Thời sự tổng hợp

Phúc Yên tăng cường phòng, chống dịch bệnh

Với nhiều biện pháp quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng toàn dân nâng cao trách nhiệm, chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) gây ra, đến nay, thành phố Phúc Yên chưa ghi nhận ca bệnh nào dương tính với vi rút corona.

 

Công ty TNHH Dược quốc tế Palmy (thành phố Phúc Yên) gấp rút sản xuất khẩu trang y tế để hỗ trợ người dân phòng, chống dịch bệnh do vi rút corona gây ra

Là địa bàn giáp ranh với huyện Bình Xuyên - nơi có ca bệnh đầu tiên dương tính với vi rút corona, vì vậy, chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra, thành phố Phúc Yên đã thành lập Ban Chỉ đạo gồm 19 đồng chí, trong đó Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

UBND thành phố đã triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra với mục tiêu phát hiện sớm trường hợp nhiễm bệnh, xử lý kịp thời, không để dịch lây lan. Trong đó, nhiều tình huống cụ thể được đưa ra: Khi chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại thành phố hay xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào thành phố; dịch bệnh lây lan trong cộng đồng…

Công tác tuyên truyền được thành phố chú trọng trên nhiều hình thức: Tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, trang thông tin điện tử và trực tiếp đến người dân...; đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền lưu động tại các tuyến phố trên địa bàn, cung cấp tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống để người dân không hoang mang, chủ động áp dụng các biện pháp theo Bộ Y tế đã khuyến cáo, sử dụng khẩu trang đúng cách, thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn hoặc xà phòng để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng; hạn chế đến vùng có dịch...

Thông báo diễn biến, tình hình dịch bệnh hàng ngày của các nước trên thế giới, Việt Nam, tỉnh, thành phố đang có dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng địa phương; phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý người đưa thông tin về dịch bệnh không chính xác; thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương; duy trì hoạt động của đội cơ động chống dịch tại đơn vị y tế các tuyến; trực 24/24 giờ trong thời gian có dịch.

Các đơn vị y tế trên địa bàn tăng cường giám sát, phát hiện sớm; sẵn sàng thu dung, điều trị cho bệnh nhân không may nhiễm dịch bệnh; phun khử trùng tiêu độc ở tất cả các trường học trên địa bàn, điểm công cộng, công sở…

Giám sát chặt chẽ người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc từ các vùng dịch đến địa bàn; kiểm tra, sàng lọc nhằm phát hiện các trường hợp sốt thông qua sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa. Dự trữ hóa chất, thuốc, trang thiết bị y tế kịp thời cấp cho các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không niêm yết giá bán, buôn bán hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt là các mặt hàng vật tư y tế như khẩu trang, thuốc... Đầu tháng 2/2020, lực lượng chức năng thành phố Phúc Yên đã phát hiện và xử phạt 1 nhà thuốc (ở phường Trưng Trắc) không thực hiện việc niêm yết giá khẩu trang theo quy định; tạm giữ hơn 300 khẩu trang y tế chưa rõ nguồn gốc tại 1 nhà thuốc (phường Hùng Vương).

Để giải quyết tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế, người dân không tìm được điểm mua, thành phố đã kêu gọi, vận động các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ, đồng hành cùng người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng chí Phan Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thành phố đã trực tiếp xuống cơ sở, thăm nắm, kiểm tra tình hình phòng dịch của các địa phương; đồng thời, tới các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất vật tư y tế vận động, cảm ơn họ đã hỗ trợ miễn phí hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang y tế tới tay những người dân.

Bài, ảnh Thu Thủy (Nguồn: Báo VP)

Ngày đăng: 10/02/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*