Bản tin thị xã

MTTQ thị xã Phúc Yên phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

“Lịch sử đã chứng minh truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc ở nước ta bất luận trong hoàn cảnh nào, đã kết thành sức mạnh vô địch, đưa dân tộc ta vượt lên mọi khó khăn, thử thách, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, lập nên những kỳ tích vẻ vang”. Ngay từ khi mới ra đời và trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn xác định đại đoàn kết toàn dân tộc là đường lối chiến lược, là nguồn sức mạnh, động lực chủ yếu và là nhân tố có ý nghĩa quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Từ ngày 18/11/1930 Đảng ta thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, đến nay, ngày 18/11 hàng năm đã trở thành Ngày Hội đại đoàn kết toàn dân, là một dịp để nhân dân tổ chức các hoạt động gắn kết tình làng, nghĩa xóm, tạo nên sức mạnh đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Trong những ngày giữa tháng 11 này, khắp các thôn, tổ dân phố trên toàn thị xã thực sự hào hứng, rộn ràng chuẩn bị tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Qua các hoạt động sôi nổi ấy có thể thấy được MTTQ các cấp trên địa bàn thị xã đã làm tốt vai trò của mình, tạo được sức mạnh vững chắc khối đại đoàn kết, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triền kinh tế, xã hội.

Năm 2016, MTTQ thị xã Phúc Yên dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự quyết tâm nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, từng bước vượt qua khó khăn, tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triền kinh tế, xã hội. Đời sống nhân dân trên địa bàn được cải thiện, an sinh xã hội được đảm bảo. Đặc biệt cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Có được kết quả đó là do MTTQ thị xã làm tốt việc động viên nhân dân tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động có ý ngĩa thiết thực, có sức lôi cuốn đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tham gia. Năm 2016, 100% các khu dân cư trên địa bàn tổ chức Ngày hội Đai đoàn kết và 100% khu dân cư, hộ gia đình đăng ký thực hiện 5 nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây nông thôn mới, đô thị văn minh" và đăng ký khu dân cư văn hoá, gia đình văn hoá trong dịp 18/11, ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

 MTTQ thị xã và các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiên tốt chỉ thị 406/TTg, Chỉ thị 27 của BCT, Chỉ thị 03 và Chỉ thị 11 của tỉnh ủy Vĩnh Phúc về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang lễ hội mừng thọ, không uống rượu, bia trong ngày làm việc và không hút thuốc lá nơi công sở. Do làm tốt công tác tuyên truyền nên không có trường hợp buôn bán và đốt pháo trong dịp tết Nguyên đán Bính Thân. Công tác mừng thọ được các cấp chính quyền quan tâm, các cụ 70,75,80,85,90 và 100 tuổi trở lên được các thôn, tổ dân phố tổ chức lễ mừng thọ tập thể tại các nhà văn hoá trang trọng, vui vẻ, tiết kiệm cho 1.013 cụ từ 70 tuổi trở lên theo các độ tuổi Nhà nước quy định, (với số tiền mừng thọ là 272.210.000đ), tại lễ mừng thọ các cụ được trao giấy chứng nhận và quà tặng đã tạo sự phấn khởi đối với các cụ và nhân dân, không có trường hợp nào tổ chức khao thọ và ăn uống linh đình.

 Thực hiện Nghị quyết 01-NQ/TU ngày 13/01/2016 của BCH Đảng bộ thị xã Phúc Yên về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc xây dựng và thực hiện nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thị xã giai đoạn 2016- 2020. MTTQ các xã, phường đã quán triệt và thực hiện theo kế hoạch và hướng dẫn của MTTQ thị xã về việc xây dựng đô thị và nếp sống văn minh, bảo vệ môi trường. Trong tháng 4/2016 MTTQ thị xã tổ chức hội nghị ký cam kết tới MTTQ các xã, phường và 100% MTTQ các xã, phường  đã xây dựng kế hoạch thực hiện ký cam kết với Ban công tác Mặt trận và các tổ chức thành viên tại cơ sở. UB MTTQ thị xã đã xây dựng Kế hoạch số 17/KH-MT ngày 12/9/2016 về việc tổ chức thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh” tới các MTTQ các xã, phường, các tổ chức thành viên.

Thực hiện sự chỉ đạo của MTTQ tỉnh về việc phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6/2016 với chủ đề "Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta"; tuần lễ Biển, Hải đảo và ngày Đại dương thế giới từ  1- 8/6/2016. Thường trực MTTQ thị xã chỉ đạo MTTQ các xã, phường phối hợp với các tổ chức thành viên, các ngành tuyên truyền vận động nhân dân, các đoàn viên, hội viên tham gia bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể như: sử dụng nước sạch tiết kiệm, duy trì việc VSMT ở khu dân cư hàng tuần, trồng thêm cây xanh ở  hộ gia đình, trụ sở, các khu công cộng, định kỳ tổ chức các hoạt động như chiến dịch ra quân VSMT hưởng ứng ngày môi trường thế giới, các hoạt động tình nguyện “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày hành động vì môi trường quanh ta”, “Ngày không túi nilon”,  nhằm xây dựng cảnh quan môi trường sống ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Thành lập đoàn tổ chức thẩm định xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở hằng năm. Năm 2016, BCĐ “Ngày vì người nghèo”  họp thống nhất cho sửa chữa 2 nhà và xây mới 6 nhà của những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mức hỗ trợ xây mới 30.000.000 đ/nhà, sửa chữa 15.000.000 đ/nhà. Tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ xây dựng 07 nhà, mức hộ trợ 30.000.000 đ/nhà.

Năm 2016 là năm diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-20121, là sự kiện quan trọng của đất nước, là đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân; là cơ hội để nhân dân trực tiếp tham gia xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam của dân, do dân, vì dân. MTTQ thị xã Phúc Yên đã xây dựng kế hoạch và hướng dẫn về thực hiện công tác bầu cử và  tuyên truyền, vận động công tác bầu cử đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp tới các tổ chức thành viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thị xã;  MTTQ các cấp thị xã đã phối hợp triển khai công tác bầu cử đúng theo thời gian quy định và quy trình hiệp thương giới thiệu  người ứng cử, lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, TXCT vận động bầu cử. Ủy ban MTTQ thị xã phối hợp với UBBC, UBND các xã, phường tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri  để vận động bầu cử cho các biểu Quốc hội , đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Thông qua các cuộc TXCT trên toàn thị xã đã có  382 ý kiến tập trung về số vấn đề: công tác vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý rác thải, hệ thống tiêu thoát nước và đường giao thông, việc giải quyết các thủ tục hành chính trong việc cấp quyền sử dụng đất cho nhân dân, vấn đề nước sạch cho người dân, công tác an ninh trật tự, tăng cường công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội... Qua tiếp xúc cử tri, các  ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, chính quyền các cấp đ­ược MTTQ tổng hợp chuyển tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tại các kỳ họp HĐND các cấp xem xét giải quyết.

Kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 thành công tốt đẹp. MTTQ thị xã và các xã, phường đã thực hiện đúng quy trình các bước hiệp thương giới thiệu người ứng cử. Kết quả đã bầu đủ 3 đại biểu Quốc hội với số phiếu đạt từ  53,5% đến 87,9%; 5 đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh với số phiếu trúng cử đạt từ 55% đến 86,2%, 33 đại biểu hội đồng nhân dân thị xã và 257 đại biểu Hội đồng nhân dân các xã, phường, ( đơn vị bầu cử số 4 của thị xã tổ chức bầu thêm một; đơn vị bầu cử số 1 của xã Tiền Châu bầu thêm 2), không có đơn vị nào phải bầu lại. Tổng số cử tri trên địa bàn đi bỏ phiếu: 71.549/72.030, đạt tỷ lệ 99,33.

UBMTTQ các xã, phường phối hợp với UBND cùng cấp chỉ đạo, củng cố kiện toàn, nâng cao chất lượng tổ chức, hoạt động và phát huy vai trò của Ban Thanh nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng và tổ hòa giải ở cơ sở. Hướng dẫn ban thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng thực hiện tốt các hoạt động giám sát, phát huy quyền giám sát của nhân dân đối với việc thực thi pháp luật của cơ quan nhà nước và của cán bộ đảng viên, nhằm ngăn chặn  những hành vi vi phạm pháp luật, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, bảo vệ lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân, góp phần xây dựng chính quyền cơ sở ngày càng trong sạch vững mạnh. Năm 2016 MTTQ thị xã  đã nhận 06 đơn của công dân, các đơn thư được phân loại và chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, Ngày hội đoàn kết ở khu dân cư, toàn Đảng bộ và nhân dân thị xã Phúc Yên vui mừng phấn khởi về những kết quả đã đạt được và phát huy tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành  thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội của thị xã Phúc Yên, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Ðoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”.

Quỳnh Liên - Bản tin Thị xã Số 11 năm 2016

Ngày đăng: 08/12/2016
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*