Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020

Chiều ngày 15/5/2020, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai (PCTT) và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố và huyện, thành, thị trong cả nước tổng kết công tác PCTT và TKCN năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tại đầu cầu Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị  tại điểm cầu thành phố Phúc Yên có các đồng chí: Phan Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP; Đào Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND TP; thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN TP năm 2020.

Hình ảnh hội nghị

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, năm 2019, trên cả nước đã xảy ra 16/21 loại hình thiên tai với nhiều diễn diến phức tạp song thiệt hại đã được giảm thiểu, nhất là về người. Cả nước có 133 người chết và mất tích; 1.319 nhà bị đổ, trôi; 40.276 nhà bị hư hỏng và phải di dời; trên 100.000 ha lúa và hoa màu bị ngập, thiệt hại; 24.000 ha cây công nghiệp, cây ăn quả bị gãy, đổ. Tổng thiệt hại về kinh tế trên 7.000 tỷ đồng. Từ đầu năm 2020 đến nay, thiên tai tiếp tục diễn biến cực đoan, bất thường. Trên cả nước đã xảy ra 7 đợt giông lốc, mưa đá diện rộng, 11 trận động đất; hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở bờ sông, bờ biển, lún sụt diễn biến phức tạp tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tính đến hết tháng 4/2020, tổng thiệt hại về kinh tế gần 3.183 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao sự tích cực, chủ động vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế trong công tác PCTT và TKCN, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức PCTT thông qua diễn tập, tập huấn cho người dân, cộng đồng. Các địa phương coi phòng chống thiên tai là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, tăng cường hợp tác trong công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, nhất là quan trắc, giám sát, dự báo phục vụ chỉ đạo, ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị 42 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; kiểm tra, đánh giá toàn bộ các công trình phục vụ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; kiểm tra, hướng dẫn các cấp, ngành xây dựng kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống thiên tai.

Kết thúc hội nghị trực tuyến, đồng chí Phan Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP Phúc Yên chỉ đạo UBND các xã phường thường xuyên cập nhật tin tức thời tiết trên các phương tiện thông tin  để kịp thời có kế hoạch ứng phó với thiên tai, rà soát lại các hệ thống đê điều,khẩn trương nạo vét kênh mương trước mùa mưa bão.Đồng thời, sẵn sàng chuẩn bị sẵn phương tiện vật tư, xây dựng phương án hộ đê và bố trí lực lượng ứng phó, hỗ trợ khắc phục hậu quả do thiên tai.

Ngô Liệu

Ngày đăng: 19/05/2020