Thời sự tổng hợp

Ngành GD&ĐT thành phố Phúc Yên tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh

Để bảo đảm sức khỏe cho học sinh và chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra, những ngày qua, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Phúc Yên đã triển khai quyết liệt các biện pháp nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, học sinh trong việc phòng, chống dịch bệnh.

Trước diễn biễn phức tạp của dịch bệnh, phòng GD&ĐT thành phố đã thực hiện nghiêm túc nội dung văn bản của Trung ương, của tỉnh, thành phố và của Sở GD&ĐT cũng như các văn bản hướng dẫn của các cơ quan chức năng về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra, nhằm thực hiện các biện pháp bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên các nhà trường và ứng phó có hiệu quả với tình hình dịch bệnh.

 

Các nhà trường đều tổ chức phun khử khuẩn môi trường

Phòng đã chỉ đạo các nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền để cán bộ, giáo viên, học sinh, các bậc phụ huynh biết về dịch bệnh và cách phòng chống thông qua các hoạt động ngoại khóa, giờ sinh hoạt lớp...; tuyên truyền, hướng dẫn học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; phối phối hợp với các cơ quan y tế, phối hợp chặt chẽ giữa gia đình – nhà trường để triển khai thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh và công tác y tế trường học. Đặc biệt, chỉ đạo các nhà trường lưu ý cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh không tuyên truyền các thông tin thiếu chính xác, không rõ nguồn gốc, mang tính chủ quan gây tâm lý hoang mang trong dư luận. Duy trì tổ chức tốt các hoạt động vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng bệnh tại trường học, giữ cho môi trường thông thoáng, sạch sẽ; làm sạch đồ chơi, hướng dẫn trẻ hàng ngày rửa tay bằng xà phòng hoặc bằng các dung dịch sát khuẩn; cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường sử dụng.  Các trường học có học sinh bán trú cần tăng cường vệ sinh đồ dùng, vật dụng phục vụ bán trú; đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể. Cùng với đó, chỉ đạo các nhà trường tạm dừng các chương trình trải nghiệm, tham quan học tập, hạn chế tiếp xúc nơi đông người như lễ hội trong thời gian dịch bệnh diễn ra phức tập...

Thực hiện văn bản chỉ đạo của Tỉnh và Sở GD&ĐT, các trường học trên địa bàn đã thực hiện cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2. Theo đó, các trường học do phòng GD&ĐT thành phố quản lý đã phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố và UBND các xã, phường tiến hành phun khử khuẩn môi trường, lớp học, dụng vụ học tập, đồ dùng, đồ chơi... Trong thời gian học sinh nghỉ học, phòng GD&ĐT thành phố tiếp tục chỉ đạo các trường cần tập trung vệ sinh, dọn dẹp và chuẩn bị tốt mọi điều kiện về cơ sở vật chất để đón học sinh quay trở lại học tập. Cùng với đó, các nhà trường chủ động có giải pháp riêng như thành lập nhóm zalo của từng lớp học, cung cấp trang điện tử học trực tuyến miễn phí để hỗ trợ học sinh chủ động ôn lại những kiến thức trong thời gian nghỉ. Căn cứ vào tình hình học sinh được nghỉ học, phòng GD&ĐT thành phố sẽ xây dựng kế hoạch học bù trong khung kế hoạch thời gian năm học, phù hợp với điều kiện thực tiễn và đảm bảo chất lượng thực hiện chương trình giáo dục theo sự chỉ đạo của sở GD&ĐT.

 

Toàn thể cán bộ, giáo viên các trường học tham gia vệ sinh trường lớp

Thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Corona, trường THCS Phúc Yên đã triển khai công tác phòng, chống thông qua việc tổng vệ sinh trường, lớp, đồ dùng, dụng cụ học tập. Hiện nhà trường đã phối hợp với Trung tâm Y tế phun khử khuẩn toàn bộ các phòng học, khuôn viên nhà trường.

Ban giám hiệu nhà trường đã huy động toàn thể cán bộ, nhân viên, giáo viên cùng tham gia thực hiện công tác vệ sinh trường lớp. Các khu vực trong khuôn viên nhà trường như: lớp học, cầu thang, hành lang, công trình vệ sinh, nền nhà, bàn, ghế, bảng viết, cửa sổ, cửa ra vào, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang,đồ dùng học tập…được tẩy rửa, vệ sinh sạch sẽ.

Nhà trường đã chỉ đạo giáo viên các lớp thực hiện sắp xếp không gian lớp học sao cho khoa học, thoáng đãng. Đối với bếp ăn bán trú, thực hiện quán triệt, tuyên truyền để nhân viên nhà bếp nắm bắt được các quy định trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP, vệ sinh môi trường. Đây là các yếu tố quan trọng cần phải thực hiện nghiêm ngặt trong công tác phòng chống dịch bệnh. Hiện khu vực bếp ăn,  bán trú được vệ sinh, khử khuẩn; các thiết bị nhà bếp được sắp xếp đúng tiêu chuẩn an toàn; rác thải trong quá trình nấu bếp phải được xử lý đúng quy định. Quá trình chế biến thực ăn phải được kiểm soát chặt chẽ, tuân thủ đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm...Bên cạnh đó, nhà trường cũng chỉ đạo các giáo viên chủ động phối hợp với phụ huynh, học sinh trong việc giao đề, ôn tập kiến thức cho học sinh thông qua hệ thống. Đó là những việc làm chủ động, cần thiết của trường THCS Phúc Yên để sẵn sàng chuẩn bị đón học sinh trở lại học tập sau thời gian nghỉ học theo quy định.

Với sự chuẩn bị chu đáo và kĩ lưỡng của các nhà trường, sự phối hợp chặt chẽ của các bậc phụ huynh, hi vọng rằng, ngành GD&ĐT sẽ chung tay giúp đẩy lùi và hạn chế tối đa nguy cơ phát tán dịch bệnh do nCoV, đảm bảo an toàn cho học sinh.

Lan Phương

 

Ngày đăng: 12/02/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*