ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp: thực hiện cơ giới hóa đồng bộ ở tất cả các khâu trong sản xuất lúa, giúp giảm 50% chi phí canh tác, giảm áp lực lao động mùa vụ, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, tăng lợi nhuận cho nông dân; Mô hình Bò siêu thịt 3B đang được thực hiện tại các cơ sở hội có xây dựng NTM của thị xã;  Mô hình nuôi trâu thịt bước đầu cho kết quả tốt; Mô hình trại chăn nuôi phục vụ chuỗi sản xuất thịt lợn an toàn tại xã Cao Minh với 17 hội viên tham gia, bình quân cho thu nhập là: 60.330.000 đồng/hộ/năm; Mô hình chăn nuôi thủy sản được triển khai thực hiện tại cơ sở hội xã Nam Viêm và phường Đồng Xuân. Qua khảo sát đánh giá kết quả mô hình các hội viên tham gia đã đầu tư bình quân trên 80 triệu đồng/hộ. chủ yếu là nuôi cá chép, rô phi đơn tính và cua đồng, sau khi trừ chi phí còn cho thu lãi khoảng trên 100 triệu đồng/hộ/năm. Phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi của các cấp Hội Nông dân thị xã phát triển cả về quy mô, chất lượng và đạt hiệu quả cao, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thị xã. Năm 2016, toàn thị xã có 4.650 hộ đăng ký SXKD giỏi 3 cấp, có 4.120 hộ đạt chỉ tiêu đề ra, chiếm 88,6% số hộ đăng ký. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết sản xuất quy mô lớn, có số vốn đầu tư hàng tỷ đồng, thu hút hàng chục lao động, cho thu nhập hàng năm từ 100 triệu đồng đến hàng tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với giai đoạn trước.


 

Đ/c Bùi Thị Hương Giang phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Bùi Thị Hương Giang – Phó chủ tịch hội nông dân tỉnh Vĩnh Phúc đã biểu dương ghi nhận những kết quả của HND thị xã đã đạt được trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 – 2016, đồng thời chỉ ra những nhiệm vụ cần tập trung trong trong thời gian tới, trong đó nhấn mạnh việc cần thiết phải tập trung công tác tuyên truyền, vận động hội viên chấp hành tốt các chủ trương của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào của địa phương, tiếp tục duy trì ổn định hoạt động của tổ chức Hội, làm tốt công tác tuyên truyền, ổn định tư tưởng trong hội viên khi có chủ trương mới về hoạt động của Hội. Nhân dịp này, Hội Nông dân thị xã Phúc Yên đã tặng giấy khen cho 24 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi và khen thưởng cho 6 tập thể, 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội năm 2016./.

Nguyễn Hiền

Ngày đăng: 28/12/2016
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*