Giới thiệu

 
Giới thiệu

ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI

 


1. Điều kiện tự nhiên

1.1 Vị trí địa lý.

Thị xã Phúc Yên nằm ở phía đông tỉnh Vĩnh Phúc, phía Đông Bắc của Thủ đô Hà Nội, cách trung tâm thủ đô 30 Km. Thị xã Phúc Yên có chiều dài theo trục bắc, nam, dài 24 km, từ phường Hùng Vương đến đèo Nhe, xã Ngọc Thanh giáp với tỉnh Thái Nguyên.

 Về địa giới, phía bắc giáp tỉnh Thái Nguyên, phía tây giáp huyện Bình Xuyên và phía Nam, Đông giáp với Thủ đô Hà Nội.

Thị xã còn có tuyến đường bộ tuyến Phúc Yên - Xuân Hoà, nối với tuyến đường đi Thái Nguyên.

Địa phận thị xã Phúc Yên nằm cạnh Quốc lộ 2, có đường sắt Hà Nội – Lào Cai chạy qua; có ga Phúc Yên là một trong những ga chính, đầu mối quan trọng của tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai. Cách sân bay quốc tế Nội Bài 8 km.

Thị xã là một đô thị tỉnh lỵ, đạt tiêu chuẩn đô thị loại III vào năm 2012 và theo quy hoạch là đô thị loại II vào năm 2015, và loại I vào năm 2020, là trung tâm công nghiệp, thương nghiệp, du lịch và dịch vụ tổng hợp của tỉnh, đồng thời còn là một trong những trung tâm của vùng.

Thị xã Phúc Yên còn có hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hệ thống cung cấp dịch vụ tương đối hoàn chỉnh.

1.2.Thủy văn:

Thị xã có sông Ba Hanh, sông Cà Lồ và hồ Đại Lải diện tích 525 ha bước đầu đã định hình là khu du lịch; ngoài ra còn có các đầm hồ khác như đầm Láng, đầm Rượu,…có thể phát triển các loại hình du lịch vui chơi giải trí, du lịch thắng cảnh, du lịch sinh thái, kết hợp với nuôi trồng thuỷ sản.

1.3.Địa hình:

Thị xã Phúc Yên có 12.029,55 ha diện tích tự nhiên; địa hình đa dạng, có cả nông thôn và đô thị, vùng đồi rừng, vùng bán sơn địa,vùng đồng bằng. Địa hình và cảnh quan của thị xã khá đa dạng và phong phú.

1.4. Tài nguyên, khoáng sản:

Thị xã Phúc Yên tuy quỹ đất không lớn, đất đai phục vụ sản xuất nông nghiệp không giàu dinh dưỡng; nhưng có nguồn nước ngầm trữ lượng tương đối lớn, đảm bảo đủ cung cấp cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội trước mắt cũng như lâu dài.

2. Điều kiện xã hội:

Thị xã có 6 phường và 4 xã.

Các Phường: Đồng Xuân, Hùng Vương, Phúc Thắng, Trưng Nhị, Trưng Trắc, Xuân Hòa.

Các xã: Cao Minh, Nam Viêm, Ngọc Thanh, Tiền Châu.

Dân số: năm 2009 có 91.790 người.

Thành thị: 58%, nông thôn: 41,39%

Mật độ dân số: 865 người/km2.

Chủ yếu là dân tộc Kinh, và một ít người dân tộc Sán Dìu. Phúc Yên có nguồn lao động dồi dào, lao động trong độ tuổi chiếm trên 60% tổng dân số; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp chiếm trong tổng cơ cấu không cao.

Thị xã Phúc Yên có vị trí địa lý rất thuận lợi: gần với thủ đô Hà Nội, các khu công nghiệp của Hà Nội, sân bay quốc tế Nội Bài; có thị trường rộng lớn để cung cấp và tiêu thụ hàng hoá; có hệ thống giao thông thuận tiện: Đường quốc lộ 2, đường quốc lộ 23, đường sắt Hà Nội – Lào Cai,  tương lai gần có đường cao tốc xuyên Á đi cảng Cái Lân Quảng Ninh và Côn Minh Trung Quốc; có hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hệ thống cung cấp dịch vụ tương đối hoàn chỉnh. Trên địa bàn thị xã có trên 50 cơ quan, Doanh nghiệp, các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, dạy nghề của TW, của tỉnh, của Hà Nội, là điều kiện thuận lợi để Phúc Yên khai thác các thế mạnh, phát triển kinh tế xã hội. Chính vì những yếu tố tối quan trọng đó ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của nền kinh tế và văn hóa ở đó.

 
Ngày đăng: 12/08/2013