Tin Văn hóa xã hội

Tấm lòng nhân ái của một doanh nhân

 

Là một phụ nữ đảm đang, tháo vát, giàu lòng nhân ái, đồng thời là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng với mức doanh thu hàng năm vài chục tỷ đồng. Đó là chị Mai Thị Hồng Nguyên – Tổng Giám đốc công ty TNHH Song Tinh, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên.

 

Chị Mai Thị Hồng Nguyên trực tiếp làm việc và điều hành tại công ty

Chị Mai Thị Hồng Nguyên sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp ở một vùng quê nghèo thuộc xã Phúc Thắng, Huyện Kim Anh ( Nay là phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên). Tuổi thơ của chị gắn liền với những khó khăn, vất vả cùng với bố mẹ chỉ biết làm ruộng và đông anh, chị em cùng ăn học. Khi lấy chồng, gia đình nhà chồng cũng nghèo chẳng kém gì nhà chị. Nhưng với bản tính cần cù, năng động và đặc biệt là nhạy bén, dám nghĩ, dám làm chị đã vượt qua bao khó khăn, bão táp cuộc đời để gây dựng được sự nghiệp mà nhiều người phải đáng nể như ngày hôm nay.

Bắt đầu công việc kinh doanh từ một quán nước nhỏ, bơm vá xe phục vụ khách qua đường và đạp xe xuôi ngược qua nhiều tỉnh để buôn bán nhỏ lẻ. Sau nhiều năm vất vả cực nhọc mà cuộc sống vẫn khó khăn, chị đã trăn trở và tìm cho mình một hướng đi mới. Với sự nhạy bén và ước muốn góp phần làm cho môi trường trong sạch chị đã chọn một ngành nghề mà trong thời buổi nền kinh tế công nghiệp phát triển rất cần, đó là: Thu gom, vận chuyển chất thải nguy hại từ môi trường công nghiệp và tái chế phế liệu kim loại. Hiện nay, Công ty của chị đã tạo được việc làm thường xuyên cho hơn 100 công nhân với mức thu nhập bình quân 7,7 triệu đồng/người/ tháng. 

Là một đảng viên, một cựu chiến binh nên chị rất coi trọng nguyên tắc sống và lề lối làm việc. Năm 2019, chị đã thống nhất với Ban điều hành tổng công ty xin gia nhập tổ chức Đảng và thành lập chi bộ công ty với 8 đảng viên do chị làm bí thư chi bộ. Bên cạnh đó, công ty cũng thành lập tổ chức Công đoàn đại diện cho người lao động, tạo lòng tin và sự yên tâm cho công nhân. Các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao luôn được Công ty chú trọng triển khai, đồng thời tổ chức cho cán bộ, công nhân đi thăm quan, du lịch hàng năm để tạo bầu không khí vui vẻ, đoàn kết, gắn bó, khuyến khích người lao động hăng hái, nhiệt tình hơn trong công việc.

 

Chị Mai Thị  Hồng Nguyên tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao do Hội doanh nhân nữ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức

Không chỉ chú trọng vào mục tiêu phát triển kinh doanh, chị còn được biết đến là một Tổng Giám đốc luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện. Theo chị Nguyên thì không riêng gì doanh nghiệp của chị mà hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn được đóng góp vào sự phát triển của địa phương như: đóng góp vào ngân sách nhà nước, tạo công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương, tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện. Điều đó không chỉ thể hiện trách nhiệm, cùng chung tay trong công tác an sinh xã hội mà còn khẳng định được sự phát triển của chính doanh nghiệp mình.

Đi lên từ hai bàn tay trắng nên chị rất thông cảm và dễ dàng chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn, nếm trải những đắng cay của cuộc đời nên chị luôn sẵn sàng giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.

Chị tâm sự: “Khi đã có cuộc sống dư giả về vật chất bằng chính sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, mình muốn làm được việc gì đó để đem lại niềm vui, thêm những nụ cười trong cuộc sống…”

Giản dị và mộc mạc vậy thôi nhưng đó là lời trần tình của một tấm lòng nhân đạo cao cả. Chị không muốn phô trương những gì mình đã làm nhưng thông qua các hoạt động nhân đạo mà chị đã tham gia lại tỏa sáng một tấm lòng nhân hậu. Năm qua, Chị đã tích cực tham gia đóng góp quỹ nhân đạo và quỹ bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, Quỹ khuyến học, ủng hộ đồng bào thiên tai, xây nhà tình nghĩa và các hoạt động cứu trợ thường xuyên và đột xuất trên địa bàn thành phố Phúc Yên trị giá trên 300 triệu đồng.

Là một Giám đốc tài ba, năng động và hết mình vì công việc nhưng chị cũng luôn gần gũi và quan tâm đến anh chị em công nhân. Khi biết một nữ công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và chưa có nhà để ở, đang phải đi ở nhờ chị đã sẵn lòng hỗ trợ 30 triệu đồng để người công nhân đó xây nhà và ổn định cuộc sống. Hỗ trợ 50 triệu đồng xây nhà tình nghĩa cho một cựu chiến binh ở phường Phúc Thắng.

Đại dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát đến hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước, làm ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của nhiều người. Với tinh thần tương thân, tương ái và trách nhiệm của mình, chị Nguyên đã tích cực tham gia ủng hộ cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố và hỗ trợ Người dân Phúc Yên sinh sống, học tập, làm việc tại Thành phố HCM và các tỉnh phía Nam gặp khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, tổng trị giá 118 triệu đồng.

Năm 2021, chị Mai Thị Hồng Nguyên đã dành số tiền trên 500 triệu đồng cho các hoạt động xã hội, từ thiện. Số tiền thật không nhỏ nhưng lớn hơn thế là tấm lòng nhân đạo cao cả của một doanh nhân, chị đã như ngọn đuốc làm lan tỏa phong trào nhân đạo trên địa bàn thành phố.

 

Chị Mai Thị Hồng Nguyên luôn có một gia đình hạnh phúc là điểm tựa

Với những kết quả đạt được, chị Mai Thị Hồng Nguyên đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc và nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp Cựu chiến binh, Hiệp Hội doanh nhân Việt Nam và UBND thành phố Phúc Yên. Tất cả những sự ghi nhận xứng đáng đó sẽ là nguồn động lực lớn để chị tiếp tục phát huy và cống hiến nhiều hơn nữa, tích cực tham gia xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

                                                                             Ngô Tú

Ngày đăng: 13/10/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*