Kỳ họp thứ 16, HĐND thành phố Phúc Yên nhiệm kỳ 2016-2021

Sáng 23/12/2020, HĐND Thành phố Phúc Yên khóa III, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp thứ 16 nhằm đánh giá tình hình phát triển KT - XH  năm 2020, nhiệm vụ phát triển KT - XH năm 2021.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Phúc Yên; Trần Thanh Oai, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh; Đỗ Tràng Quảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố. Cùng dự  có các đồng chí UVBTV Thành ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND; các ông bà đại biểu HĐND thành phố khóa III, nhiệm kỳ 2016- 2021; trưởng các Ban Xây dựng Đảng, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị thành phố, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND các xã, phường.

Kỳ họp đã thông qua các báo cáo: Tình hình kinh tế - xã hội năm 2020 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách năm 2020 và xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2021; báo cáo thẩm tra của các ban HĐND thành phố; báo cáo của Thường trực HĐND thành phố về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố...Đồng thời, thông qua các tờ trình của UBND thành phố về phân bổ kinh phí; tờ trình về phê duyệt chủ trương các dự án...

Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, ngay từ đầu năm, Thành ủy, HĐND và UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành, các cấp triển khai mạnh mẽ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tại Chương trình hành động của UBND thành phố để thực hiện các nghị quyết của tỉnh và HĐND thành phố. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến phát triển kinh tế của thành phố, ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân. Trong bối cảnh đó, Thành ủy, HĐND, UBND đã quyết liệt chỉ đạo các cấp, ngành tập trung thực hiện “mục tiêu kép” – vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì và phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân.

Đ/c Đào Anh Dũng, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND thành phố báo cáo về tình hình kinh tế, xã hội của thành phố năm 2020, kế hoạch năm 2021.

Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn ước đạt trên 84 nghìn tỷ đồng, giảm 8,87% so cùng kỳ. Thu ngân sách ước đạt 922 tỷ đồng, đạt 151,6% dự toán và bằng 150% so với cùng kỳ năm trước. Các lĩnh vực hoạt động văn hóa, y tế, giáo dục có nhiều tiến bộ. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, xử lý vi phạm về đất đai, quản lý đô thị, vệ sinh môi trường… tiếp tục được tăng cường. Thành phố xử lý dứt điểm tình trạng tồn đọng rác thải; thực hiện cưỡng chế 15 dự án; giải phóng mặt bằng 57 dự án. Các nhiệm vụ đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, các hoạt động văn hóa, an sinh xã hội cơ bản được đảm bảo. Năm 2020, thành phố giải quyết việc làm cho 1,6 nghìn lao động; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,05%; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, quốc phòng được củng cố, tăng cường.

Năm 2021, thành phố  Phúc Yên tập trung bảo đảm các điều kiện phục vụ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp; triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025; tiếp tục phát triển hạ tầng đô thị và xây dựng nếp sống văn minh đô thị; thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phấn đấu đạt các chỉ tiêu kinh tế xã hội ở mức cao nhất, đồng thời, tiếp tục bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Trong 1 ngày làm việc, kỳ họp HĐND thành phố tập trung xem xét, cho ý kiến vào các báo cáo, tờ trình; tiến hành thảo luận, chất vấn và thông qua Nghị quyết.

Lan Phương – Trần Yến

Ngày đăng: 24/12/2020