Tin kinh tế

Hội nông dân thị xã triển khai thành công mô hình Bò siêu thịt B.B.B

Xây dựng các mô hình điểm về sản xuất, hỗ trợ nông dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật ứng dụng trong chăn nuôi là mục tiêu mà Hội nông dân thị xã luôn hướng tới. Năm 2014, Hội nông dân thị xã đã hợp tác với Trung tâm giống vật nuôi tỉnh Vĩnh Phúc triển khai thực hiện mô hình Bò siêu thịt B.B.B tại một số cơ sở hội được Hội nông dân thị xã chọn làm điểm. Mô hình được thực hiện trong 3 năm từ năm 2014-2016 với 200 hộ tham gia tại các xã: Nam Viêm, Cao Minh, Tiền Châu và phường Đồng Xuân. Sau 03 năm triển khai, mô hình đã cho hiệu quả rõ nét và có thể nhân rộng sản xuất để nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Bò B.B.B (tên viết tắt tiếng Pháp: Blanc Blue Belge- Bò trắng xanh Bỉ) là giống bò siêu thịt của Vương quốc Bỉ. Bò B.B.B đã được nuôi và phát triển thành công tại nhiều nước trên thế giới như Pháp, Hà Lan, Đan Mạch, Anh, Mỹ, Cananda, Brazin, Úc…Bò B.B.B có thân hình đẹp, đồ sộ, cấu trúc xương vững chắc, khối lượng trưởng thành 1.100-1.250kg. Bò B.B.B có khả năng sản xuất thịt tốt.

Triển khai thực hiện mô hình, Hội nông dân thị xã và Trung tâm giống vật nuôi tỉnh đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn cho hội viên nông dân tham gia về quy trình chăn nuôi, trồng cỏ và chế biến thức ăn cho bò, thành lập tổ kỹ thuật. Mô hình đã được quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh cho vay vốn làm điểm đối với các hộ tham gia mô hình tại 2 xã, phường là Tiền Châu và Đồng Xuân mỗ hộ nuôi bò B.B.B được vay 30 triệu đồng để mua thức ăn tinh bổ sung và trồng cỏ nuôi bê con. Ngân sách thị xã hỗ trợ cho tiền công phối giống, giúp cán bộ chuyên môn chủ động thực hiện kỹ thuật, theo dõi và cập nhật số liệu giúp cho việc so sánh, đánh giá kết quả mô hình.

Tại các xã tham gia mô hình, Hội nông dân thị xã đã tổ chức bình tuyển với tổng số 180 bò cái nền, trọng lượng bình quân 300kg/con, tổ chức phối giống cho 170 con, 118 con có chửa (tỷ lệ phối giống đạt 68%). Tổng số bê con đã sinh ra là 81 con gồm 13 bê đực và 68 bê cái. Bê con đầu tiên được sinh ra ngày 9/5/2015 tại hộ bà Nguyễn Thị Cầu thôn Khả Do, xã Nam Viêm. Bò đẻ thường, không phải can thiệp. Các bê con lúc sinh ra có trọng lượng từ 37-42kg, thích nghi tốt, tăng trọng nhanh. Qua theo dõi 2 tháng đầu sau sinh, bê tăng trọng từ 1,2-1,4kg/ngày, từ tháng thứ 3 trở đi bê tăng trọng từ 0,9-1kg/ngày. Trọng lượng Bê lúc 6 tháng tuổi đạt 195kg. Ở thời điểm tương ứng, so với bê lai Sind lúc mới sinh chỉ 17-18kg, 6 tháng là 100-200kg. Bê lai Brahman lúc mới sinh là 23-28kg, trọng lượng từ 160-200kg. Như vậy bê con B.B.B lúc mới sinh đã có trọng lượng vượt trội so với nhiều giống bò khác.

Giá bê con lúc 6 tháng tuổi từ 18-19,5 triệu đồng/con cao hơn so với bò khác từ 5-7 triệu đồng/con. Sau khi trừ hết các chi phí, thực tế cho thu lãi từ 10,5-11 triệu đồng/con. Nếu nuôi đến thời điểm 12 tháng, khả năng cho lợi nhuận sẽ cao hơn.

Qua thực tế mô hình bò siêu thịt B.B.B được triển khai tại một số xã, phường của thị xã cho thấy bê con sinh ra thích nghi tốt, dễ nuôi, tăng trọng nhanh và đặc biệt cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với giống bò khác, góp phần làm tăng thu nhập trong chăn nuôi, giảm nghèo bền vững cho hội viên, nông dân.

Để tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình trên địa bàn thị xã mang lại hiệu quả hơn, các hộ nông dân tham gia mô hình phải nhận thức rõ hơn về lợi ích kinh tế do mô hình mang lại, mạnh dạn tham gia mô hình. Tổ chức việc nuôi dưỡng, chăm sóc bê con và bò mẹ theo đúng hướng dẫn kỹ thuật. Hội nông dân thị xã mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của Hội nông dân tỉnh, UBND thị xã, Trung tâm giống vật nuôi tỉnh để mô hình nhân rộng trong những năm tiếp theo.

Nguyễn Thảo

Ngày đăng: 07/12/2016
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*