Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn kiểm tra di tích chùa Bảo Sơn, phường Nam Viêm

Chiều ngày 4/01/2021, đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác tu bổ, tôn tạo di tích chùa Bảo Sơn, phường Nam Viêm. Cùng đi có các đồng chí lãnh đạo Sở Văn hóa- TT&DL, Sở Xây dựng, lãnh đạo UBND thành phố Phúc Yên.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn kiểm tra thực tế việc tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa tại chùa Bảo Sơn, phường Nam Viêm

Chùa Bảo Sơn, phường Nam Viêm là một di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng cấp Quốc gia, ngôichùa này có kiến trúc nghệ thuật khá độc đáo, bên trong được bảo lưu kết cấu bằng gỗ và hệ thống tượng cùng nhiều di vật, cổ vật có niên đại thời Hậu Lê(cuối thế kỷ XVII) và thế kỷ XVIII.

Trải qua thời gian, đến nay, ngôi chùa cổ này đã bị xuống cấp trầm trọng, đứng trước nguy cơ đổ sập. Do vậy, việc tu bổ, tôn tạo lại chùa là cần thiết, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di tích, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân và gắn với tiềm năng phát triển du lịch địa phương.UBND thành phố Phúc Yên đề nghị Sở VH-TT&DL báo cáo UBND tỉnh cho phép UBND phường Nam Viêm thực hiện tu bổ, tôn tạo di tích của ngôi chùa để bảo quản, lưu giữ các giá trị lịch sử văn hóa.

Trước thực trạng trên, Sở VH-TT&DL đã có tờ trình đề nghị thẩm định và báo cáo UBND tỉnh quyết định cho phép thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo di tích ngôi chùa Bảo Sơn, tổng mức đầu tư khoảng hơn 13 tỷ đồng, dự kiến thời gian thực hiện từ năm 2021- 2023.

Sau khi nghe các ý kiến của đại diện lãnh đạo Sở VH-TT&DL, Sở Xây dựng, UBND thành phố Phúc Yên, chính quyền và nhân dân phường Nam Viêm mong muốn tỉnh cho phép chính quyền địa phương được tu bổ, tôn tạo lại ngôi chùa.

Kết luận buổi kiểm tra,đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu thành phố Phúc Yên cần kiểm tra lại hồ sơ cấp phép xây dựng chùa Bảo Sơn, có phương án cụ thể đề phòng chùa bị đổ sập, đảm bảo quy định của pháp luật. Sở VH-TT&DL hướng dẫn địa phương về chuyên môn, cách kiểm kê lại toàn bộ di vật, cổ vật trong chùa, khi đảm bảo các yếu tố đó mới được phép tu bổ, tôn tạo nhằm phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

Xuân Nguyễn

Ngày đăng: 05/01/2021