Thời sự tổng hợp

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm

Ngày 11/1/2020, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm (ATTP) với 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cùng dự có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP; Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành của trung ương; lãnh đạo các địa phương.

Dự tại điểm cầu thành phố Phúc Yên có đồng chí Phan Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Phúc Yên; thành viên BCĐ liên ngành về ATTP thành phố; lãnh đạo MTTQ, các đoàn thể; lãnh đạo UBND và các đoàn thể 10 xã, phường; cán bộ theo dõi công tác ATTP xã, phường.

 

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ  Đức Đam cho biết, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khoẻ của nhân dân, nòi giống, sức cạnh tranh của nền kinh tế, năng lực tiếp cận và mở rộng thị trường quốc tế. Đây cũng là nhiệm vụ thường xuyên của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và từng người dân. Do vậy, trước mắt cũng như lâu dài, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đòi hỏi sự phối hợp rất đồng bộ, chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước, các đoàn thể, hiệp hội, đặc biệt là sự huy động nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp cùng tham gia.

Hội nghị đánh giá thực trạng công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thời gian qua, nhất là 3 năm thực hiện Chỉ thị 13 của Thủ tướng, văn bản được ban hành ngay sau hội nghị toàn quốc đầu tiên về an toàn thực phẩm của Chính phủ khi bắt đầu nhiệm kỳ mới (vào ngày 27/4/2016).

Theo báo cáo kết quả công tác quản lý nhà nước về ATTP giai đoạn 2016-2019 của Bộ Y tế, hoạt động thanh tra, kiểm tra ATTP được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương. Từ năm 2017-2019, số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 712.960 cơ sở/năm; số cơ sở bị xử lý là 55.207 cơ sở/năm; số tiền xử phạt trung bình là 187,8 tỷ đồng/năm. Cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ với 42 bị can về tội vi phạm các quy định về ATTP và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm. Cơ quan chức năng đã tập trung xử lý dứt điểm các vấn đề nóng gây bức xúc trong nhân dân như sử dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi. Năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 2.000 người mắc, 1.918 người nhập viện và 8 trường hợp tử vong (giảm 32 vụ, 1.478 người mắc và 9 người tử vong so với năm 2018)…

Bên cạnh đó, thách thức lớn nhất với công tác ATTP là sản xuất nhỏ lẻ vẫn còn chiếm ưu thế gây ra nhiều nguy cơ về mất ATTP; việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, trong khu dân cư còn nhiều khó khăn; thói quen lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, tình trạng thuốc bảo vệ thực vật không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn còn…

Với tinh thần hành động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị đánh giá thẳng thắn, toàn diện kết quả đã đạt được trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm những năm qua, các điểm tốt, tồn tại cần tập trung khắc phục. Trong đó, cần  nhấn mạnh những giải pháp nhằm thực hiện tốt pháp luật và các cuộc vận động các phong trào về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: quyền quan trọng của con người là sức khỏe nên an toàn thực phẩm là vấn đề cấp thiết không chỉ hiện nay mà cả tương lai. Do đó, các cấp ủy, chính quyền đều phải có trách nhiệm đến quyền cơ bản quan trọng của người dân. Nhất là thời điểm gần Tết Nguyên Đán, vấn đề an toàn thực phẩm không chỉ là sự quan tâm của mỗi gia đình mà còn là trọng trách, ưu tiên của Đảng, Nhà nước đối với  nhân dân. 

Thủ tướng Chính phủ đặt ra yêu cầu năm 2020 cả nước cần có bước chuyển biến thực chất hơn, mạnh mẽ hơn về ATTP, đẩy mạnh ứng dụng 4.0 vào quản lý ATTP, nhất là sản xuất theo chuỗi. Để đạt mục tiêu đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, Bộ Y tế, Bộ NN và PTNT, Bộ Công thương tập trung hoàn thiện, đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác hậu kiểm ATTP, tổ chức kiểm tra công tác quản lý ATTP tại các địa phương, nhất là các địa bàn trong điểm.

Giao Bộ NN và PTNT tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV, thuốc thú y, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh theo chuỗi, chợ thực phẩm an toàn; đồng thời hoàn thiện Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ. Bộ Công thương đẩy mạnh kiểm soát thị trường, đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm VSATTP, quản lý chặt chẽ thương mại điện tử trong kinh doanh thực phẩm.

Thủ tướng Chính phủ cũng nêu cao vai trò đi đầu của chính quyền các cấp trong thanh tra, kiểm tra, đảm bảo VSAATP tại địa phương, và nhấn mạnh điều này giúp uy tín của Việt Nam nâng lên một bước trong mắt bạn bè thế giới.

Lan Phương

 

Ngày đăng: 13/01/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*